Làng Ngoại Đàm xã Phượng Hoàng đón nhận danh hiệu làng văn hoá

Sáng 8/4, làng Ngoại Đàm xã Phượng Hoàng đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận danh hiệu làng văn hoá. Về dự buổi lễ có ông Lê Văn Dũng – PBT TT Huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện; ông Ngô Đức Vính – PCT UBND huyện.

Lang Ngoai Dam 2018 1
Các đại biểu về dự buổi lễ

Làng Ngoại Đàm có tổng diện tích tự nhiên là trên 225ha. Hiện nay làng có trên 600 hộ gia đình với 2.120 nhân khẩu. 100% hộ dân trong làng đã có nhà ngói và nhà cao tầng; 86% số hộ đạt khá giàu, số hộ nghèo giảm. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm.

Lang Ngoai Dam 2018 2
Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Lê Văn Dũng tặng hoa chúc mừng

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hàng năm làng có 100% các hộ gia đình đăng ký đạt văn hóa, qua bình xét đã có 93-95% số hộ đạt danh hiệu này. Năm 2014, làng khởi công xây dựng nhà văn hóa với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Làng có 1 đội văn nghệ, 2 ngôi chùa phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng cho nhân dân. Các chương trình TDTT được làng duy trì và phát triển. Làng cũng vận động nhân dân thực hiện lành mạnh hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội có hiệu quả cao.

Công tác khuyến học, khuyến tài được làng quan tâm. Hằng năm, tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng của làng khá cao. Làng hiện có 10 người có trình độ Tiến sĩ, 120 Thạc sĩ và nhiều người có trình độ kỹ sư, cao đẳng, trung cấp.

Lang Ngoai Dam 2018 3
Phó chủ tịch UBND huyện Ngô Đức Vính trao bằng công nhận cho làng

Sau nhiều năm phấn đấu, năm 2017 Làng Ngoại Đàm đã được UBND huyện công nhận là Làng văn hóa. Đây là làng cuối cùng trong tổng số 4 làng của xã được công nhận danh hiệu này. Nhân dịp này, huyện đã hỗ trợ làng 10 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị tăng cường thiết chế văn hoá cho làng. Tính đến nay, toàn huyện có 84/93 làng được công nhận danh hiệu làng, khu dân cư văn hoá; 17 xã có 100% số làng được công nhận làng văn hoá./.

Đức Anh