Cách phân biệt vải thiều Thanh Hà với vải Lục Ngạn và vài Trung Quốc

Tìm hiểu cách phân biệt Vải Thiều Thanh Hà với vải Lục Ngạn và vải Trung Quốc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn được vải ngon đấy nhé.

Bạn có phải là người thích ăn vải? Vải Thiều Thanh Hà là loại vải bạn ưu chuộng? Bạn đã từng nhầm lẫn khi chọn mua vải Thanh Hà nhưng lại thành loại vải khác chưa? Hãy trở thành nhà tiêu dùng thông thái bằng việc học cách phân biệt Vải Thiều Thanh Hà với vải Lục Ngạn và vải Trung Quốc – những loại vải có đặc điểm tương đối giống nhau.

Đặc điểm của Vải Thiều Thanh Hà

Tại huyện Thanh Hà, Hải Dương có sản sinh ra giống vải ngon nức tiếng mà những người sành ăn khó lòng có thể bỏ qua. Vải Thiều Thanh Hà có vị ngọt lịm và thanh mát. Vải Thiều Thanh Hà là loại vải có kích thước bé nhất trong các giống vải hiện nay. Kích thước của các quả vài thông thường chỉ bằng ngón chân cái. Vỏ khá nhẵn, bạn có thể kiểm tra bằng mắt hoặc dùng tay sờ lên vỏ. Khi chín, Vải Thiều Thanh Hà có màu hồng nhạt. Cùi dày, trắng mọng, hạt nhỏ cũng là những đặc điểm điển hình của Vải Thiều Thanh Hà. Nhiều quả vải thậm chí còn không có hạt

cach-phan-biet-vai-thieu-thanh-ha-voi-vai-luc-ngan-va-vai-trung-quoc-1
Vải Thiều Thanh Hà nhỏ và tròn

Mùa Vải Thiều Thanh Hà thường vào khoảng tầm tháng 5, tháng 6 dương lịch. Cứ khoảng thời gian này, người dân Thanh Hà lại bận rộn thu hoạch vải để cung cấp cho người tiêu dùng khắp cả nước.

Đặc điểm của vài thiều Lục Ngạn

Vải Thiều Lục Ngạn nổi tiếng chẳng kém gì Vải Thiều Thanh Hà. Cùng là giống Vải Thiều và nghe kể vài thiều Lục Ngạn vốn bắt nguồn từ giống vải ở Hải Dương nên chúng cũng có những điểm tương đồng là đều có cùi dày, nhiều nước, hạt nhỏ và rất ngọt.

cach-phan-biet-vai-thieu-thanh-ha-voi-vai-luc-ngan-va-vai-trung-quoc-2
Vải Thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi

Bên cạnh đó, Vải Thiều Thanh Hà và Vải Thiều Lục Ngạn cũng có những đặc điểm riêng. Vải Thiều lục ngạn khi chín có màu đỏ tươi chứ không phải màu hồng nhạt như Vải Thiều Thanh Hà. Vải Thiều Lục Ngạn có kích thước to hơn Vải Thiều Thanh Hà. Một đặc điểm khác để phân biệt 2 loại vải này đó là Vải Thiều Lục Ngạn có lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt trong khi Vải Thiều Thanh Hà không có.

Vải Thiều Lục Ngạn nổi tiếng đến nỗi mà nó còn được có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan…

Theo hoaquathanhha.com