Ghi nhận ở xã nông thôn mới

Những ngày này, Thanh Xá đang chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Đây là xã tốp 2 của huyện được công nhận danh hiệu này.

Về Thanh Xá những ngày này, điểm dễ nhận thấy đó là sự thay đổi rõ rệt về cơ sở vật chất, điện, đường, trường trạm ngày càng khang trang hơn. Những tuyến đường bê tông phẳng lỳ nối dài về các ngõ xóm, đường nội đồng và đường ra đồng được đổ bê tông xi măng thuận lợi cho người dân đi lại, canh tác, thúc đẩy sản xuất phát triển. Các công trình trường học, nhà truyền thống được đầu tư nâng cấp xây dựng.

ghi-nhan-ntm-3
Công trình nhà truyền thống xã Thanh Xá chuẩn bị đưa vào sử dụng

Mặc dù là xã nhỏ, chỉ có trên 4.400 dân sinh sống ở 5 KDC, với diện tích tự nhiên trên 495 ha, trong nhiều năm qua, Thanh Xá đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt gần 30 trđ. Hiện tại, 100% số làng đều được công nhận làng văn hóa. Thanh Xá đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM và đã trở thành xã tốp thứ 2 của huyện đạt xã NTM.

Trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Thanh Xá luôn xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ trọng tâm của đảng ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Trước khi triển khai thực hiện, BCĐ, Ban quản lý xã đã rà soát, đánh giá hiện trạng của địa phương trên cơ sở các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, phân công thành viên BCĐ, Ban quản lý phụ trách từng tiêu chí cụ thể, thực hiện xây dựng đề án qui hoạch xây dựng NTM. BCĐ bắt tay vào việc tổ chức thực hện các nội dung của Bộ tiêu chí, kế hoạch được phân chia chi tiết cho từng năm, với phương châm tiêu chí nào gần đạt và trực tiếp phục vụ thiết thực nhu cầu đời sống dân sinh, cần nguồn kinh phí ít thì làm trước. Trong quá trình thực hiện, địa phương thường xuyên phát động phong trào Toàn dân chung sức xây dựng NTM  kết hợp với các phong trào thi đua yêu nước của các đoàn thể chính trị, xh. BCĐ đã giao cho ban phát triển thôn, khảo sát đồng ruộng, khảo sát hiện trạng đường giao thông xây dựng kế hoạch, bàn với nhân dân để đầu tư nâng cấp cải tạo các tuyến đường. Các dự án công trình đều được bàn bạc, công khai dân chủ. Do đó đã nhận được đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Từ cuối năm 2011 Đảng uỷ đã xác định là tiêu chí giao thông, đặc biệt là phải nâng cấp, mở rộng các tuyến đường thôn và đường khuyến nông phục vụ cho việc sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. UBND xã đã tích cực tìm nguồn để đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, đồng thời động viên nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường. Do tạo được sự đồng thuận, nhiều hộ dân đã đầu tư hàng chục triệu đồng để cải tạo, nâng cấp đường giao thông, mở rộng mặt đường, với tổng số hiến trên 6.000m2 đất và nhiều ngày công lao động.

ghi-nhan-ntm-1
Tuyến đường giao thông được đổ bê tông xi măng

Nhìn lại cả quá trình, công lao đóng góp của đảng bộ và nhân dân địa phương trong suốt những năm qua đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để đạt được xã chuẩn NTM. Nếu như năm 2011, sau khi rà soát Thanh Xá đạt 11/18 tiêu chí. Năm 2012, địa phương hoàn thành thêm tiêu chí môi trường, 2013 hoàn thành tiêu chí cơ cấu lao động và giáo dục, 2014 hoàn thành tiêu chí hộ nghèo và năm 2015 hoàn thành 3 tiêu chí còn lại gồm thủy lợi, thu nhập và cơ sở vật chất văn hóa.

ghi-nhan-ntm-2
Một góc của Thanh Xá

Kết quả sau 5 năm, địa phương đã thực hiện hoàn thành 18 tiêu chí, với tổng số 52 công trình đã xây dựng. Trong đó nhân dân làm 35 tuýên đường nội đồng, đường ra đồng và thôn xóm với tổng chiều dài trên 23km, kinh phí 4,8 tỷ đồng.Các công trình như tuyến đường bê tông vùng quả sạch dài 3,6km, trên 34km đường ống nước sạch; bãi đỗ xe rộng gần 3.800 m2, bãi chôn lấp rác thải, kiên cố hóa 600 km kênh mương phục vụ nước tưới cho trên 35 ha, xây mới 2 trạm biến áp chống quá tải, xây dựng 8 phòng học và các công trình phụ trợ cho trường mầm non, nâng cấp cải tạo nhà văn hóa xã và các công trình phụ trợ, nâng cấp SVĐ, xây dựng nhà truyền thống và các phòng làm việc vv. Với tổng kinh phí đã thực hiện xây dựng NTM là trên 55 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ chiếm gần 25%, trên 13% ngân sách xã,  9% là nguồn vốn nhân dân đóng góp, trên 42% vốn lồng ghép, 11% còn lại là vốn vay phát triển sản xuất.

Với kết quả đạt được, xã Thanh Xá đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Đây là sự phấn đấu của đảng bộ và nhân dân xã Thanh Xá trong nhiều năm qua. Kết quả này tạo đà cho Thanh Xá có những bước tiến vững chắc hơn trên con đường đổi mới để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Ngày 27/11 Thanh Xá sẽ tổ chức lễ đón chuẩn NTM tại sân vận động trung tâm xã../.

                                                    Ngọc Hà