Giáo xứ Văn Mạc rộn ràng đón Giáng sinh

Trong những ngày này các tín đồ công giáo trên địa bàn huyện nói chung và giáo xứ Văn Mạc, xã Liên Mạc nói riêng, đang nô nức chào đón lễ Giáng Sinh năm 2015 và chuẩn bị chào đón năm mới 2016. Trong ngày lễ trọng đại này, bên lương cũng như bên giáo, tất cả mọi người đều phấn khởi vui mừng, cùng cầu chúc cho nhau được bình an, hạnh phúc.

 Tang qua TG
PCT UBND huyện Ngô Đức Vính tặng hoa chúc mừng giáo xứ Văn Mạc

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Đức Vính cùng với lãnh đạo công an huyện và phòng nội vụ, đã đi thăm và tặng quà các chức sắc, tín đồ công giáo tại giáo xứ Văn Mạc xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thay mặt cho huyện uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện, gửi lời chúc mừng tới giáo xứ và linh mục Bùi Xuân Thắng nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2015. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc, tín đồ công giáo trong việc xây dựng cuộc sống ấm no, cùng nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng mong rằng, các chức sắc, tín đồ tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước trong khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phải luôn thương yêu giúp đỡ nhau, quan tâm giáo dục con cháu sống có đạo đức, nhân nghĩa, thực hiện lời răn của Chúa “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước”, “tốt đời đẹp đạo”, không để kẻ xấu lợi dụng gây mất đoàn kết Lương – Giáo. Góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện xây dựng cuộc sống ấm no, giàu đẹp, văn minh. Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Đức Vính cũng gửi lời chúc tới các chức sắc, tín đồ công giáo của giáo xứ Văn Mạc, đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Linh mục Bùi Xuân Thắng – giáo xứ Văn Mạc cho biết: “Lễ Giáng sinh đối với đồng bào công giáo rất quan trọng, nên ngay từ đầu tháng 12, công tác chuẩn bị cho lễ Giáng sinh đã được bà con giáo dân tiến hành. Đây không chỉ là một ngày lễ trọng đại, mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau, cầu chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc.”

Giáo xứ Văn Mạc hiện có gần 400 giáo dân, trong mùa Giáng sinh năm nay giáo xứ đã trang trí một vườn tuyết với nhiều cảnh vật phong phú, đèn hoa đủ sắc màu. Bên cạnh đó, giáo xứ còn chuẩn bị một cây thông Noel có kích thước lớn ngay trước sân nhà thờ, được trang trí rất nhiều đèn nháy, ông sao vô cùng rực rỡ. Nhân dịp này, giáo xứ còn tổ chức đi thăm và tặng quà cho người già neo đơn và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 Tang qua tg1
Bà con giáo dân giáo xứ Văn Mạc trang trí cây thông Noel

Lễ Giáng sinh năm nay được giáo xứ Văn Mạc tổ chức vào đêm ngày 24/12. Với nhiều hoạt động như hoan ca, giao lưu văn nghệ, thu hút được đông đảo bà con giáo dân và nhân dân trong và ngoài xã tới tham dự. Trong ngày này, toàn bộ bà con giáo dân trong giáo xứ tổ chức ăn mừng lễ tại nhà thờ, sau đó tiến hành cầu nguyện một mùa Giáng sinh an bình và ấm áp, đến 12 giờ đêm thì buổi lễ sẽ kết thúc.

Ông Phạm Văn Tin – trưởng ban hành giáo giáo xứ Văn Mạc cho biết:Chủ đề của Giáng sinh năm nay là “Noel, Thiên chúa hiện lên khuôn mặt con người” với lời nhắn nhủ Chúa không phải ở đâu xa mà chính ở trong mỗi con người. Trong những năm gần đây, lễ Giáng sinh không chỉ còn là ngày lễ của riêng đồng bào công giáo, mà nó còn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam. Lễ Giáng sinh còn là dịp để giáo dục con người tích cực làm việc thiện, tránh làm điều ác, biết đồng tâm cộng khổ để giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn cũng như khi khó khăn, cùng xây dựng giáo hội cũng như xã hội ngày càng tốt đẹp.”

Trong những năm qua, cùng với thực hiện tốt các chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Giáo xứ Văn Mạc còn làm tốt công tác từ thiện bác ái. Ngoài việc thăm, tặng quà các gia đình nhân dịp lễ Giáng Sinh. Vào dịp lễ Phục Sinh tháng 4 hằng năm, giáo xứ đều trích kinh phí thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Dịp đầu năm học thì tặng khoảng 60 suất quà gồm sách, vở cho các cháu theo đạo và cả những cháu không theo đạo.

Được biết, toàn huyện hiện có gần 1.400 giáo dân, sinh sống ở 3 giáo xứ và 9 họ lẻ ở 8 xã trong huyện. Để đồng bào công giáo đón lễ Giáng sinh và chào mừng năm mới 2016 thật an lành, hạnh phúc, huyện đã chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện cho các giáo xứ, giáo họ công giáo tổ chức lễ Thiên Chúa giáng sinh trang trọng, an toàn và tiết kiệm, đảm bảo đúng quy định của nhà nước. Đồng thời xây dựng kế hoạch thăm tặng quà các chức sắc, tín đồ nhân dịp lễ Noel 2015.

Trong thời gian qua, các tín đồ tôn giáo trên địa bàn huyện đã chấp hành rất tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, luôn luôn đoàn kết, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, không có người mắc tệ nạn xã hội, số hộ khá giàu ngày càng tăng. Đến nay, huyện đã xây dựng được 2 mô hình họ Đạo an toàn về  an ninh trật tự tại thôn Thúy Lâm xã Thanh Sơn và thôn Thuần Mỹ xã Vĩnh Lập, bước đầu đi vào hoạt động mang lại hiệu quả rất tích cực.

Một mùa Giáng sinh mới đã về, tất cả đồng bào theo đạo và không theo đạo đều hân hoan chào đón. Mọi người đều mong ước một Giáng sinh vui vẻ, an lành, hạnh phúc; một năm mới mưa thuận gió hòa và thành công.

 

Đức Anh