Chiếu xạ lô vải đầu tiên ở miền Bắc xuất khẩu sang Australia

Khoảng 1,2 tấn vải đầu mùa ở miền Bắc đã được chiếu xạ tại Hà Nội để đưa sang Australia bằng đường hàng không vào chiều 2/6.

Như tin tức đã đưa, ngày 2/6, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội tiến hành xử lý chiếu xạ đối với vải quả tươi xuất khẩu sang Úc. Đây là lô vải thiều đầu tiên trong năm nay được chiếu xạ ngay tại Hà Nội với khối lượng 1,2 tấn, đây là lô vải có nguồn gốc từ Thanh Hà, Hải Dương.

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội là 1 trong 3 cơ sở chiếu xạ tại Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc chính thức công nhận và cho phép xử lý chiếu xạ đối với vải quả tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Úc.

Nhằm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các thị trường “khó tính”, việc xử lý chiếu xạ ngay tại Hà Nội sẽ giúp giảm được chi phí và thời gian vận chuyển cho doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời giữ được chất lượng quả vải được tốt hơn.

Chieu xa 2017
Chiếu xạ lô vải đầu tiên ở miền Bắc xuất khẩu sang Australia.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, đồng thời làm việc với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc để tháo gỡ rào cản và mở cửa thị trường cho các loại quả tươi khác của Việt Nam. Đây có thể coi là một tín hiệu mừng giúp thị trường xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam ngày càng khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Cũng theo đại điện Cục Bảo vệ thực vật, giá chiếu xạ được thực hiện ở Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khoảng 8.000 đồng/kg, thấp hơn so với thực hiện tại các trung tâm chiếu xạ ở TP Hồ Chí Minh (khoảng 13.000-15.000 đồng/kg). Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội và xuất khẩu từ phía Bắc, giá thành vải thiều sẽ giảm hơn 10 triệu đồng/tấn.

Việc thực hiện chiếu xạ gần vùng sản xuất quả vải cũng sẽ giảm thiểu hao hụt, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Các thùng vải sẽ được dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh 2-4 độ C để kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại, giúp kéo dài thời gian bảo quản (đến 20 ngày) trong khi chờ xuất khẩu.

Hòa Lộc (doanhnghiepvn.vn)