Thanh Xuân phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 5 năm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM bộ mặt nông thôn xã Thanh Xuân đã có nhiều đổi thay đáng kể. Xã đã hoàn thành 19 tiêu chí, được UBND dân tỉnh công nhận xã chuẩn NTM năm 2016.

Thanh Xuân là xã thuần nông có diện tích tự nhiên là trên 715 ha, trong đó 445 ha đất canh tác các loại cây trồng, chủ yếu là Vải và Ổi. Mặc dù có nguồn lợi về kinh tế nhưng do nằm cách xa trung tâm huyện, giao thương đi lại không thuận, nên Thanh Xuân ít có cơ hội được tài trợ xây dựng từ các nhà đầu tư. Vì vậy khi bắt tay vào xây dựng NTM, Thanh Xuân chỉ đạt có 4/19 tiêu chí gồm: Bưu điện, Hình thức tổ chức sản xuất; Hệ thống chính trị và An ninh trật tự.

Thanh xuan NTM 2017 1
Vùng Ổi sạch có diện tích 10 ha

Các tiêu chí đã đạt thấp hơn so với mặt bằng chung của huyện, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của xã còn cách xa so với các tiêu chí chuẩn của NTM. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ kém phát triển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn vv. Trong khi đó 16 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn vốn lớn, cần có sự ủng hộ, đóng góp từ phía người dân.

Xác định khó khăn của địa phương, Thanh Xuân lấy phương trâm phát huy tinh thần tự lực, tự cường để xây dựng NTM. Lấy dân làm gốc, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội để từng bước hoàn thành các tiêu chí. Mục tiêu phấn đấu về đích NTM trong năm 2016.

Ý thức được kết cấu hạ tầng, đường xá có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, Thanh Xuân đã vận động nhân dân nâng cấp, mở rộng tất cả các tuyến đường trục chính. Chỉ trong vòng 5 năm, Thanh Xuân đã huy động nhân dân mở rộng và làm mới 37,4 km đường liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm, ra đồng và nội đồng với tổng kinh phí xây dựng trên 16 tỷ đồng. Trong đó nhà nước hỗ trợ 6700 tấn xi măng, còn lại là nhân dân đóng góp. Các tuyến đường xây dựng đều được thiết kế đáp ứng với chuẩn NTM, rộng từ 3,5m trở lên. Điển hình của phong trào làm đường bê tông là thôn Trường Giang. Ông Nguyễn Văn Xuyên bí thư chi bộ thôn Trường Giang cho biết: Sau khi xã có chủ trương, thôn đã phát động nhân dân hiến đất, mở đường và bê tông hóa hệ thống giao thông thôn xóm. Thôn đã vận động nhân dân hiến 5.500 m2 đất, đóng góp trên 200 ngày công, làm được gần 3km, rộng từ 3 – 6 m, 1,5km có bề rộng từ 2 – 3 đường nội đồng, tổng kinh phí xây dựng gần 3 tỷ đồng.

Thanh xuan NTM 2017 2
Trụ sở làm việc của UBND xã

Sau Trường Giang, các thôn còn lại cũng đã tập trung đầu tư kinh phí nâng cấp và mở rộng mặt đường. Đến nay, 100% hệ thống đường liên xã, liên thôn và 95% đường ngõ xóm, ra đồng, nội đồng của xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu giao thông, đi lại của người dân. Không chỉ phát triển hệ thống giao thông, khi bắt tay xây dựng NTM, hệ thống trường lớp của xã được chỉnh trang, nâng cấp và xây mới một số hạng mục. Đến nay 2/3 bậc học của xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Cơ sở vật chất y tế được tăng cường. Tỷ lệ người dân của xã tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 81%. Bãi rác thải tập trung với diện tích 2700m cùng với tổ thu gom được thành lập đã cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường trong dân cư. Tỉ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Để có tiềm lực xây dựng NTM, xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát triển các mô hình gia trại, trang trại hộ gia đình, trong đó ưu tiên phát triển và xây dựng thương hiệu cho trên 300 ha Ổi của xã. Đến nay xã đã quy hoạch được vùng trồng Ổi theo quy trình VietGap với diện tích trên 10 ha. Duy trì và phát triển diện tích nuôi trồng các loại đặc sản như Rươi, cáy lên khoảng 35 ha. Ngoài ra để tăng thu nhập, Thanh Xuân đã tạo điều kiện để lao động địa phương được làm việc tại các công ty và đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Tổ chức chuyển giao KHKT, đào tạo nghề và hướng nghiệp cho lao động ở địa phương. Mục tiêu nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn đạt 91%.  Ông Nguyễn Văn Đông  – chủ tịch UBND xã cho biết: Sau 5 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư, đời sống nhân dân được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 7,8 triệu đồng năm 2011 lên  33.3 triệu đồng năm 2016.

Nhờ phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, đến năm 2015, Thanh Xuân đã cơ bản hoàn các tiêu chí của NTM. Để được công nhận xã NTM, năm 2016, địa phương tiếp tục xây 4 phòng học của trường mầm non và sân vận động trung tâm với diện tích 12000m vuông, công trình phụ trợ, tường bao, rãnh thoát nước với tổng kinh phí xây dựng là trên 11 tỷ đồng. Đến nay từng hạng mục của công trình đã được triển khai, xây dựng và cơ bản hoàn thành.

Thanh xuan NTM 2017 3
Nhà văn hóa xã

Sau hơn 5 năm xây dựng NTM, xã đã huy động tổng nguồn vốn là trên 56 tỷ đồng, trong đó hơn 60% số vốn xây dựng được huy động từ nhân dân, ngân sách xã và từ nguồn xã hội hóa. Theo đó nhân dân đóng góp là 25 tỷ đồng và 28.000 ngày công, ủng hộ 18.000 m vuông đất. Ngân sách xã đầu tư 5,5 tỉ đồng, xã hội hóa trên 3,5 tỉ đồng. Số còn lại là ngân sách tỉnh và trung ương hỗ trợ. Kết quả sau 5 năm chung sức đồng lòng và quyết tâm cao độ, Thanh Xuân đã hoàn thiện 19 tiêu chí, được tỉnh công nhận xã chuẩn NTM. Thành quả trên là tiền đề để phong trào xây dựng NTM của xã đi vào chiều sâu. Ông Trương Văn Khoa – bí thư đảng bộ xã Thanh Xuân cho biết: Thời gian tới đảng bộ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời có những nghị quyết sát đúng với hoàn cảnh thực tế của địa phương. Khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, tạo sự đoàn kết đồng thuận cao trong nhân dân, quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM ./.

                                                                                                Lương Hà