Công nhận Bảo vật Quốc gia “Cửu phẩm liên hoa” chùa Đồng Ngọ

Sáng 15/12, tại chùa Đồng Ngọ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố QĐ công nhận Bảo vật Quốc gia “Cửu phẩm liên hoa” chùa Đồng Ngọ xã Tiền Tiến.

Cuu pham lien hoa 2

Đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Ngô Đức Vính – Phó Chủ tịch UBND huyện  đã về dự buổi lễ.

“Cửu phẩm Liên hoa” chùa Động Ngọ, xã Tiền Tiến  là một trong ba kiệt tác của kiến trúc nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ truyền trong các công trình kiến trúc Phật giáo Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay.

Cuu pham lien hoa 3
Tòa Cửu phẩm liên hoa chùa Đồng Ngọ

Tòa cửu phẩm liên hoa do Hòa thượng Thích Chân Nguyên khởi xướng xây dựng. Công trình khởi công năm 1688 đến năm 1692 hoàn thành. “Cửu phẩm Liên hoa” đã được nhiều người biết đến không chỉ là một cối kinh Phật cứu nhân độ thế mà còn được coi là một tác phẩm nghệ thuật chứng minh cho thành tựu về nghệ thuật kiến trúc dân gian đạt đến trình độ hoàn hảo. Trước đây toàn bộ cửu phẩm có 162 pho tượng gỗ gắn vào các tầng hoa bằng sơn ta, qua thời gian tượng hư hỏng nhiều này chỉ còn 90 pho bài trí đều giữa các cạnh và các tầng sen. Nhà phẩm và cửu phẩm có nhiều chi tiết chạm khắc tinh vi, điêu luyện, hài hòa chủ yếu đề tài rồng, hoa lá. Đây thực sự là tác phẩm có giá trị  nghệ thuật cao.

Cuu pham lien hoa 1
Ông Phạm Đình Phong Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định
công nhận Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Đồng Ngọ

Với những giá trị tiêu biểu đó ngày 22/12/2016 Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định công nhận “Cửu Phẩm Liên Hoa” chùa Đồng Ngọ là bảo vật quốc gia./                                                                            

                                     Lê Tuyến