Khánh thành đình làng Phù Tinh xã Trường Thành

Trong 2 ngày 15 và 16/4, xã Trường Thành đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Đình làng Phù Tinh.

phu tinh 1
Đình làng Phù Tinh được xây dựng lại khang trang bề thế

Đình Phù Tinh được khởi công xây dựng từ tháng 4 năm 2016, sau 1 năm tích cực thi công ngôi Đình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi Đình mới xây dựng có diện tích trên 500 m2, gồm 5 gian tiền tế và 2 gian hậu cung, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, toàn bộ do con em quê hương làm ăn, công tác xa quê và nhân dân trong làng đóng góp, trong đó tiêu biểu là gia đình ông Phạm Mạnh Hà và gia đình ông Phạm Văn Cải.

Theo kể lại, mấy trăm năm về trước, đình làng Phù Tinh là một công trình văn hoá tâm linh rất uy nghi, ngoạn mục để thờ Đức Thành Hoàng và nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của dân làng. Đình làng Phù Tinh ngoài mang những giá trị văn hoá tâm linh, nó còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương. Vào tháng 8 năm 1945, tại đây đã diễn ra cuộc mít tinh lớn nhất của nhân dân trong vùng, đứng lên cướp chính quyền từ tay thực dân phong kiến, lập lên chính quyền dân chủ nhân dân. Trong những năm chống thực dân Pháp, đình làng là đài quan sát, cảnh báo trước cho du kích và nhân dân khi địch sắp càn vào làng.

phu tinh 2
Dãy Tam Quan là dấu tích duy nhất của ngôi đình cổ còn xót lại tới ngày nay

Do chiến tranh, giặc giã nhiều năm cùng với những biến đổi thăng trầm của lịch sử, đình làng chỉ còn lại dãy Tam quan đã xuống cấp. Nơi thờ tự đức Thành hoàng nhiều năm nay rất đơn sơ, tạm bợ, nên rất cần được tôn tạo, tu bổ. Đứng trước yêu cầu đó, làng đã huy động sự chung tay góp sức của toàn thể cán bộ, nhân dân và con em xa quê phát tâm công đức để xây dựng được ngôi đình khang trang bề thế như ngày hôm nay. 

Trong các ngày diễn ra lễ khánh thành đình làng Phù Tinh, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao sôi nổi như: liên hoan văn nghệ, cờ tướng, bóng chuyền… thu hút được sự tham gia đông đảo của nhân dân và du khách thập phương./.

Đức Anh