Cách phân biệt vải thiều Thanh Hà

Quả vải thiều Thanh Hà chính gốc nhỏ, tròn hơn, vỏ quả màu hồng nhạt, phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn quả vải trồng ở nơi khác.

Được bồi đắp bởi phù sa của các con sông Văn Úc, Thái Bình, sông Hương và sông Rạng nên bao đời nay mảnh đất Thanh Hà nổi tiếng với nhiều hoa thơm trái ngọt. Gần 200 năm trước, giống vải thiều đầu tiên được mang về trồng ở Thanh Hà. Giống tốt gặp đất phì nhiêu đã tạo ra quả vải thiều Thanh Hà thơm ngon, ngọt lịm mà không loại vải ở đâu có thể sánh được. Để phân biệt vải thiều Thanh Hà với vải thiều được trồng ở nơi khác, ông Hoàng Văn Thu, người đã gần 20 năm nay trông coi cây vải tổ, cây vải đầu tiên làm nên thương hiệu vải Thanh Hà chia sẻ kinh nghiệm: Vải thiều hiện đã được ươm, chiết trồng ở nhiều nơi nhưng quả vải Thanh Hà vẫn là ngon nhất. Nói thế bởi ngay từ khi cầm quả vải, người tinh mắt có thể phân biệt được ngay đâu là vải thiều trồng ở Thanh Hà và đâu là vải thiều được trồng ở nơi khác. Quả vải thiều Thanh Hà chính gốc nhỏ, tròn hơn, vỏ quả màu hồng nhạt, sờ hoặc nhìn phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn quả vải trồng ở nơi khác. Nhìn cả chùm quả, cuống quả vải Thanh Hà đều mà mềm hơn. Khi bóc, quả vải thiều Thanh Hà có mùi thơm, không để nước dính tay, cùi giòn, có màu trắng trong chứ không trắng đục. Khi thưởng thức quả vải có vị ngọt lịm, thanh mát, giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn. Hạt vải thiều Thanh Hà thường nhỏ, có màu nâu sẫm.

Quả vải Thanh Hà ngon nhất khi được trồng ở khu Hà Đông. Nhờ chất đất sét ở tầng sâu kết hợp với đất phù sa màu mỡ được bồi tụ nhiều năm khiến quả vải ở đây ngon, ngọt hơn ở những nơi khác.

Vaithieuthanhha.net.vn