Thay vì chỉ trồng chanh lấy quả, người dân xã Thanh Xá (Thanh Hà) đã cắt tỉa lá đem bán, đem lại nguồn thu đáng kể…
Bà Cao Thị Bích ở xóm 4, xã Thanh Xá trồng 2 sào chanh chỉ để bán lá, mỗi năm thu từ 15-17 triệu đồng |
Nhiều năm trở lại đây, người dân ở xã Thanh Xá (Thanh Hà) thường xuyên cắt tỉa lá chanh đem bán. Việc làm này được chuyên gia nông nghiệp khuyến khích vì làm tăng giá trị kinh tế của cây chanh.
Xã Thanh Xá có trên 14 ha chanh. Ông Phạm Quốc Trọng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Các hộ bán lá chanh nhiều tập trung chủ yếu ở thôn 4. Mặc dù thu hoạch quả là chính nhưng mỗi năm, nông dân thường cắt tỉa lá từ 2-3 đợt. Việc bán lá và quả chanh được người dân kết hợp hài hòa với nhau để tăng thêm thu nhập.
Với những người trồng chanh lấy quả là chính, bán lá làm phụ thì mỗi năm sẽ cắt tỉa lá 2 lần vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch. Theo nhiều hộ dân ở Thanh Xá thì việc tỉa lá vào thời điểm này sẽ không ảnh hưởng đến hoa và quả chanh. Ông Mạc Văn Tiến ở xóm 4 trồng 5 sào chanh thường xuyên bán lá chia sẻ kinh nghiệm: “Mỗi năm gia đình tôi cắt tỉa lá 2 đợt cũng được khoảng 5 tạ. Phần lớn người mua tìm đến nhà đặt hàng. Trong số 60 triệu tiền chanh gia đình thu được hằng năm, tiền bán lá chiếm 1/3. Nếu vẫn muốn thu hoạch quả, khi chanh ra hoa nên hạn chế cắt cành, tỉa lá. Khi chanh đã ra quả thì không nên cắt tỉa lá quá nhiều vì thời điểm đó vào mùa hè nếu không có lá để che chắn nắng, quả bị rám và khô, cây không còn sức nuôi quả”.
Tiến sĩ nông học Phạm Thị Thu Hương ở Viện Cây lương thực và cây thực phẩm cho biết: Cây chanh thuộc họ cam, quýt, việc cắt tỉa lá hợp lý sẽ không ảnh hưởng tới cây mà còn kích thích sự ra hoa, phát triển cây. Bình thường, đến dịp cuối năm, nếu không cắt tỉa cây cũng sẽ tự rụng lá. Người dân chủ động cắt tỉa lá là việc nên làm.