Nông dân thắp đèn thu hoạch vải đêm

Những ngày này, từ tờ mờ sáng, người dân trồng vải của huyện nhà đã tất bật cho một ngày thu hoạch mới, trên khắp các vùng trồng vải sớm những ánh đèn pin lấp loáng, tiếng cười nói rộn ràng như hứa hẹn một vụ vải được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi.

Thu hoach vai 2022 1
Gia đình ông Lê Công Nhận ở xã Thanh Quang huy động nhân lực thu hoạch vải từ sớm để tránh cái nóng của mùa hè

3 giờ sáng, tại vùng trồng vải sớm ở thôn Nhân Hiền, xã Thanh Quang đã nhộn nhịp hơn thường lệ. Tiếng cười nói vui vẻ của người dân hòa cùng ánh đèn điện sáng trưng khiến những vườn vải sai trĩu quả, chín mọng như thêm phần rực rỡ.

Ngay từ tối hôm trước, các thành viên trong gia đình ông Lê Công Nhận, hộ trồng vải ở đây đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho việc bẻ vải. Công việc này thường sẽ được bắt đầu từ khoảng 3 rưỡi sáng và kết thúc khi mặt trời ló rạng. Với diện tích hơn 1,2 mẫu vườn trồng vải, ông Nhận nhẩm tính sẽ thu hoạch khoảng 6 tấn vải, với giá tính tại thời điểm hiện tại sẽ cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Nhận chia sẻ, với thời tiết nắng nóng trong những ngày hè khiến việc thu hoạch vải vất vả hơn thường lệ. Gia đình chúng tôi phải dậy từ rất sớm bẻ vải để vừa tránh nóng, vừa đảm bảo thời gian mang vải đi cân cho thương lái.

 Thu hoach vai 2022 2
Vải sớm được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi

Vải sớm năm nay sai quả, mẫu mã đẹp lại bán được giá nên người dân rất phấn khởi. Việc thu hoạch cũng diễn ra nhanh chóng vì công việc được phân công rõ ràng, người bẻ vải, người vặt lá, người bó thành túm. Những giọt mồ hôi hòa cùng nụ cười hiền hậu, chất phác của người dân xứ vải đã xua đi cái nóng oi ả của buổi sớm mùa hè.

Vải ngay sau khi được bẻ trên cây xuống sẽ được vặt sạch lá, cắt cuống rồi bó gọn gàng, sạch sẽ thành từng túm nhỏ. Nhìn những chùm vải chín đỏ, căng mọng được xếp ngay ngắn chờ mang đi cân, như thấy được bao vất vả, nhọc nhằn của người trồng vải nay đã được đền đáp.

Ở vườn vải kế bên, anh Trịnh Văn Toàn cùng người em trai cũng đang hối hả thu hoạch những cây vải chín đỏ. Gia đình neo người, trong khi diện tích lớn nên cường độ công việc của gia đình anh dường như vất vả hơn. Anh Toàn cho biết: Ở đây nhiều hộ gia đình bắt đầu bẻ vải từ lúc 2-3 giờ sáng, có hộ phải làm từ tối hôm trước do thiếu nhân công.

 Thu hoach vai 2022 3
Người dân thôn Nhân Hiền, xã Thanh Quang thắp đèn thu hoạch vải từ 3h sáng

Có mặt tại khu vực chợ Nứa lúc 2h sáng, ông Nguyễn Đăng Độ, hộ trồng vải xã An Phượng đã chở hơn 1 tạ vải được thu hoạch từ đêm hôm trước ra điểm thu mua xã Thanh Hải. Mặc dù có rất nhiều thương lái hỏi mua, nhưng ông Độ vẫn chần chừ chưa vội bán ngay, với hi vọng giá bán cao hơn chút để bù đắp những tháng ngày vất vả chăm sóc và thu hoạch.

Theo kinh nghiệm của người trồng, vải được bẻ và bán ngay vào lúc sáng sớm thường có mẫu mã đẹp, ít hao cân. Vì thế, thương lái thu mua và trả giá cao hơn vải thu hoạch muộn do bị nắng chiếu trực tiếp làm giảm mã. Bên cạnh đó, thu hoạch vào thời điểm này cũng giúp người trồng vải đỡ vất vả hơn, hiệu quả làm việc cao hơn.

 Thu hoach vai 2022 3
Những vườn vải bừng sáng giữa màn đêm yên tĩnh

Trên mỗi chuyến xe chở vải đến điểm thu mua, người dân trồng vải Thanh Hà chở trên đó cả niềm vui khi vải đang được mùa, được giá. Cũng trên chuyến xe đó, họ còn chở thêm cả nỗi lo khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao, những rủi ro về thời tiết khó lường./.

Đức Anh