Con đường từ sự đồng lòng, chung sức

Những con đường khang trang sạch đẹp được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán của bà con nhân dân trong xóm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong những năm qua, phong trào làm đường giao thông nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xóm Tân Bình, thôn Du Tái xã Tiền Tiến có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường khang trang sạch đẹp được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán của bà con nhân dân trong xóm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

TT lam duong 2
Cổng vào vào xóm Tân Bình được bà con tự nguyện đóng góp làm với kinh phí trên 20 triệu đồng

Về xóm Tân Bình những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân. Trên con đường bê tông rộng rãi, máy gặt, xe cải tiến, xe máy… của bà con chạy bon bon, gương mặt bà con ngập tràn hạnh phúc với một vụ mùa bội thu. Nhưng trên hết là sự đổi thay của con đường dài gần 1,4 km, rộng trên 5,2m, dày 20cm được nhân dân trong xóm đồng lòng góp tiền, hiến đất, ngày công, cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước đã hoàn thành. Cả một vùng quê thuần nông được thay da, đổi thịt. Những con đường trơn trượt, lầy lội khó đi trước đây, nay được bê tông hóa sạch đẹp, niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt của bà con.

Ông Phạm Văn Chính, trưởng xóm Tân Bình cho biết: “Tên gọi ban đầu của xóm là Cửa Đúng, sau cách mạng tháng Tám xóm đổi tên thành Tân Bình. Hiện xóm có 138 hộ với 496 nhân khẩu sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Mới đầu đường trong xóm chỉ rộng hơn 2m, bị sạt lở hai bên, mặt đường gồ ghề, cứ mùa mưa đến là đường lầy lội có đoạn ngập úng 30 đến 40cm, gây khó khăn cho người dân trong xóm đi làm, trẻ con đi học… hạn chế việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương “

Nhận thấy việc cấp thiết phải xây dựng tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân, đặc biệt khi xã triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tháng 4 năm 2015, xóm đã họp bà con bàn bạc để làm tuyến đường này. Khi thông báo về vấn đề tài chính quá lớn, bà con trong xóm vẫn chưa đồng lòng với mức đóng cao khi cuộc sống của bà con nhân dân trông chờ vào mấy sào ruộng. Sau 3 lần họp bàn, cùng với việc các cán bộ xóm đến từng gia đình vận động để bà con hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc làm đường. Đến tháng 6 năm 2015, bà con nhân dân trong xóm hiểu và đã đồng lòng làm tuyến đường thành 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 mỗi bà con trong xóm sẽ đóng 500.000 đồng/khẩu thực hiện đổ bê tông từ cổng chào số 1 qua nội xóm ra chân đê sông Thái Bình. Giai đoạn 2 được chia làm 2 bước, mỗi bước bà con sẽ đóng thêm 1 triệu/khẩu thực hiện đổ bê tông mặt đường từ cầu bờ dừa đến cổng chào số 1.

TT lam duong 1
Tuyến đường được bê tông hóa thuận lợi cho việc đi lại của bà con

Sau 6 tháng thi công đến tháng 1 năm 2016, con đường đã hoàn thành. Trải qua nhiều vất vả, khó khăn, bà con nhân dân trong xóm đã góp gần 500 ngày công hoàn thành tuyến đường dài gần 1.4 km với tổng số vốn đần tư trên 1,4 tỷ đồng, được Nhà nước hỗ trợ 400 tấn xi măng. Trong đó, người dân trong xóm đóng góp gần 1,2 tỷ, còn lại là nguồn hỗ trợ của các con em xa quê, nhà hảo tâm. Ban chỉ đạo thi công đã tiếp nhận gần 2.000 m2 đất của 78 hộ. Trong đó, đất thổ cư là 28 hộ với 730 m2; đất 721 chuyển đổi cây trồng của 25 hộ; đất thuê, tạm giao, tạm thời của 25 hộ và tháo dỡ, làm trả lại mái tôn, tường bao cho trên 40 hộ; xây trả lại gần 3.000 m dài tường bao cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, khi tuyến đường hoàn thành, bà con nhân dân trong xóm đã đóng góp trên 20 triệu đồng để xây cổng chào vào xóm.

Ông Bùi Ngọc Hòa, sinh năm 1952, một cựu chiến binh gương mẫu, một trong những hộ hiến đất và tài sản nhiều cho biết: “Bên đường nhà ông có một căn nhà hai gian, nhưng khi tập thể cần để mở rộng đường, ông sẵn sàng phá bỏ một gian nhà và hiến 73 m2 đất để mở rộng đường cho bà con”Hay đối với anh Văn Đình Tuấn, sinh năm 1967 không giấu cảm xúc cho biết “Khi đường làm xong nhân dân trong xóm chúng tôi rất vui mừng. Nhà tôi hiến 53 mđất thổ cư để làm đường. Khi có đường giao thông công việc chăn nuôi của gia đình tôi cũng thuận lợi hơn nhiều”.

TT lam duong 3
Ông Phạm Văn Chính- Trưởng xóm cho biết đoạn đường trong ngõ xóm chuẩn bị thi công

Đường giao thông làm đến đâu, bộ mặt nông thôn vùng quê đổi thay đến đó. Chính kết cấu hạ tầng giao thông đã thật sự góp phần tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của xóm cũng như của địa phương. Tính đến hết năm 2015, thu nhập bình quân của người dân trong xóm tăng lên 30 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, cũng góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng cơ giới hóa và hiện đại hóa. Ông Phạm Văn Chính, trưởng xóm Tân Bình cho biết: “Hiện xóm còn 3 ngõ ngang chưa làm xong. Hiện có 2 ngõ này đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và thời gian tới sẽ thi công Mỗi ngõ khi làm xong sẽ rộng 3 m theo tiêu chí NTM và dài 130 m. Nhân dân trong xóm đã đóng góp được 50% tài chính để thi công. Xóm phấu đấu đến hết năm 2016 sẽ mở rộng và bê tông hóa 100% các tuyến đương ngõ trong xóm, trục đường nội đồng và chỉnh trang lại đồng ruộng”

Ông Nguyễn Văn Vinh- Chủ tịch UBND xã Tiền Tiến cho biết: “Tính đến hết năm 2015, xã Tiền Tiến đã xây mới và cải tạo được trên 14 km đường giao thông nông thôn, chủ yếu là xây mới đường thôn, xóm với chiều dài 12 km, còn lại là đường xã. Tổng kinh phí xây mới và cải tạo là 17,8 tỷ đồng. Trong đó, xã huy động được 9,8 tỷ đồng do nhân dân đóng góp, còn lại là ngân sách các cấp. Để hoàn thành tiêu chí giao thông, trong thời gian tới, xã Tiền Tiến cần làm mới 4 km đường xã, thôn, xóm và trên 10 km đường khuyến nông cần cải tạo và nâng cấp với tổng kinh phí từ 15 đến 20 tỷ đồng. Cùng với tiêu chí Giao thông, các tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi và môi trường đang được xã tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ cán đích xã đạt chuẩn NTM. 

Hoàng Mến