Triệu phú bãi soi

Khác với nhiều thanh niên hiện nay, anh Lê Văn Thạnh – sinh năm 1976 ở thôn Hạ Vĩnh xã Thanh Bính lại chọn cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Từ sự cần cù, năng động trong phát triển kinh tế, anh đã trở thành một triệu phú trẻ được nhiều người học tập và noi theo.

Men theo con đường đê uốn lượn, chúng tôi tới bến đò Nhân xã Hợp Đức để sang bãi soi Đồng Hạ của xã Thanh Bính. Nằm ở bên kia sông Thái Bình, bãi soi Đồng Hạ hiện lên trù phú với bạt ngàn cây cối xanh tươi. Có lẽ ở vùng bãi soi này, cái tên Lê Văn Thạnh đã không còn xa lạ với người dân nơi đây. Gặp anh Thạnh trong lúc anh đang cùng mọi người tiến hành chôn cột để trồng cây thanh long. Lau nhẹ những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, anh Thạnh cho biết: “học xong THPT, tháng 3 năm 1997 tôi đi bộ đội, sau 3 năm trong quân ngũ tôi trở về quê lập nghiệp. Năm 2002 thì xây dựng gia đình.”

 trieu-phu-bai-soi-1
Anh Thạnh trở thành một triệu phú trẻ ở bãi soi Đồng Hạ

Anh Thạnh kể, trước đây gia đình anh có hơn 1 mẫu đất trồng lúa ở khu bãi soi này. Mặc dù đất đai màu mỡ, nhưng do không chủ động được nguồn nước nên năng suất lúa vô cùng bấp bênh. Thấy được nhược điểm của vùng này không hợp với cây lúa, nên anh Thạnh cùng một số hộ dân tiến hành đào đất lập vườn trồng vải, chuối và một số cây ăn quả khác.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh mua thêm đất để phát triển kinh tế. Những năm trước đây, gia đình anh phải ở hẳn bên bãi soi để làm vườn. Theo anh Thạnh, khu vực này trước đây toàn là đường đất, điện lại không có nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Có những năm bão gió liên miên, cây cối hoa màu bị gẫy đổ hết, thiệt hại vô cùng lớn. Cùng với đó, giá cả bấp bênh, nghịch lý được mùa mất giá thường xuyên diễn ra, khiến anh không ít lần chán nản. Anh bảo: “làm nông nghiệp là như vậy, nếu không kiên trì thì chắc tôi chẳng có được thành quả như hôm nay. Hai vợ chồng luôn phải động viên nhau cố gắng làm lụng, chắt chiu để lo cho tương lai sau này.”

Đất không phụ công người, cây cối cứ thế sinh sôi nảy nở, ra hoa kết trái dưới bàn tay cần cù, chịu khó của anh. Từ 1 mẫu ruộng cấy lúa bếp bênh, đến nay trong tay anh đã có trên 10 mẫu vườn, trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như: vải, chuối, cam, thanh long… hằng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Trong tổng số 21 hộ gia đình ở khu bãi soi Đồng Hạ, anh Thạnh đã trở thành người có diện tích vườn lớn nhất tại đây.

 trieu-phu-bai-soi-2
Ngoài phát triển cây ăn quả, anh Thạnh còn có 2 mẫu mặt nước để nuôi rươi, cáy

Đi giữa những vườn cây xanh tốt, được quy hoạch gọn gàng, khoa học, chúng tôi biết được rằng để có được cơ ngơi này, đã tiêu tốn của vợ chồng anh biết bao tâm huyết, mồ hôi, công sức. Trong số diện tích vườn của anh, có 2 mẫu trồng vải, 2 mẫu trồng chuối, 1 mẫu trồng cam. Ngoài ra, anh còn có 2 mẫu mặt nước để nuôi rươi cáy, diện tích này bước đầu đã mang lại hiệu quả. Hiện nay, anh còn có kế hoạch trồng khoảng 800 gốc thanh long để thay thế một số diện tích vải. Mỗi năm, anh thu nhập được từ 300 đến 400 triệu đồng tiền vải, 200 triệu đồng tiền chuối và từ 60 đến 70 triệu đồng tiền cam. Trừ tất cả chi phí, anh cũng bỏ túi vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho một số lao động thời vụ trên địa bàn.

Có được thành quả trên, là một quá trình nỗ lực cố gắng rất dài của vợ chồng anh. Anh đã phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều từ những người đi trước và tích luỹ kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất. Đến nay, khi các con đến tuổi đi học, gia đình anh đã chuyển về thôn Hạ Vĩnh sinh sống. Hàng ngày vợ chồng anh vẫn đều đặn sang bãi soi Đồng Hạ làm việc như những con ong chăm chỉ.

“Những năm tới tôi có kế hoạch sẽ giảm bớt diện tích trồng vải vải để phát triển cam, chuối, thanh long và diện tích nuôi rươi cáy, đồng thời nghiên cứu và nắm bắt thị trường để đưa thêm một số cây trồng khác vào gieo trồng” – anh Thạnh cho biết thêm.

Trải qua bao vất vả, nhọc nhằn, với khối óc và bàn tay cần cù, chịu khó, đến nay anh Thạnh đã trở thành một triệu phú trẻ ở vùng bãi soi Đồng Hạ. Anh là một tấm gương tiêu biểu của thế hệ thanh niên hiện nay./.

Đức Anh