Độc đáo chanh vàng chơi tết

Không chọn ươm trồng những loại hoa, cây cảnh truyền thống phục vụ tết như: quất, bưởi, mai, đào… Ông Nguyễn Quang Thụ sinh 1962 ở thôn Mạc Thủ 1 xã Liên Mạc (Thanh Hà) lại biến cây chanh vàng tứ quý có nguồn gốc từ Australia thành cây cảnh để bán trong dịp Tết.

Chanh canh 1
Giống chanh vàng Australia hút khách trong dịp tết

Giống chanh quý

Từng có 30 năm gắn bó với cây chanh, nên đặc tính của loại cây trồng này ông Thụ đã nắm trong lòng bàn tay. Ông chỉ trăn trở một điều đó là giống chanh truyền thống chỉ cho quả mỗi năm 1 vụ, trong khi trên thị trường lại có chanh bán quanh năm. Ông bảo: “Nhiều đêm tôi nằm nghĩ, nhà mình có tới gần 1 mẫu trồng chanh mà nhiều khi tìm một quả vắt mắm cũng không có. Nên tôi luôn muốn tìm được một giống chanh có thể cho quả quanh năm để thay thế giống chanh truyền thống của gia đình.”

Trong lần đến một nhà vườn ở Long Biên (Hà Nội) để tìm mua gốc bưởi về ghép cảnh, ông tình cờ phát hiện ở đây có giống chanh rất sai quả, trong khi đó vườn chanh nhà mình thì đã hết quả từ lâu, rò hỏi ra mới biết đó là giống chanh vàng Australia. Ông ngỏ ý muốn mua về trồng nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, với lý do là giống chanh quý không muốn phổ biến ra bên ngoài.

Sau nhiều lần kiên trì thuyết phục, cộng với sự nhiệt thành của một lão nông say mê làm nông nghiệp, ông đã được chủ vườn đồng ý bán cho 40 cây chanh giống, với giá 600 nghìn đồng/cây. Ông Thụ cho biết: “Sau khi có được cây giống, về nhà tôi mua ngay cây bưởi hạt để ghép với mắt chanh. Một ngày tôi có thể ghép được 300 cây, sau đó tôi bán cho mọi người với giá 50 nghìn đồng/cây, nên chỉ sau 3 tháng tôi đã thu hồi được vốn mà còn lãi thêm gần 40 triệu đồng.”

Chanh canh 2
Giống chanh vàng cho quả quanh năm

Ông Thụ đưa cây chanh vào trồng tại đồng đất của gia đình từ tháng 2 năm 2016, sau 2 năm đưa vào trồng thử nghiệm, hiện nay ông đã có trong tay 7 sào trồng chanh vàng Australia, tất cả đều được ghép trên gốc cây bưởi. Theo ông Thụ, giống chanh này ra quả quanh năm, lại có mẫu mã đẹp nên được người tiêu dùng rất ưu chuộng. Thời điểm đắt nhất có thể đạt 40 nghìn đồng/kg, còn chung bình cũng đạt 20 đến 30 nghìn đồng. Một năm trừ chi phí ông thu lãi trên 100 triệu đồng từ việc bán quả.

Bên cạnh đó, ông còn có thu nhập không nhỏ từ việc bán cây chanh giống và bán lá chanh. “Vì giống chanh này trên thị trường hiện nay vẫn còn rất hiếm, nên một cây chanh giống được ghép hoàn chỉnh tôi bán với giá 350 nghìn đồng/cây mà cũng không có hàng để bán. Bên cạnh đó, lá chanh quanh năm xanh tốt nên tỉa bán cũng được 40 nghìn đồng/kg lá, nhiều khi dọn vườn thôi cũng có tiền bỏ túi” – ông Thụ hóm hỉnh nói.

Hiện nay, trong vườn của ông có 2 cây chanh được ghép từ gốc bưởi cổ thụ, chiều cao tới hơn 2 m, cây sai quả nhất đạt tới 2,5 tạ quả/năm, có đợt cây cho thu trên 60 kg quả/lần cắt. Bên cạnh đó, để chăm bón cho cây ông không sử dụng đến phân hoá học mà toàn bộ đều dùng đỗ tương nghiền để bón cho cây. Ngoài ra, thuốc bảo vệ thực vật cũng rất ít khi phải dùng đến.

