Niềm vui của nhân dân xã Nông thôn mới

Về Quyết Thắng những ngày này, chúng tôi dễ dàng nhận thấy những đổi thay của một xã nông thôn mới. Gương mặt bà con nhân dân ai cũng rạng ngời, niềm vui lan tỏa từ đầu làng đến ngõ xóm khi cơ sở hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm… được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

quyet-thang-vung-buoc-di-len-3
Một góc nhỏ của xã NTM

Trong không khí rộn ràng khi Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quyết Thắng đang chuẩn bị chào đón sự kiện quan trọng khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, dường như mọi người dân nơi đây đều cảm thấy phấn khởi, ai ai cũng tích cực dọn dẹp, chỉnh trang lại nhà cửa, phát quang đường làng, ngõ xóm, treo cờ tổ quốc trước cổng nhà… Bức tranh làng quê được tô điểm thêm nhiều màu sắc, sinh động hơn với những nhà cao tầng, nhà nối nhà, ngõ nối ngõ bằng những tuyến đường giao thông được bê tông hóa, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, đời sống nhân dân ngày càng đi lên… Ông Mạc Xuân Nhì – 76 tuổi, một người dân ở xóm Tiền Phong, thôn Hoàng Xá không giấu được niềm vui cho biết: “Nhân dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi  trước những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đạt được trong thời gian qua. Giờ đời sống nhân dân chúng tôi ngày càng đi lên, nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, an ninh trật tự được giữ vững”.

quyet-thang-ntm-3
Bí thư Đảng ủy Lê Văn Thảo đi kiểm tra các công trình mới thi công

Đối với thôn Dương Xuân, từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, cuộc sống của người dân đã có nhiều khởi sắc. Toàn thôn hiện có 365 hộ với gần 1.220 nhân khẩu. Ông Nguyễn Xuân Lý - Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn cho biết: “Khi chưa triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân trong thôn còn nghèo. Đặc biệt là hệ thống giao thông chủ yếu là đường đất, một số tuyến được lát bằng gạch nhưng cũng đã xuống cấp nên ghồ ghề khó đi, mặt đường chỉ rộng từ 1.5 - 2m, lầy lội vào mùa mưa, gây khó khăn cho bà con trong thôn đi lại, giao thương hàng hóa, trẻ em đi học… Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, diện mạo thôn chúng tôi như thay da đổi thịt, nhân dân phấn khởi, vui mừng. Thôn đã vận động nhân dân làm được 14/19 tuyến đường, dài trên 2km, rộng từ 3.5 - 4m, nhân dân hiến 1.200 m2 đất cùng hàng nghìn ngày công lao động. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 32 triệu đồng/người/năm, lương thực đạt trên 500 kg/người”

Xã Quyết Thắng có diện tích tự nhiên 898 ha, trên 3000 hộ với 10.654 nhân khẩu sinh sống tại 3 thôn Dương Xuân, Hoàng Xá và Đông Lĩnh… Ông Lê Văn Thảo - Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Quyết Thắng cho biết: “Bước đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, qua rà soát vào năm 2010, xã đạt được 6/19 tiêu chí và còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhất là thời điểm đó nhận thức của người dân trong xã chưa hiểu về nông thôn mới mang lại lợi ích gì, thiếu về cơ sở hạ tầng, kinh phí… Vì vậy Đảng ủy, chính quyền đã phối hợp Mặt trận tổ quốc cùng các ban ngành đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động, khơi thông tư tưởng và được nhân dân đồng tình ủng hộ”

quyet-thang-ntm-2
Toàn xã làm được 158 tuyến đường dài trên 20km

5 năm (2011 – 2015) thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Quyết Thắng đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến về nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, cùng đồng lòng chung tay hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tổng kinh phí xây dựng NTM trong 5 năm là 75.5 tỷ đồng. Trong đó nguồn hỗ trợ của cấp trên là 29.2 tỷ (chiếm 38.5%)  ngân sách xã là 21 tỷ (chiếm 28%), vốn doanh nghiệp là 9.5 tỷ, nhân dân đóng góp 15.8 tỷ đồng ( chiếm 28%). Toàn xã làm được 158 tuyến đường giao thông, dài trên 20 km, tổng vốn đầu tư là 14.6 tỷ đồng, có 246 hộ hiến gần 2.100 m2 đất cùng 4000 ngày công lao động…

quyet-thang-ntm-4
Niềm vui của nhân dân xã NTM

Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quyết Thắng luôn xác định xây dựng NTM không được chủ quan, nóng vội, chạy theo thành tích, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cần xác định những công trình, công việc bức xúc của người dân và tập trung thực hiện tốt, từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho người dân, khơi dậy và phát huy được vai trò chủ thể của dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, luôn xác định mục đích của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, do đó cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động như thu nhập, môi trường, hộ nghèo, an ninh trật tự…; đề ra các giải pháp thiết thực tiếp tục hỗ trợ phát triển các ngành sản xuất. Từ đó đã tạo việc làm thường xuyên, việc làm mới, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt trên 80%, 80% người dân tham gia BHYT, 99% người dân được sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2.8% ( theo tiêu chí cũ), thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm.

Ông Lê Văn Thảo - Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cho biết: “Xác định xây dựng NTM là một quá trình liên tục, thường xuyên, đạt chuẩn khó, phát huy, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Tin tưởng rằng thời gian tới, với những giải pháp cụ thể, kế hoạch rõ ràng, phù hợp, xã Quyết Thắng sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trên mọi lĩnh vực, góp phần đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng đi lên”./.

Hoàng Mến