Báo chí Australia ngày 12-5 cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia đã thông qua quyết định nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam.
Các lô hàng vải thiều của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Australia bằng đường không hoặc đường biển sẽ phải qua kiểm dịch khi tới nước này.
Chính phủ Việt Nam hy vọng đây sẽ là lần đầu tiên có thể xuất khẩu nhiều loại trái cây nhiệt đới, trong đó có xoài và thanh long.
Derek Foley – người đứng đầu Hiệp hội trồng vải Australia ở khu vực Electra, bang Queensland cho biết ông không lo ngại về việc hàng nhập khẩu của Việt Nam cạnh tranh với hoa quả địa phương.
Một số báo khác dẫn lời ông Foley nhận định việc nhập khẩu vải từ Việt Nam giúp Australia đa dạng các mặt hàng trái cây nhập khẩu, nhưng vấn đề vệ sinh, khử trùng phải được đảm bảo.
Theo ông Foley, danh tiếng của quả vải nhập khẩu đã bị ảnh hưởng khi Trung Quốc xuất khẩu vải được xử lý bằng nhiệt hơi vào Australia năm 2005.
Ông Foley nhận định: “Xử lý nhiệt hơi không thích hợp với vải quả và nó được chuyên chở bằng thuyền. Thật không may, toàn bộ thương vụ đã sụp đổ vì cách xử lý nhiệt hơi này và Australia vẫn đang cố gắng để tiếp cận được thị trường Trung Quốc. Chúng tôi đang yêu cầu cân nhắc biện pháp chiếu xạ và sắp xếp đối ứng.”.
Ngành công nghiệp vải quả của Australia mang lại giá trị 20 triệu USD mỗi năm, xuất khẩu sản phẩm đã được chiếu xạ đến New Zealand và gần đây đã được chấp thuận vào thị trường Mỹ.
Ông Foley cho biết ngành công nghiệp vải quả của Australia không nhanh chóng mở rộng sản xuất, nhưng điều đó sẽ thay đổi nếu họ tiếp cận được thị trường Trung Quốc. Thực tế, ngành vải quả Australia đang đặt mục tiêu tận dụng các cơ hội xuất khẩu mới, đặc biệt là trong khu vực châu Á.