Chanh canh 3
Ông Thụ đã có gần 30 năm gắn bó với cây chanh

Đưa cây chanh từ vườn lên chậu

Chia sẻ về ý tưởng biến cây chanh thành cây cảnh chơi tết, ông cho biết: Đầu tiên mục đích của tôi cũng chỉ là trồng để lấy quả. Nhưng sau một thời gian gắn bó với cây trồng này, tôi thấy khi chín quả chanh có mẫu mã rất đẹp, có màu vàng tươi. Quả chín trên cây rất bền, không phải sử dụng thuốc cầm như quất mà đến 4-5 tháng vẫn không rụng, trên cây ngoài quả thì lúc nào cũng có hoa và lộc. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay giống chanh này vẫn chưa xuất hiện nhiều, nên trong đầu tôi đã nhen nhóm ý định biến nó thành một cây cảnh độc đáo trong dịp tết.

Nghĩ là làm, dịp tết Đinh Dậu 2017 ông đưa thử nghiệm một số cây chanh trong vườn lên chậu để bán và được thị trường đón nhận nồng nhiệt. “Tôi không phải quảng cáo cho sản phẩm của mình mà khách mua vẫn kéo đến nườm nượp. Ai đi ngang qua vườn chanh nhà tôi cũng dừng lại để ngắm, rồi hỏi thăm vào đến tận nhà. Hiện nay số chanh cảnh trong vườn không đủ để phục vụ nhu cầu của người mê cây cảnh.” – ông Thụ cho biết thêm.

Chanh canh 4
Các chậu chanh cảnh trong vườn đã được khách đặt mua hết

Từ thành công bước đầu đó, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018, ông đã đưa gần 100 gốc chanh lên chậu. Chỉ tính riêng trong tháng giáp tết này, ông đã bán ra thị trường 70 chậu chanh cảnh các loại, hầu hết là cây có thế tự nhiên. Cây thấp nhất cũng đạt 1,5 triệu đồng và cao nhất lên tới 10 triệu đồng/cây, chỉ chưa đến 1 tháng, ông đã bỏ túi gần 100 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Đức – ở xã Cộng Hoà (Nam Sách) cho biết: “Tôi biết đến vườn chanh của ông Thụ qua một người bạn giới thiệu. Tôi thấy đây là một loại cây cảnh mới vô cùng độc đáo để chơi trong dịp tết mà rất ít người biết đến. Hơn nữa cây có nhiều quả chín màu sắc rất đẹp mắt, có mùi thơm dịu, nên sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Hơn nữa khi chơi Tết xong, quả chanh lại có thể ăn được nên tôi nghĩ sẽ có nhiều người muốn được sở hữu loại cây cảnh này giống như tôi.”

Chanh canh 5
Cây chanh được ghép từ gốc bưởi cổ thụ đươc trả gần 50 triệu đồng nhưng ông Thụ vẫn chưa bán

Theo ông Thụ, sự đặc biệt ở giống chanh này đó là thời điểm giáp Tết mà vẫn rất sai quả, điều mà các giống chanh khác không thể có được. Qua nhiều năm gắn bó với cây chanh, ông Thụ còn có bí quyết bắt cây ra hoa vào đúng dịp Tết, qua đó cũng đã nâng giá trị của cây lên rất nhiều.

Ông Thụ cho rằng, việc kinh doanh chanh cảnh vừa nhẹ nhàng, tốn ít công sức mà thu nhập cao gấp 3 lần so với trồng chanh lấy quả. Ông Thụ dự định trong năm mới sẽ mở rộng quy mô làm chanh cảnh, đưa thêm một số diện tích chanh lên chậu để bán tết.

Ông chia sẻ: “Hiện nay nhu cầu của thị trường chủ yếu thích cây có thế tự nhiên, vừa có quả xanh, quả chín, lại vừa có lộc, có hoa. Năm 2018 này tôi dự định sẽ làm thêm một số chậu chanh thế, đồng thời ghép thêm một số quả như: cam, bưởi đỏ, phật thủ vào cây chanh để thêm sinh động và nâng cao giá trị cho cây.”

Số chậu chanh cảnh trong vườn của ông đến nay đã được khách đặt mua hết, chỉ chờ đến giáp Tết là tới lấy về. Riêng 2 cây chanh được ghép từ gốc bưởi cổ thụ đã được người chơi trả tới gần 50 triệu/cây nhưng ông vẫn chưa có ý định bán.

Gia đình ông không chỉ là địa điểm mà giới săn cây cảnh thường xuyên lui tới, mà còn là nơi để mọi người đến thăm quan, học tập cách làm kinh tế. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng và ghép chanh đối với những ai có nhu cầu./.

Đức Anh