Tân An “cán đích” nông thôn mới

Đạt được danh hiệu xã NTM sẽ là tiền đề để Tân An tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

tan-an-2016-1
Trụ sở làm việc

Mới đây, cán bộ và nhân dân xã Tân An vui mừng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Thành quả này có được là nhờ sự chỉ đạo đúng đắn về đường lối, chiến lược, sự quan tâm kịp thời của cấp trên và sự đoàn kết, nhất trí từ phía người dân. Đạt được danh hiệu xã NTM sẽ là tiền đề để Tân An tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tân An là xã thuần nông có trên 600 diện tích tự nhiên và trên 370 ha diện tích đất canh tác. Mặc dù xã có hệ thống giao thông thuận lợi và có lợi thế về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, nhưng khi triển khai xây dựng NTM xã mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch; nhà ở dân cư; hình thức tổ chức sản xuất; hệ thống chính trị, an ninh trật tự; điện và bưu điện.

Thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm năm 2011 mới chỉ đạt 11,5 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó 12 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn vốn lớn và cần có sự ủng hộ, đóng góp từ phía người dân. Đây là thách thức lớn đối với địa phương trong việc thực hiện mục tiêu đưa xã trở thành xã NTM giai đoạn 2011 – 2015. Ông Phạm Khắc Điệp Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Để hoàn thành mục tiêu về đích xã NTM, Tân An xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, huy động mọi nguồn lực làm thay đổi bộ mặt nông thôn và đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tuy nhiên phải thấm nhuần tư tưởng tự lực, tự cường của toàn dân là chính, không trông chờ ỷ lại vào nhà nước”

Theo đó để hoàn thành 12 tiêu chí còn lại, Tân An chọn cách, đưa những tiêu chí dễ và không cần huy động nguồn vốn lớn ưu tiên làm trước. Xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát triển các mô hình gia trại, trang trại hộ gia đình, trong đó ưu tiên lựa chọn các giống có chất lượng tốt, năng suất cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tăng diện tích cấy lúa lai, lúa thuần chất lượng cao của xã lên 62%. Khuyến khích và tạo điều kiện để lao động địa phương tham gia lao động ở trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Tổ chức chuyển giao KHKT, đào tạo nghề và hướng nghiệp cho lao động ở địa phương. Mục tiêu nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn đạt 96,5%. Bằng những hành động cụ thể, đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay lên 31,5 triệu đồng/năm.

Xác định cơ sở hạ tầng có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, Tân An  đã tranh thủ các nguồn vốn từ các ngành, các cấp, tận dụng, khai thác các nguồn vốn trong dân để nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông nông thôn, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ và trường học vv.  Theo đó từ năm 2011 đến nay, Tân An đã huy động trên 84,8 tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó ngân sách trung ương và của Tỉnh đầu tư gần 21 tỷ đồng; ngân sách xã đầu tư trên 13,4 tỷ đồng; vốn đầu tư của doanh nghiệp trên 6,3 tỉ đồng; vốn tín dụng trên 23,3 tỉ đồng và nhân dân đóng góp là trên 20,7 tỉ đồng.

Cũng trong 5 năm, Tân An đã huy động nhân dân mở rộng và làm mới gần 140 tuyến đường với chiều dài 12km. Nhân dân đóng góp gần 9 tỷ đồng, ủng hộ hơn 3000m vuông đất cùng hàng nghìn ngày công. Đến nay, xã có hệ thống giao thông nông thôn khá hoàn chỉnh. 21 km đường liên xã, liên thôn, liên xóm được nhựa hóa; bê tông hóa, đạt tỉ lệ 100%. 11km đường khuyến nông được bê tông hoặc trải đá cộn, đáp ứng nhu cầu giao thông, đi lại của người dân.

Mạng lưới và quy mô trường lớp của xã được chỉnh trang, nâng cấp và xây mới. Đến nay cả 3 bậc học của xã đều đạt chuẩn Quốc gia; phổ cập giáo dục đạt chuẩn quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Cơ sở vật chất y tế được tăng cường. Năm 2013 xã tiếp tục đầu tư gần 1,9 tỉ đồng xây dựng 4 phòng bệnh khu tiêm phòng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.  Tỷ lệ người dân của xã tham gia bảo hiểm y tế đạt 74%.

