Kỹ thuật chăm sóc cho cây vải giai đoạn lộc thu từ sau 1/8 – 31/10

Trung tâm DV nông nghiệp huyện chỉ đạo Khuyến nông viên các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền khuyến cáo tới nhân dân trong địa bàn về cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho vải trong giai đoạn cành lộc thu, trọng điểm ở các xã khu Hà Tây và khu Hà Bắc.

Quá trình sinh trưởng sinh thực của vải, cành lộc thu giữ vai trò quan trọng, đây là cành trở thành mẹ để cho sự phân hóa mầm hoa, là tiền đề cho sự thụ phấn tạo quả sau này. Số lượng cành thu nhiều, phát triển tốt sẽ làm tiền đề cho năng suất, chất lượng quả năm sau. Do vậy Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo các hộ nông dân trồng vải cần quan tâm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh ở giai đoạn này như sau:

          I. Kỹ thuật chăm sóc cho cây vải giai đoạn lộc thu

          Ở thời kỳ sau 1/8 – 1/9

          Đối với những vùng có khả năng tiêu úng tốt thì sau khi thu hoạch khoảng 15 ngày cần tiến hành tạo cành tỉa tán và bón phân thúc lộc 1 lần hoặc 2 lần để cây thông thoáng tránh sâu bệnh và phục hồi khả năng sinh trưởng.

Với những vùng có khả năng tiêu úng chậm để tránh đợt ngập lụt vào tháng 7, tháng 8 gây ngập úng chết cây cục bộ chỉ  bón thúc lộc 1 lần vào cuối tháng 8 đầu tháng 9.

( chú ý: Những hộ dân đến thời điểm giữa tháng 8 chưa bón sau thu hoạch thì thời điểm bón thích hợp vào tháng 8,9 không nên kéo dài sang tháng 10 cây dễ ra lộc đông).

Tùy từng loại đất, tuổi cây, khả năng cho quả của vụ trước mà có điều chỉnh lượng bón cho phù hợp. Bón bổ sung thêm urê, lân cho riêng những cây sinh trưởng yếu, màu sắc lá hơi vàng hoặc bật lộc muộn hơn các cây khác

Liều lượng phân bón

Tuổi cây Năng suất vụ trước(kg/sào) Đạm ure(kg/sào) Super lân(kg/sào) Kali clorua(kg/sào)
4-4 200-250 1-1.2 2.5-3
6-7 300-400 2-2.5 3.5-5 1.5-2
8-9 500 2.5-3 4-5 2-2.5
10-11 600 3.5-4 6-8 2.5-3
12-13 700 4-4.5 8-9 3-3.5
>15 800 4.5-5 9-10 4-4.5

Cách bón: Hoà loãng phân tưới vào trong tán cây sau khi trời mưa ẩm đất hoặc rắc phân rồi bơm nước để tan phân.

          Ở thời kỳ từ 1/9 – 31/10

Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển hoa quả của cây vải. Để cây vải chính vụ có thể phát hoa đúng thời điểm, có chùm hoa mập, lớn cho năng suất cao thì đợt lộc cuối cùng phải nhú trước 31/10, khi đó đợt lộc thu phải nhú trước 15/9. Cụ thể với từng lại cây:

          * Với cây vải trẻ khoẻ: Nếu sau 15/9 cây mới chớm nhú lộc và có khả năng ra tiếp 1 đợt lộc nữa thì có thể bón thúc thêm phân để bộ lá sớm thành thục kịp ra đợt lộc cuối cùng trong tháng 10. Khi bón phân cần chú ý không được bón với lượng lớn, bón sâu mà chỉ nên hoà loãng phân đạm để tưới hoặc phun phân lên lá, sau đó bơm tưới nước cho những cây ở nơi cao, vườn khô.

* Với cây vải trung tuổi: sức sinh trưởng đã hạn chế hoặc cây trẻ nhưng phát triển kém nên có đợt lộc cuối cùng ra cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Khi đó có thể tưới urê loãng để bản lá được to rộng, lá dầy xanh đậm nhưng tránh bón sâu, bón quá nhiều đẫn đến ra cây lộc đông.

* Với trường hợp năm trước không có quả việc bón phân thúc lộc thu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để có kế hoạch chăm bón cho hợp lý, đối với đất trong đồng bón với lượng bằng 1/2 lượng trên, đối với đất ngoài bãi và cây sinh trưởng khỏe bón 1/3 lượng trên.

II. Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh giai đoạn lộc thu

Đợt lộc thu ra trong tháng 8 có mầm lộc khá dài, mang nhiều lá. Trong giai đoạn này cần kiểm tra vườn phát hiện sâu bệnh. Giai đoạn này chủ yếu là sâu đo ăn lôc non, sâu đục gân lá, sâu ăn lá, sâu đục thân, đục cành. Ngoài ra cần chú ý phòng trừ nhện lông nhung, bệnh sùi cành hại vải.

Biện pháp phòng trừ

- Đối với sâu đo ăn lộc non, ăn lá, sâu đục gân lá:

Sử dụng thuốc trư sâu sinh học hoặc thuốc trừ sâu sinh học kết hợp với thuốc trừ sâu hóa học để phu trừ vào thời điểm lộc non mới nhú từ 1-2 cm. Nếu mật độ sâu cao, lộc ra không đồng đều phải phun kép 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

- Đối với sâu đục thân, đục cành:

Tìm bắt tìm bắt sâu đang đục trong thân, cành cây vải bằng biện pháp pha loãng với nước loại thuốc có tính sông hơi như: Ofatox 400EC, Cyperan 10 EC… theo tỷ lệ 1-2 (1 thuốc – 2 nước) dùng bông thẩm dung dịch nhét vào lỗ sâu đang đục và trú ẩn bên trong.

- Đối với nhện lông nhung:

Dùng thuốc đặc hiệu trừ nhện như: Pegasus 500ND, Ortus 3SC, Regent 800 WG…Phun sớm khi lá vải chưa chuyển sang mầu nâu. Liều lượng như khuyến cáo trên bao bì.

Đối với bệnh sùi cành:

Dùng vỏ bao rứa xoa nhẹ lên thân, cành bị bệnh sau đó dùng nước vôi loãng quét vào thân cây hoặc dùng dung dịch booc đô 2% để phun phòng.

Tóm lại để đạt được năng suất và chất lượng người trồng vải phải đặc biệt quan tâm, thường xuyên thăm vườn, quan sát mầu lá để điều chỉnh phân bón hợp lý đồng thời phát hiện sâu bệnh từ đó đưa ra cách phòng trừ hiệu quả. Song song với buổi tập huấn này Trung tâm lồng ghép với nội dung “Chăm bón và phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa”.

                                 TRUNG TÂM DV NÔNG NGHIỆP HUYỆN THANH HÀ