Trường Mầm non Thanh An 50 năm xây dựng và trưởng thành

Từ mái trường này là nơi ươm mầm nhiều thế hệ học sinh đã và đang trưởng thành đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm giàu cho quê hương đất nước.

Trường mầm non xã Thanh An được thành lập năm 1967. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường MN Thanh An đã từng bước củng cố cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, từ mái trường này là nơi ươm mầm nhiều thế hệ học sinh đã và đang trưởng thành đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm giàu cho quê hương đất nước.

Truong MN Thanh An 4
Trường MN Thanh An được xây dựng khang trang đáp ứng được yêu cầu giáo dục trẻ

Trường mầm non xã Thanh An được thành lập năm 1967, tiền thân là nhà trẻ và trường mẫu giáo. Từ năm 1997 đến nay trường được đổi tên thành trường MN Thanh An. Từ 1 ngôi trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp chật hẹp; 1 số lớp còn phải học nhờ nhà văn hóa thôn, các phòng chức năng, sân vườn vui chơi cho trẻ chưa có nên công tác chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó các trang thiết bị để đưa KHCN thông tin và giảng dạy và học tập còn nhiều hạn chế. Từ những khó khăn trên, BGH nhà trường đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương  từng bước xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.  Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, thực hiện kế hoạch xây dựng trường MN đạt chuẩn quốc gia, trường đã đầu tư  xây mới các công trình nhà lớp học, nhà hiệu bộ, vườn cổ tích và các công trình phụ trợ với tổng nguồn vốn trên 12 tỷ đồng. Đến nay khuôn viên trường MN Thanh An được xây dựng khang trang, hiện đại góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ phát triển toàn diện.

Truong MN Thanh An 3
Công trình vườn cổ tích trường MN Thanh An

Hiện nay trường MN Thanh An có 1 điểm trường nằm ở trung tâm và 1 điểm trường ở thôn Văn Tảo với tổng diện tích trên 7.530 m2. Nhà trường có 14 phòng học và 9 phòng chức năng đáp ứng yêu cầu cho công tác quản lý, giảng dạy, trường có 2 bếp ăn bán trú 1 chiều đảm bảo an toàn VSTP cho các cháu. Năm 2017, trường đã đầu tư xây dựng công trình Vườn cổ tích có vườn cây, hình ảnh sinh động tạo điều kiện cho các cháu được trải nghiệm, khám phá.

Truong MN Thanh An 2
Tập thể giáo viên trường MN Thanh An luôn đoàn kết, yêu nghề, mến trẻ

Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng chủ chốt quyết định chất lượng giáo dục, những năm qua nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trường hiện có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó có 53% là đảng viên, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, 85% giáo viên có trình độ trên chuẩn; Hàng năm các tổ chuyên môn thường đề xuất các chuyên đề phù hợp với nhóm lớp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảng dạy. Trong 3 năm vừa qua, các tổ chuyên môn, nhóm lớp đã tổ chức được 10 chuyên đề ngoại khóa, ngoài ra nhà trường còn tổ chức các đợt hội giảng, hội thảo chuyên đề để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay trường có 9 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Tiêu biểu như cố giáo Vũ Thị Khuyên, Vũ thị Thúy Hường, Phạm Thị Hường và Nguyễn Thị Lành. Năm học 2016-2017 trường có 2 giáo viên tham gia hội giảng cấp huyện và đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

Bên cạnh công tác giáo dục, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng được nhà trường chú trọng. Với hệ thống bếp ăn 1 chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm được lấy từ nguồn phân phân phối uy tín được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến thành phẩm đã tạo cho trẻ có những bữa ăn phong phú ngon miệng. Hàng tháng trẻ  còn được  theo dõi sức khỏe định kỳ 100% trẻ đến trường  được đảm bảo an toàn về thể chất và  tinh thần,  tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 97,6%;  trẻ nhanh nhẹn, tự tin, tích cực tham gia vào các hoạt động, vui chơi, học tập.

Truong MN Thanh An 5
Trường MN Thanh An thường xuyên tổ chức các hội thi cho cô và bé

Cô giáo Vũ Thị Bẩy- Hiệu trưởng trường MN thanh an cho biết: Năm học 2017-2018, trường có 14 nhóm lớp với 372 học sinh. Trong đó 3 nhóm trẻ và 11 lớp mẫu giáo được phân chia đúng độ tuổi. Nhà trường thực hiện phong trào trường MN lấy trẻ làm trung tâm đã tạo điều kiện cho các con được khám phá, trải nghiệm, thực hành góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Hàng năm tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 43%, trẻ mẫu giáo đạt trên 99%.  Đến nay trường có 100% các nhóm lớp thực hiện chương trình GDMN mới. 100% trẻ 5 tuổi đạt mục tiêu với độ tuổi tạo tâm thế vững tin cho trẻ bước vào lớp 1.

Với những nỗ lực trong công tác nuôi dạy trẻ, nhiều năm liền trường MN Thanh An luôn được đánh giá là trường có chất lượng giáo dục đạt khá trong ngành giáo dục mầm non của huyện. Trường liên tục giữ vững danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, công đoàn vững mạnh xuất sắc; cơ quan đơn vị văn hóa; Chi bộ đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong những năm qua, ngày 23/11/2017 trường MN Thanh An đã được chủ tịch UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Đây  cũng là niềm vinh dự, tự hào, sự động viên, khích lệ to lớn đối với cô và trò nhà trường.

Cô giáo Vũ Thị Bẩy- Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng trường MN Thanh An cho biết thêm: Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, thời gian tới tập thể trường MN Thanh An tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa, củng cố cơ sở chất, bổ sung trang thiết bị, bảo quản cơ sở vật chất của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, tiến tới xây dựng trường MN Thanh An đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào những năm tiếp theo. /.

                                                                   Nguyễn Hường