Thanh Xá xã Nông thôn mới

Sau 5 năm nỗ lực phấn đấu, năm 2015 Thanh Xá đã được công nhận đạt xã nông thôn mới.

Về Thanh Xá những ngày này, đảng bộ, chính quyền, cơ sở đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội khóa 14 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Địa phương cũng đang hoàn thiện các công trình trong xây dựng NTM để chuẩn bị đón chuẩn xã NTM.

Xa Thanh Xa 2

Ông Quách Đại Thưởng – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xá phấn khởi cho biết: Hiện các công trình như khuôn viên hội trường, Cơ sở vật chất nhà văn hóa; sân vận động đã cơ bản xong đảm bảo đủ tiêu chuẩn NTM. Riêng công trình nhà hiệu bộ kiêm lớp học 2 tầng rộng khoảng 240 m­­2 của Trường mầm non cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện; nhà truyền thống đã xong phần móng và phấn đấu từ nay đến tháng 6 xong tầng 1 để đón chuẩn NTM.

Thanh Xá có diện tích tự nhiên là trên 495 ha, với dân số trên 4.300 khẩu và trên 1.100 hộ. 100% số làng trong xã đều đạt làng văn hoá. Mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Xác định xây dựng NTM là cần thiết, nó đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng một làng quê văn minh giàu mạnh.

Xa Thanh Xa 1

Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Thanh Xá đã biết phát huy nội lực, tạo sự đồng thuận, đồng lòng từ sức dân. Do biết huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, Thanh Xá đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi của địa phương. Từ điện, đường, trường, trạm, trụ sở, các nhà văn hóa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ v.v.. đều có sự đóng góp của nhân dân. Đặc biệt là khi làm dự án tuyến đường WB2, đã có 105 hộ đã hiến trên 6000 m2 đất thổ cư để mở rộng đường, có 35 hộ di dời tường bao để mở rộng đường mà không đòi hỏi một chút đền bù nào.

Ban đầu thực hiện xây dựng NTM, năm 2011 Thanh Xá mới đạt 11/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí chợ không phải thực hiện. Như vậy chỉ trong vòng 5 năm từ 2011-2015, địa phương đã hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại. Trong đó có tiêu chí CSVC văn hóa là khó thực hiện nhất. Địa phương đã tập trung bàn bạc, đồng thời tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của trên để đầu tư hoàn thiện các hạng mục, đặc biệt là tiến hành nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa và sân vận động.

Để hoàn thành xã NTM, đảng uỷ đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, các tiểu ban nội dung, tiểu ban tuyên truyền,  thành lập các Ban phát triển của 5 thôn, với mỗi ban từ 8-15 người do bí thư chi bộ làm trưởng ban, trưởng thôn làm phó ban và phân công  nhiệm vụ cho các thành viên trong ban.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo đã xây dựng qui chế làm việc, qui định rõ chức năng nhiệm vụ của các thành viên. Xây dựng kế hoạch thực hiện đề án, phân chia giai đoạn, vốn đầu tư để thực hiện đề án.

Ông Phạm Quốc Trọng- chủ tịch UBND xã cho biết: Trong xây dựng NTM, nhờ nguồn vốn hỗ trợ 8 tỷ của tỉnh nên địa phương tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Điểm nổi bật trong xây dựng NTM của Thanh Xá đó là phong trào làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi.

Từ cuối năm 2011 Đảng uỷ đã xác định là tiêu chí giao thông, đặc biệt là phải nâng cấp và mở rộng các tuyến đường thôn và đường khuyến nông phục vụ cho việc sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. UBND xã đã tích cực tìm nguồn để đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, đồng thời động viên nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường. Tính đến hết năm 2015, đã có 3 tuyến đường xã được cứng hóa đổ nhựa, với tổng chiều dài gần 3,3km, mặt đường rộng 3-4m. Các tuyến đường thôn, xóm cũng được nâng cấp cải tạo, đổ bê tông đảm bảo sạch sẽ. Tổng kinh phí đầu tư cho giao thông ước khoảng 4,8 tỷ đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 3,5 tỷ; ngân sách xã 0,8 tỷ, còn lại ngân sách tỉnh hỗ trợ bằng xi măng trị giá 0,5 tỷ.

Cùng với làm đường, các công trình phúc lợi như điện, đường, trường,  trạm, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư nâng cấp. Tổng kinh phí đã thực  hiện xây dựng NTM lên tới trên 41,7 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ chiếm gần 14%; ngân sách xã chiếm 3,8%; nhân dân đóng góp chiếm 11,5%; số còn lại là vốn lồng ghép và vốn vay phát triển sản xuất.

Nhờ sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở nên sau 5 năm thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt quê hương Thanh Xá đã thay đổi rõ rệt, các công trình được đầu tư nâng cấp. Ông Phạm Quốc Trọng cho biết thêm: Trong xây dựng NTM, mấu chốt ở Thanh Xá các tiêu chí cơ bản đảm bảo, chỉ còn 2 tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa và cơ sở trường học. Năm 2015, địa phương đã tập trung hoàn thiện 2 tiêu chí trên. Cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường mầm non đang hoàn thiện phấn đấu cuối năm đón trường chuẩn. Xã được UBND tỉnh công nhận đã chuẩn NTM.

 

 

                                                        Ngọc Hà