Kinh nghiệm trồng ớt sai quả

Qua thực tế tham quan và trao đổi kinh nghiệm với nhiều nông dân các vùng trồng ớt, xin đưa ra một số lưu ý, kinh nghiệm thực tế để cây ớt sai quả, bền cây như sau:

- Bố trí thời vụ thích hợp: Ớt có thể trồng được ở vụ đông xuân hoặc vụ hè thu. Song vụ hè thu nên trồng ớt vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, vụ đông xuân trồng cuối tháng 1 đầu tháng 2. Vì trồng sớm hay muộn quá ớt sẽ sinh trưởng kém, hoa dễ bị rụng khi gặp lạnh giá hoặc nắng nóng.

- Chọn giống: Tùy theo mùa vụ người trồng có thể lựa chọn các giống ớt lai cay sao cho phải bảo đảm được năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt, chống chịu được nhiều bất lợi thời tiết, giống ớt phân cành nhiều, quả to vừa phải, cùi dày… Thực tế hiện nay các giống ớt lai cay được nhiều nông dân các vùng lựa chọn là Demon Tiela, GS 888 Gold, giống số 20…

- Thực hiện tốt các biện pháp canh tác: Đất trồng ớt phải được xử lý nguồn sâu bệnh hại bằng cách rắc vôi tả (25kg/sào) hoặc dùng thuốc có hoạt chất Metalaxyl, Hexaconazol… để xử lý nấm bệnh. Đất trồng ớt thích hợp là đất thịt nhẹ, giàu mùn, có kết cấu, thoát nước tốt… Đất phải được bổ sung Ca để ớt không bị thối quả do thiếu chất này.

+ Lên luống trồng ớt 30-35 cm nhằm thoát nước tốt sau mưa và bộ rễ cây ít bị thối hỏng khi úng nước. Do thời tiết hiện nay có nhiều bất lợi (mưa lớn thường hay xảy ra ở đầu vụ thu và cuối vụ xuân) nên việc dùng màng phủ cho các luống ớt là cần thiết.

+ Bón phân cho ớt tốt nhất là phân gà ủ mục (7-8 tạ/sào). Loại phân này bón cho ớt sẽ làm cây xanh bền, sai quả, ớt cay, thơm, màu sắc đẹp, ít bị bệnh…

Phân hóa học dùng cho ớt nên chia thành nhiều lần để bón. Lượng dinh dưỡng ở mỗi lần bón lót hay thúc cần điều chỉnh sao cho tỷ lệ đạm: lân: kali là 1:1:1. Trong giai đoạn nuôi quả và sau mỗi lần thu hoạch người trồng cần bổ sung dinh dưỡng hóa học cho cây bằng cách vén màng phủ lên bón phân vào một bên hàng cây hoặc giữa 2 hàng hay đục lỗ giữa 2 cây để vùi phân xuống đất. Tuyệt đối không nên hòa phân tưới vào gốc ớt sẽ dễ làm ớt bị thối rễ chết cây. Phân bón qua lá được ưu tiên ở các thời kỳ: cây con, cây đang nuôi quả, quả chín… 

+ Làm giàn cho ớt: Giàn được thiết kế sao cho phù hợp và không lãng phí. Tốt nhất là cắm trụ cứng xung quanh hàng ớt, dùng dây nilon chằng xung quanh và cột cây sao cho chắc chắn để cây ớt không bị gãy đổ khi gặp mưa, gió, nhất là thời điểm mang quả.

- Bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây ớt là các loài nấm và vi khuẩn dưới đất khi xâm nhập làm rễ cây bị thối hỏng và ớt héo hàng loạt. Kinh nghiệm phòng trị bệnh này là không lạm dụng quá nhiều phân đạm, không nên bón phân đạm đơn mà thay thế bằng phân NPK + TE (vi lượng). Cần bổ sung thêm các chế phẩm xử lý đất để tưới vào vùng rễ định kỳ (3-4 lần/vụ)… Ngoài ra, cần phòng trừ tốt các loài côn trùng chích hút ngọn ớt, bệnh thán thư gây cháy quả, bệnh sương mai gây thối lá, rụng quả.

Theo baohaiduong.vn