Nông sản Hải Dương đón đợi gì từ TPP?

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với ngành nông nghiệp Hải Dương.

Nong_san_1
Viện Cây lương thực và cây thực phẩm giới thiệu tiến bộ kỹ thuật ươm giống ngô, giúp nông dân
tăng năng suất, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh khi hội nhập

Thị trường xuất khẩu nông sản của tỉnh sẽ được mở rộng, giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống Trung Quốc. Đặc biệt, TPP sẽ giúp nông sản Hải Dương có thêm cơ hội được xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ. Nhiều loại nông sản của tỉnh như vải thiều, hành, tỏi, cà rốt… xuất khẩu sang thị trường các nước thành viên TPP sẽ thuận lợi hơn. Các nước thành viên TPP sẽ giảm thuế, nhiều mặt hàng thuế suất chỉ còn 0% là cơ hội lớn cho nông sản tỉnh Hải Dương.

Hải Dương cũng có thêm cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn như gần đây nhằm đón đầu TPP, các doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ, Úc đã làm việc với ngành nông nghiệp để tìm hiểu thực tế sản xuất của các địa phương làm cơ sở nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực này. Nhiều vùng sản xuất nông sản quy mô lớn như vùng trồng cà rốt ở Cẩm Giàng, vùng trồng hành, tỏi của Kinh Môn, vùng lúa chất lượng tốt ở Bình Giang, Thanh Miện đã được một số doanh nghiệp thành viên TPP quan tâm. Tháng 6 vừa qua, một số doanh nghiệp Mỹ cũng đã tìm hiểu đầu tư chế biến các sản phẩm từ hành, tỏi, bí ngô ở tỉnh Hải Dương.

Thời gian qua, số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chưa nhiều. Hạ tầng nông nghiệp mặc dù đã được Nhà nước đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất cũng như yêu cầu khi nước ta gia nhập TPP. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sẽ giúp nông dân Hải Dương có cơ hội được tiếp cận với khoa học, kỹ thuật hiện đại. Nông sản không chỉ có cơ hội tăng sản lượng mà còn hướng tới nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hải Dương có nhiều thế mạnh về sản xuất nông nghiệp ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Cùng với sản xuất lúa ngày càng được nâng cao về năng suất và chất lượng, tỉnh ta còn là vựa rau lớn của khu vực. Hải Dương cũng đang có diện tích hành, tỏi lớn nhất miền Bắc và vùng trồng cà rốt đứng ở tốp đầu của khu vực phía Bắc. Thời gian qua, vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc. Những năm gần đây, tỉnh ta cũng đã giảm dần chăn nuôi nông hộ, tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại quy mô lớn. Nhiều trang trại đang hướng đến chăn nuôi an toàn, đạt tiêu chuẩn để tiêu thụ tại hệ thống mua sắm hiện đại như siêu thị, nhà hàng. Đặc biệt, tỉnh ta còn nổi tiếng với sản phẩm cá chép giòn được nuôi thành các lồng lớn trên sông Kinh Thầy… Nắm bắt được những lợi thế này sẽ giúp nông sản tỉnh ta thành công khi gia nhập TPP.
 
Hội nhập sẽ không có cơ hội cho những nông sản “bẩn”, không còn chỗ cho kiểu sản xuất “ăn xổi” không quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đối với những nước thành viên TPP, tiêu chuẩn cho nông sản xuất khẩu sang thị trường của họ cũng khắt khe hơn so với nhiều thị trường khác. Khi tham gia sân chơi chung này, nông sản tỉnh ta sẽ phải thay đổi để tăng sức cạnh tranh về chất lượng. Đặc biệt, với ngành chăn nuôi sẽ thua ngay trên sân nhà nếu không sản xuất chuyên nghiệp.

Hội nhập kinh tế quốc tế đang ngày càng sâu rộng, ngay bây giờ các ngành chức năng của tỉnh ngoài cung cấp cho nông dân những kiến thức cơ bản về hội nhập còn cần bắt tay ngay vào tái cơ cấu nông nghiệp, định hướng phát triển những nông sản có thế mạnh trên cơ sở sản xuất sạch, an toàn, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi từ ruộng đồng đến bàn ăn. Tiến bộ khoa học, kỹ thuật cũng cần được quan tâm đưa vào sản xuất để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, từ đó không chỉ giúp nông sản Hải Dương cạnh tranh về chất lượng mà còn cạnh tranh được về giá so với nông sản của các tỉnh khác và các nước khác.

Hiểu rõ hội nhập để định hướng phát triển sản xuất phù hợp, biến khó khăn, thách thức thành động lực, lợi thế để phát triển là việc cần làm ngay đối với sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta.

HOÀNG ANH (Theo baohaiduong.vn)