Cắt tỉa cành, chăm sóc được 80% diện tích trà vải chính vụ

Sau một vụ vải khá thắng lợi là lúc người dân trồng vải tập trung cắt tỉa, chăm sóc chuẩn bị cho vụ mới. Tùy theo trà vải, thời gian cắt tỉa cành có thể diễn ra từ 7-10 ngày sau thu hoạch.Tuy nhiên, do thời gian qua thời tiết nắng nóng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ tỉa cành, tạo tán cây vải của người dân trên địa bàn huyện. Đến nay, đối với trà vải sớm, vải nhỡ người dân đã hoàn tất việc cắt tỉa cành vải. Riêng đối với trà vải chính vụ mới được khoảng 80% diện tích. Một số diện tích chưa được bón phân thúc sau thu hoạch, lộc ra chậm và không đều.

 cat tia 2018
Trà vải thiều cắt tỉa cành được 80% diện tích ( Ảnh minh họa)

Để tạo điều kiện cho cây vải phát triển, ra hoa, đậu quả thuận lợi, thời gian tới, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động các hộ dân tập trung chăm sóc cây vải sau thu hoạch, tiến hành cắt, tỉa cành và bón phân cho cây, chú ý nên hòa phân vào nước tưới xung quanh gốc vào buổi chiều mát và chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho các đợt lộc.

Theo các cơ quan chuyên môn, hiện nay trên cây vải đang xuất hiện một số sâu bệnh hại như: sùi cành, sâu ăn lá, sâu đo, sâu cuốn tổ… vì vậy song song với việc đẩy nhanh tiến độ tỉa cành, tạo tán và chăm sóc, người trồng cần quan tâm phòng trừ sâu bệnh để cây vải sinh trưởng, phát triển tốt, cho sản lượng và chất lượng quả cao ở vụ sau./.

Hoàng Mến