Trường THPT Hà Đông: 40 năm xây dựng và phát triển

Sau 40 năm nỗ lực xây dựng, đến nay, Trường THPT Hà Đông (Thanh Hà) đã phát triển vượt bậc cả về chất và lượng.

truongha-dong
Trường THPT Hà Đông ngày càng khang trang

Đi qua gian khó

Hà Đông là vùng đất được bồi đắp bởi sông Thái Bình và sông Văn Úc. Khi chưa có cầu Hợp Thanh, khu vực này giống như một ốc đảo của huyện Thanh Hà. Trước kia, do ngăn sông cách đò nên nhiều trẻ em không được đi học. Không ít gia đình cho con em đi học tận huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Trước nhu cầu cấp thiết đó, ngày 13-9-1976, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Trường cấp 3 vừa học vừa làm Thanh Hà tại xã Vĩnh Lập. Sau đó một năm trường chuyển về xã Thanh Cường. Đến năm 1981, đoàn khảo sát của Ty Giáo dục và Vụ Phổ thông, Vụ Kế hoạch (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về làm việc và quyết định đổi tên Trường cấp 3 vừa học vừa làm Thanh Hà thành Trường Phổ thông trung học Hà Đông. Năm học 1995-1996, trường đổi tên thành Trường THPT Hà Đông.

Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 3 lớp với hơn 120 học sinh. Trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng với phương châm “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy và trò nhà trường đã đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn. Để có trường học cho con em, nhân dân khu Hà Đông đã tập trung nhân lực đắp đường, góp tre, gỗ làm phòng học, nhà ở nội trú cho học sinh và phòng làm việc cho giáo viên. Những năm tháng đó, do điều kiện đi lại khó khăn, Hà Đông lại như một khu đảo nên việc điều động thầy cô giáo về dạy rất khó khăn. Mặc dù thiếu giáo viên nhưng đội ngũ thầy giáo, cô giáo nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng giảng dạy nên số lượng học sinh ngày một tăng. Nhiều thầy cô tâm huyết, yêu thương học trò khu đảo nên ở lại gắn bó lâu dài với nhà trường.

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Hà Đông từng bước trưởng thành và lớn mạnh, trở thành cơ sở giáo dục – đào tạo có chất lượng tốt. Nhiều năm trở lại đây nhà trường luôn ổn định 21 lớp với gần 900 học sinh. Chất lượng giảng dạy luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nêu cao tấm gương tận tụy với nghề, vượt qua mọi khó khăn, tích cực học tập, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 100% số cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên đã tích cực nghiên cứu và có những sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong dạy và học.

Chăm lo sự nghiệp trồng người

Hằng năm, học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp đạt 99%; số học sinh đạt học lực khá, giỏi và học sinh đoạt giải tỉnh ngày càng tăng. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học hằng năm luôn đạt từ 40% trở lên. Nhiều học sinh trưởng thành từ mái trường này đã trở thành những nhà khoa học, những doanh nhân thành đạt, cán bộ công tác ở nhiều lĩnh vực từ Trung ương đến địa phương…

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, thể chất, thẩm mỹ và kỹ năng sống cho học sinh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, giúp học sinh hiểu biết thêm về kiến thức xã hội, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhờ đó, đến nay trường thu hút được nhiều học sinh ở các khu khác trong huyện đến học.

Nhà trường luôn quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ hoạt động dạy và học. Trường có hệ thống phòng học kiên cố cao tầng, đầy đủ trang thiết bị cho hoạt động dạy học. Từ đầu năm đến nay, nhà trường đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để lát sân gạch đỏ, bố trí thêm hệ thống cây cảnh trong khuôn viên sân trường, thay mới cửa phòng học, bàn ghế, sửa chữa phòng học… Nhà trường đang được tỉnh đầu tư xây dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học để phục vụ cho các lớp học chức năng, bộ môn, nhà truyền thống…

Để có được kết quả đó, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, khuyến khích giáo viên bằng cách động viên, khen thưởng kịp thời. Trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, trường luôn trích một phần kinh phí động viên giáo viên làm tốt nhiệm vụ. Nếu học sinh có giải tỉnh, giáo viên được khen thưởng gấp đôi. Nhà trường luôn xây dựng mối đoàn kết trong cơ quan, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ, giáo viên. Trường đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng bài giảng điện tử, bài giảng liên môn, bài giảng tích hợp nhằm nâng cao hiệu quả việc dạy và học.

Nhiều năm liền Chi bộ nhà trường được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh. Nhà trường được công nhận là cơ quan văn hóa, công đoàn vững mạnh. Đoàn Thanh niên được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen… Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là động lực giúp thầy, trò Trường THPT Hà Đông phấn đấu xây dựng trường ngày càng phát triển xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Theo baohaiduong.vn