Trong số 12 tiêu chí còn lại, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa khó thực hiện nhất, bởi đây là tiêu chí cần huy động nguồn vốn lớn. Tuy nhiên địa phương cũng có những lợi thế riêng trong việc hoàn thiện tiêu chí này. Trước hết, hệ thống cơ sở vật chất văn hóa của xã và các thôn xóm cơ bản đã được xây dựng từ trước năm 2011. Nên khi triển khai, địa phương chỉ cần tu bổ lại nhà văn hóa trung tâm và 5 nhà văn hóa các xóm. Kinh phí tu bổ là 3,2 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này do con em quê hương đứng ra tài trợ.

tan-an-2016-2
Sân vận động thể thao xã

Năm 2015, địa phương chỉ tập trung vào việc xây mới sân vận động trung tâm với diện tích 12000m vuông. Xây nhà truyền thống với tổng kinh phí xây dựng là 10 tỷ đồng. Cuối năm 2015, Tân An đã cơ bản hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và đến nay các công trình như sân vận động trung tâm xã và nhà truyền thống đều đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài ra để hoàn thành tiêu chí chợ, địa phương đã đầu tư 6,5 tỷ đồng để xây mới 108 kiot bán hàng kiên cố, 48 quầy bán hàng thực phẩm tươi sống, công trình phụ trợ và trên 7500m vuông sân bê tông. Bãi rác thải được xây dựng từ năm 2011 ở cả 2 thôn với diện tích 4500m vuông, kinh phí xây dựng là 500 tr/đ.

Kết quả sau 5 năm chung sức đồng lòng và quyết tâm cao độ, Tân An đã hoàn thiện 19 tiêu chí NTM. Ngày 11/8/2016 UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận xã Tân An đạt xã chuẩn NTM. Vui mừng trước thành quả của xã, Ông Nguyễn Văn Giáp người dân thôn Đông Phan phấn khởi cho biết: Thành quả này là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, đảng viên, sự đoàn kết đồng lòng nhất trí của người dân. Ông Giáp mong muốn, sau khi đạt xã NTM, nhà nước các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất. Đồng thời có những chiến lược phát triển kinh tế, phù hợp với địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sông vật chất tinh thần cho người dân, xứng đáng là xã NTM.

Trong quá trình phấn đấu đạt xã NTM, Đảng ủy, chính quyền đã tận dụng mọi cơ hội từ chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, sự quan tâm của huyện và Tỉnh, vận dụng linh hoạt vào địa phương. Từ đó, xã xác định việc cần làm. Kế đó là tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp, vốn huy động từ xã hội để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu; đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, hiệu quả, bền vững. Thành quả có được là nhờ chương trình đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong dân, được người dân hưởng ứng tích cực. Tuy nhiên đó mới là những điều kiện cơ bản của xã chuẩn NTM. Ông Phạm Khắc Điệp – Bí thư Đảng uỷ xã Tân An cho biết: Để tiếp tục xây dựng và củng cố 19 tiêu chí, Tân An đề ra những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới Tất cả các công trình văn hóa phúc lợi đều phải được đầu tư nâng cấp. Đặc biệt là hệ thống đường giao thông phải được mở rộng. Đây là tiêu chí cốt lõi. Tới đây địa phương sẽ tập trung vào củng cố đường giao thông, đường khuyến nông, kênh mương, gồm cả mương máng xương cá phải được cải tạo. Đặc biệt vấn đề sản xuất, phải quy hoạch lại toàn bộ vùng sản xuất của địa phương. Tiến hành dồn ô đổi thửa, phấn đấu mỗi hộ chỉ còn 1 thửa ruộng canh tác. Với những nhiệm vụ đã đề ra, Tân An sẽ quyết tâm thực hiện để củng cố vững chắc 19 tiêu chí NTM. Xứng đáng là xã chuẩn NTM.

                                                                             Lương Hà