Làng Đoài xã Hồng Lạc đón danh hiệu Làng văn hoá

Năm 1996, Làng Hải Yến là Làng đầu tiên của huyện Nam Thanh đạt Danh hiệu Làng văn hoá, đến nay cả 8/8 làng của xã Hồng Lạc đều đạt Danh hiệu Làng văn hoá.

lang VH Doai 2
Các đại biểu về dự buổi lễ

Sáng 23/4, làng Đoài xã Hồng Lạc đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận danh hiệu Làng văn hoá năm 2016. Về dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Lực – Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; ông Trịnh Văn Thiện – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

lang VH Doai 3
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lực tặng hoa chúc mừng

Trong những năm qua, làng Đoài đã tập trung vận động nhân dân xây dựng nếp sống cá nhân lành mạnh, tăng gia lao động sản xuất có hiệu quả. Làng đã xây dựng được nhà văn hoá và sân bê tông rộng gần 1.000 m2, trị giá trên 600 triệu đồng. Đến nay, 100% hệ thống đường giao thông được bê tông hoá. Trong 5 năm, tranh thủ sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, làng đã huy động nhân dân đóng góp kinh phí làm được 3 km đường bê tông dân cư và đường khuyến nông, trị giá trên 2 tỷ đồng.

Hiện nay, làng có 96% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó có 78% gia đình đạt danh hiệu 3 năm liền. Làng có 1 đội văn nghệ, 1 đội bóng chuyền thường xuyên hoạt động và giao lưu, phục vụ các sự kiện của địa phương. Làng còn có 92 người có bằng cử nhân, đại học, 146 người có bằng cao đẳng, trung cấp, hiện đang làm việc tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Trong làng có 97% gia đình có đủ 3 công trình hợp vệ sinh, 1 đội thu gom rác thải hoạt động thường xuyên. Qua đánh giá, làng có 75% số hộ khá và giàu, hộ nghèo chỉ còn 3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm.

lang VH Doai 1
Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện trao bằng công nhận cho làng Đoài

Sau nhiều năm cố gắng phấn đấu, làng Đoài đã được UBND huyện ra quyết định công nhận danh hiệu Làng văn hoá năm 2016. Nhân dịp này, huyện cũng hỗ trợ 10 triệu đồng để tăng cường các thiết chế văn hoá cho làng./.

Đức Anh