Bưởi Thanh Hồng: được mùa, được giá

Do điều kiện thời tiết thuận lợi nên các diện tích bưởi ở xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà đã cho năng suất tăng khoảng 30% so với năm trước. Bên cạnh đó, nhu cầu của thị trường tăng cao trong dịp tết Trung thu cũng khiến cho giá bưởi đầu mùa cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Gia đình ông Trần Quang Huynh ở thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng có khoảng 80 gốc bưởi đang cho thu hoạch. Trong đó trên 10 cây khoảng 30 năm tuổi, mỗi cây cho thu từ 500 đến 1000 quả. Vườn bưởi của ông Huynh vụ này dự kiến cho thu từ 15 nghìn đến 18 nghìn quả. Trong những ngày vừa qua, ông đã thu hoạch những quả to đẹp bán cho thương lái với giá khoảng 20 nghìn  đồng/quả, còn lại ông bán xô cả cây cho thương lái với giá 10 nghìn đồng/quả.

Cũng như gia đình ông Huynh, gia đình ông Ngô Hồng Quảng cũng là một trong những người đi tiên phong trong trồng bưởi ở xã Thanh Hồng. Đến nay, gia đình ông cũng có hàng trăm cây bưởi cho thu hoạch và nhiều cây lâu năm cũng cho thu từ 15 đến 20 triệu đồng/cây. Ông Quang cho biết, năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi khi bưởi ra hoa, kết quả nên năng suất cao hơn khoảng 30% so với vụ trước. Do giá trị quả bưởi mang lại cao nên các hộ tập trung đầu tư chăm sóc nên chất lượng bưởi những năm gần đây cũng cao hơn so với trước. Đặc biệt là Bưởi rất dễ bán, thương lái từ khắp các vùng trong cả nước đã tìm về mua và vận chuyển đi tiêu thụ.

Những năm gần đây, giá trị kinh tế từ trồng bưởi cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên diện tích trồng bưởi ở xã Thanh Hồng liên tục gia tăng. Đến nay, toàn xã Thanh Hồng có khoảng 2.000 hộ trồng bưởi, với tổng diện tích khoảng 130 ha, chiếm gần 1/3 diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn xã, trong đó giống Bưởi Hồng nổi tiếng chiếm 95% tổng diện tích. Theo ước tính của xã Thanh Hồng, vụ bưởi năm nay sẽ đạt sản lượng gần 2.000 tấn.

Hiện nay, bưởi đang được người dân thu hoạch để bán dịp tết Trung thu nên giá cũng tăng so với trước. Sau thời điểm này, Bưởi vẫn tiếp tục được thu hoạch rải đều đến tháng 11 âm lịch. Nhờ có thời gian thu hoạch kéo dài nên bưởi Thanh Hồng không bị ép giá như một số loại quả khác.

Lê Nam (haiduongtv.com.vn)