Đặc tính của vải thiều Thanh Hà

Quả vải mang chỉ dẫn địa lý Thanh Hà là quả vải tươi của cây vải thiều, Thiều là tên riêng của giống, vải Thiều là giống vải bản địa, được trồng ở khu vực Thanh Hà hơn 200 năm.

Quả vải là quả của cây vải có tên khoa học là Nephelium litch hay Litchisinensis, là loài duy nhất trong chi Litchi thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae). Quả có dạng quả hơi tròn, chiều cao quả 3,3–3,4cm, chiều rộng quả 3,4–3,5cm, quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Quả nặng 18-20g, tỷ lệ cùi 72-80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, có mùi thơm.

Quả vải mang chỉ dẫn địa lý Thanh Hà là quả vải tươi của cây vải thiều, Thiều là tên riêng của giống, vải Thiều là giống vải bản địa, được trồng ở khu vực Thanh Hà hơn 200 năm. Là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải.

vai viet
Vải thiều Thanh Hà ngon khó tả. Ảnh: Báo Lao Động Thủ Đô

Quả vải thiều là khoảng 1,5 đến 2 inch với kích thước, hình bầu dục để tim tròn hình và da gập ghềnh là màu đỏ. Một khi bạn bóc da ra, thecrisp ngon ngọt fleshof một quả vải có màu trắng hoặc hồng nhạt, mờ và bóng loáng như sự nhất quán của một quả nho, nhưng hương vị ngọt ngào.

Vải có vị ngọt axit phụ và có một sự tươi mát tuyệt vời với họ đó là khó tả. quả vải thiều là cao trong Vitamin C chống oxy hóa và Kali khoáng chất cần thiết .. Ngoài ra, đặc biệt bảo quản vải thiều giữ ngọt ban đầu của họ. Càng lớn tuổi, những cây vải thiều là, dày hơn và ngọt hơn thịt là.

Có rất nhiều loại vải nhưng vải Thanh Hà là nổi tiếng nhất, vì họ cần những điều kiện đặc biệt để lớn lên như thời tiết, đất đai và chu đáo. Lychee trồng đã được mạnh mẽ mở rộng trong những thập kỷ qua tại nhiều khu vực của Việt Nam, tuy nhiên nó đang đối mặt với khó khăn trong chất lượng quả thấp do tính không đồng nhất di truyền Chúng tôi có thể gọi Thanh Hà là nơi sinh của vải ở Việt Nam. 

Phương Thảo – Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)