Chủ động tiêm phòng vụ Thu trên gia súc gia cầm

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm, thời điểm này, Trạm thú y huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức vận động nhân dân tham gia tiêm phòng vaccine vụ Thu năm 2016 đạt kết quả cao nhất.

Theo đó, việc tiêm phòng sẽ được thực hiện từ ngày 7 – 29/9/2016. Đối với đàn lợn sẽ tiêm từ ngày 7 – 17/9. Tiêm vaccin dịch tả, tụ dấu lợn cho toàn bộ đàn lợn trong diện bắt buộc được nuôi trong các hộ nông dân, gia trại, trang trại; tiêm vaccin tai xanh (PPRS) cho đàn lợn nái, đực giống, lợn con sau cai sữa, hậu bị ở vùng sản xuất con giống và những nơi ổ dịch cũ. Với đàn trâu bò tiêm vaccin tụ huyết trùng phòng, chống dịch bệnh cho toàn bộ đàn trâu, bò trên địa bàn huyện từ ngày 19 – 24/9. Tiêm vaccin Rabixin phòng bệnh dại cho đàn chó nuôi trong dân từ ngày 26 – 29/9. Tiêm vaccin H5N1cho đàn gia cầm giống và toàn bộ đàn thuỷ cầm (kinh phí do người chăn nuôi gia cầm tự chi trả).

anh-tiem
Tính đến ngày 12/9 huyện nhà đã tiêm được trên 50% số gia súc trong diệm phải tiêm

Để chủ động cung cấp đủ lượng vaccin tiêm phòng vụ Thu, Trạm thú y huyện đã phối hợp với các xã thị trấn thống kê số lượng gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm. Theo kết quả thống kê, đàn lợn của huyện nhà hiện có khoảng 69.343 con, trong đó diện phải tiêm là 65.876 con; đàn trâu bò là 1.025 con, diện phải tiêm là 718 con và đàn chó là 11.025 con, diện phải tiêm là 7.718 con.

Trong thời điểm này, Trạm thú y huyện đã cắt cử cán bộ phụ trách cùng với trưởng ban thú y các xã, thị trấn sâu sát đến từng thôn, xóm, khu dân cư để hỗ trợ công tác tiêm phòng đạt kết quả cao. Cùng với cán bộ thú y huyện có mặt tại xã Thanh Bính khi công tác tiêm phòng dịch cho đàn vật nuôi đang được tích cực triển khai. Ông Lê Văn Sản – Trưởng ban thú y xã cho biết: “Sau khi nhận được kế hoạch triển khai của trạm thú huyện, xã đã thống kê số lượng đàn gia súc gia cầm trong diện phải tiêm và thực hiện đăng ký vaccine với Trạm thú y huyện. Đối với đàn lợn xã sẽ tiêm từ ngày 7 và phấn đấu hết ngày 13/9 sẽ hoàn thành. Hiện chúng tôi đã đăng ký thêm trên 1000 liều vaccine dịch tả và 1000 liều tụ dấu lợn để thực hiện tiêm bổ sung cho đàn gia súc mới phát sinh và những con chưa được tiêm phòng trong đợt chính vụ. Cùng với đó xã cũng thực hiện công tác tiêu độc khử trùng để hạn chế mần bệnh trong môi trường.

anh-tieu-doc-khu-trung
Trạm thú y huyện cấp cho các xã, thị trấn gần 180 lít Bencocid khử trùng môi trường

Tính đến thời điểm hiện này, xã Thanh Bính có khoảng 2.400 con lợn, diện phải tiêm là 2000 con, 700 con chó và gần 30 con trâu bò. Xã đã đăng ký gần 6.100 liều vaccin tiêm phòng vụ thu cho đàn gia súc. Trong đó, có 3000 liều vaccine dịch tả lợn, 3000 liều vaccine Tụ dấu lợn, còn lại của đàn chó là 50 liều và trâu bò là 20 liều vaccine. Là hộ có kinh nghiệm chăn nuôi đã hơn 25 năm qua, gia đình ông Nguyễn Hữu Kế, ở thôn Hạ Vĩnh hiện đang nuôi trên 40 con lợn. Trong đó, có 6 con lợn nái lai, còn lại là lợn thương phẩm. Ông cho biết: “ Tiêm phòng cho đàn vật nuôi có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi. Vì vậy gia đình tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ thú y xuống tiêm phòng. Từ khi thực hiện chăn nuôi đến nay, đàn vật nuôi nhà tôi luôn khỏe mạnh nên đều bán được giá cao”

