Thị trấn Thanh Hà: 20 năm xây dựng và trưởng thành

Với niềm vinh dự và tự hào khi trở thành trung tâm của huyện nhà, trong những năm qua, thị trấn Thanh Hà luôn phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương từng bước phát triển.

Để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới của Đảng, ngày 17/2/1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 11-NĐ/CP về việc thành lập thị trấn Thanh Hà thuộc huyện Thanh Hà. Với niềm vinh dự và tự hào khi trở thành trung tâm của huyện nhà, trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Thanh Hà luôn phát huy truyền thống cách mạng, lãnh đạo nhân dân xây dựng quê hương từng bước phát triển vững mạnh, toàn diện.

Thanh Ha 1
Một góc nhỏ của thị trấn Thanh Hà

Thị trấn Thanh Hà là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, phía bắc giáp xã Cẩm Chế, Tân Việt; phía đông giáp xã Thanh Xá; phía nam giáp xã Thanh Khê; phía tây giáp xã Tân An. Diện tích đất tự nhiên rộng 5.26km2, được chia làm 9 khu dân cư với dân số trên 8000 người. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề buôn bán dịch vụ thương nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, cơ khí, mộc, vận tải…vv

Nguyên chủ tịch UBND xã Thanh Bình và thị trấn Thanh Hà giai đoạn từ tháng 1/1995 đến 10/2000, ông Nguyễn Doanh Trại cho biết: “Thời điểm thành lập thị trấn Thanh Hà năm 1997 địa phương còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở kinh tế hạ tầng thấp. Trong lĩnh vực kinh tế, cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm trên 70%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đạt thấp, kết cấu hạ tầng giao thông lạc hậu, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc các công trình phúc lợi của địa phương xuống cấp nghiêm trọng, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân chưa được cải thiện nhiều.

Đã 20 năm trôi qua, nhưng những giây phút được chứng kiến sự đổi thay từ xã Thanh Bình lên thị trấn Thanh Hà đối với nguyên trưởng xóm Sậy 1- nay là khu 2 thị trấn, ông Nguyễn Văn Liễu- 70 tuổi, 44 năm tuổi Đảng cho biết: “Tôi còn nhớ đó là ngày 23/3/1997, khi Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Thanh Hà long trọng tổ chức lễ đón Nghị định 11-NĐ/CP ngày 17/2 của Chính phủ. Buổi lễ được tổ chức tại trường tiểu học thị trấn Thanh Hà. Khi đó, cá nhân tôi và tất cả người dân nơi đây đều rất vui mừng, phấn khởi. Mới đó mà đã được 20 năm, giờ chứng kiến sự đổi thay của quê hương, chúng tôi rất tự hào.

Thanh Ha 2
Đảng ủy, Chính quyền thị trấn tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân,
nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

20 năm sau ngày thành lập thị trấn Thanh Hà, sự đổi thay hiện hữu trên từng con đường, góc phố, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, các tuyến đường trong KDC phong quang sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng đi lên. Ông Nguyễn Đức Toàn- Bí thư chi bộ- Trưởng ban công tác mặt trận khu 1 cho biết: “Khu 1 chúng tôi gồm 4 xóm nhỏ, gồm xóm Tranh 1, xóm Tranh 2, Xóm Tranh 3 và xóm Sậy 2. Đây là các tên gọi 4 xóm của xã Thanh Bình ngày trước. Đến nay, Khu 1 có 356 hộ với trên 1.200 nhân khẩu, tăng trên 150 hộ so với năm 1997, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng gấp 14 lần, từ 2.5 triệu đồng năm 1997 lên 35 triệu đồng/người/năm năm 2016. Nhân dân trong khu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, giữ vững an ninh trật tự, gắt kết cộng đồng, cùng chung tay xây dựng đô thị văn minh. Mới đây nhất, nhân dân trong khu đã chung sức, đồng lòng góp công, góp của nâng cấp được 700m đường ngõ xóm, từ 2,5m lên trên 3m, nhân dân hiến 400m2 đất thổ cư, trên 1.500 ngày công lao động, tổng kinh phí xây dựng là trên 2 tỷ đồng…

Thanh Ha 3
100% các tuyến đường trong KDC thị trấn đã được bê tông hóa

Trước những khó khăn từ ngày đầu thành lập, trong 20 năm qua, Đảng bộ thị trấn đã đề ra chủ trương, định hướng cho thời kỳ phát triển mới. Trong đó, tập trung tích cực vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp xây dựng và dịch vụ thương mại; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm…Phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, khắc phục khó khăn vươn lên và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Năm 1997, cơ cấu kinh tế nông nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ của thị trấn là 73%- 11.5% -15.5%, đến năm 2016 là 14.29%- 20.73%- 64.98%. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 12 lần, năm 1997 là 2.5 triệu đồng/người/năm, năm 2016 đạt 31 triệu đồng/người/năm”. Khi mới thành lập thị trấn chưa có khu dân cư văn hóa thì đến nay, 7/9 KDC của thị trấn đã được công nhận là KDC văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 85-90%. Sự nghiệp giáo dục được quan tâm, phát triển nhanh, toàn diện. Đến nay đã có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Một điều thay đổi thay rõ rệt nữa chính là hệ thống kết cấu hạ tầng được nâng cấp và đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại. Năm 1997, thị trấn có trên 12km đường giao thông liên khu, chủ yếu là đường đất hoặc vật liệu cứng như gạch, đá, đến nay với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và sự đồng lòng đóng góp của nhân dân, 100% các tuyến đường trên địa bàn thị trấn đã được bê tông hóa. Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thời điểm này, thị trấn đang tập trung nâng cấp, xây dựng tuyến đường ra đồng và mở rộng một số tuyến đường nội đồng trong khu dân cư. Chỉ tính riêng năm 2016, thị trấn đã nâng cấp, mở rộng được 2.5km đường liên khu, liên gia, trên 1.8km đường khuyến nông…

Ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Phát huy những thành tích đã đạt được trong 20 năm qua, trong những năm tiếp theo, để xây dựng thị trấn Thanh Hà trở thành trung tâm kinh tế – xã hội- dịch vụ, xây dựng đô thị văn minh cần sự nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa của chính quyền và nhân dân thị trấn. Riêng trong năm 2017 này, thị trấn tập trung tìm nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các công trình phúc lợi của địa phương, đẩy nhanh tiến độ xây dựng KDC phía đông, mở rộng các tuyến đường theo quy hoạch. Theo đó, chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì việc phát triển kinh tế song song với thực hiện nếp sống văn hóa, đảm bảo môi trường đô thị luôn xanh -sạch- đẹp”./.

Hoàng Mến