Vải thiều Thanh Hà – thương hiệu nông sản Hải Dương

Những năm qua, cùng với việc tìm đầu ra cho quả vải nói chung và Vải thiều nói riêng, các ngành chức năng còn đặc biệt quan tâm chú trọng xây dựng thương hiệu Vải thiều Thanh Hà.


vaithieu

Để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho quả vải khi tiêu thụ, nông dân đã được ngành chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn và sản xuất theo quy trình Viet GAP. Đồng thời, được Cục bảo vệ thực vật cấp mã số vùng cho 13 vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi: Mỹ, Úc và các nước EU. Trong đó huyện Thanh Hà 9 vùng, thị xã Chí Linh 4 vùng với diện tích gần 132ha. Đáng chú ý diện tích vải thiều là 8.000ha, sản lượng trung bình khoảng 35.000 đến 40.000 tấn quả dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ từ 5/6 đến 30/6 – Đây là thời điểm chính vụ, trà vải này hằng năm cho thu hoạch trùng với trà vải chính vụ của một số nơi khác nên nhiều năm nay Vải thiều Thanh Hà luôn trong tình trạng bị xâm phạm thương hiệu.

Vụ vải năm nay toàn tỉnh có 10.500 ha với tổng sản lượng dự kiến 55.000 đến 60.000 tấn quả. Đặc biệt, để chỉ dẫn Vải thiều thanh Hà thực sự trở thành tài sản trí tuệ cho người sản xuất và kinh doanh của tỉnh, đồng thời tiếp tục bảo vệ và phát triển thương hiệu…các ngành chức năng, UBND huyện Thanh Hà cần tích cực vào cuộc hơn nữa và cần có những giải pháp thiết thực, cụ thể để bảo vệ thương hiệu Vải thiều Thanh Hà.

Thương hiệu Vải thiều Thanh Hà đã có tiếng cả trong và ngoài nước. Năm 2012 lọt vào Tốp 50 sản phẩm uy tín, chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt nam bình chọn; năm 2013 vào Tốp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn và đạt tốp 10 sản phẩm uy tín, chất lượng do Trung ương Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; năm 2014 được bình chọn”Tinh hoa đặc sản 3 miền”, Tốp 10 sản phẩm uy tín chất lượng; năm 2015 được vinh danh tốp đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng, Logo và Slogan ấn tượng ” . Cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục và năm 2017 Vải thiều Thanh Hà được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Văn Khánh (haiduongtv.com.vn)