Theo kết quả tiêm phòng vụ xuân năm nay, số lượng gia súc được tiêm phòng vaccin tăng cao so với các năm trước. Cụ thể, tiêm vaccin dịch tả cho đàn lợn đạt 95%; vaccin Tụ Dấu đạt 77% tăng 2% so với vụ Xuân năm 2015; tiêm vaccin Tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò đạt 61,6%, tăng 8% so với vụ Xuân năm 2015, đàn vật nuôi được miễn dịch bảo hộ. Đối với vụ Thu năm nay, huyện nhà phấu đấu tổ chức tiêm phòng đạt trên 70% so với số gia súc trong diện phải tiêm. Về cơ chế, chính sách, đối với 3 loại vaccine Dịch tả lợn, Tụ Dấu lợn và Tu huyết trùng trâu bò được miễn phí 100% tiền vaccin. Đối với vaccine phòng Dại chó người chăn nuôi tự chi trả.

Bà Nguyễn Thị Thảo – Trạm trưởng trạm thú y huyện cho biết : “Thực hiện kế hoạch tiêm phòng vụ Thu năm 2016, chúng tôi đã phối hợp với các xã, thị trấn thống kê số gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm, tổng số vaccine tiêm phòng. So với ngày 7/9, đến nay các địa phương đã đăng ký thêm trên 8000 liều vaccine Dịch tả lợn và Tụ dấu lợn, nâng tổng số vaccine tiêm phòng vụ Thu lên trên 100.000 liều vaccine. Trong đó, có 52.200 liều dịch tả lợn, 46.100 liều Tụ dấu lợn, 1.270 liều vaccine phòng Dại chó, còn lại là vaccine Tụ huyết trùng trâu bò. Đối với đàn lợn, chúng tôi đang cùng với các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ để đến ngày 17/9 sẽ hoàn thành”.

Cùng với xã Thanh Bính, để công tác tiêm phòng đạt kết quả cao nhất, xã Quyết Thắng cũng vừa kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi của thôn, xóm. Bà Phạm Thị Sen, Trưởng ban thú y xã cho biết : “Theo số liệu thống kê hiện xã có trên 5.000 con lợn, diện phải tiêm là 4.700 con, 20 con trâu bò, diện phải tiêm là 14 con và khoảng 300 hộ nuôi chó với khoảng 600 con. Với đàn lợn xã phấu đấu đạt 90% trong diện phải tiêm, đàn trâu bò đạt 100% diện phải tiêm. Đối với đàn chó xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm phòng, hi vọng sẽ đạt kết quả cao nhất. Đến ngày 12/9, xã Quyết Thắng đã tiêm được 40% đàn lợn, 30% đàn chó trong diện phải tiêm. Riêng đàn trâu bò xã sẽ tổ chức tiêm trong gói gọn trong 1 ngày 19/9 và kết thúc chiến dịch tiêm phòng vụ Thu năm 2016.

Cùng với việc chủ động tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, Trạm thú y huyện vừa cấp cho các xã, thị trấn gần 180 lít Bencocid để tiêu độc khử trùng môi trường . Bên cạnh đó, Trạm cũng phối hợp với các địa phương thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh để người dân tự bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình, thường xuyên theo dõi đàn gia súc, gia cầm, nếu có triệu chứng bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và trưởng ban thú y xã, thị trấn để kịp thời xử lý. Tính đến ngày 12/9 , toàn huyện đã triển khai tiêm phòng vắc xin vụ Thu năm 2016 được 52.370 liều vaccine dịch tả và Tụ dấu lợn, đạt trên 50% số gia súc trong diện tiêm phòng.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, vụ thu – đông là thời điểm dễ phát sinh các loại dịch bệnh vì vậy công tác tiêm phòng có vai trò quan trọng bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi. Sau khi kết thúc đợt tiêm phòng chính vụ, các địa phương sẽ tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm mới phát sinh và những con chưa được tiêm phòng trong đợt chính vụ nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện nhà phát triển theo hướng ổn định, bền vững.

Hoàng Mến