Chủ động xử lý lộc đông cho cây vải

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), hiện nay, phần lớn diện tích vải sớm trên địa bàn tỉnh lộc thu đã thành thục, chuẩn bị phân hóa mầm hoa.

vai_2
Ảnh minh họa

Đối với vải thiều, lộc thu đã ở giai đoạn bánh tẻ, mầm sinh trưởng dài từ 0,5-1cm. Nếu nhiệt độ tháng 11 cao hơn trung bình nhiều năm thì các trà vải sẽ ra lộc đông, không phân hóa mầm hoa, ra hoa kém. 

Để vải ra hoa thuận lợi, Sở NNPTNT đề nghị các địa phương có diện tích vải lớn như Thanh Hà, Chí Linh, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Kinh Môn tập huấn, hướng dẫn người trồng vải sớm thực hiện các biện pháp xử lý lộc đông. Đối với diện tích vải đang ở giai đoạn lộc bánh tẻ và thành thục, bà con tuyệt đối không tưới nước, bón phân. Ngay trong tháng 11 nông dân cần khoanh vỏ, hạn chế nước để hạn chế cây phát triển sinh dưỡng, chuyển sang phân hóa mầm hoa và ra hoa đúng thời gian. Đối với những cây vải chưa có biểu hiện ra lộc đông, nông dân cần chủ động cắt tỉa cành, nhất là những cành mọc trong tán để hạn chế sâu bệnh, tuyệt đối không bón phân, tưới nước cho đến khi cây phân hóa mầm hoa và ra hoa.

        

PV (baohaiduong.vn)