‘Đất vải’ được mùa vải sớm

Trà vải sớm với những loại vải u hồng, u trứng, u thâm, tàu lai,…đều cho sản lượng cao, cùng với đó giá bán cũng cao hơn nhiều so với năm trước khiến người trồng vải huyện Thanh Hà (Hải Dương) hết sức phấn khởi.

Trên các tuyến đường của huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) người xe qua lại tấp nập, từng chuyến xe chở vải đi khắp các tỉnh thành.

dat-vai-duoc-mua-vai-som

Ông Nguyễn Xuân Giang, một người nông dân trồng vải thôn Lại Xá- xã Thanh Thuỷ- Thanh Hà- Hải Dương phấn khởi cho biết, vụ vải sớm Thanh Hà đã bắt đầu được khoảng nửa tháng. Điều đáng mừng, năm nay người dân được mùa cũng như được giá dòng vải sớm này.

“Gia đình tôi có khu đất xấu nên chọn trồng loại vải sớm, ấy vậy mà năm nay lại may mắn được mùa. Gần 1 mẫu vải sớm của gia đình đều làm hoa và ra quả tốt, sản lượng ước đạt hơn 3 tấn, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2016”- ông Giang cho biết.

dat-vai-duoc-mua-vai-som_1614896
Người trồng vải Thanh Hà phấn khởi vì trà vải sớm được mùa và được giá

Cũng theo người nông dân này, nguyên nhân do năm nay thời tiết thuận lợi cho các trà vải sớm làm hoa và đậu quả, nên sản lượng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là trà vải u hồng và u trứng. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của trà vải u trứng chỉ đạt trung bình từ 30 đến 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu của của cây đạt từ 80 đến 90%.

Hiện người dân trong huyện Thanh Hà đang thu hoạch trà vải sớm với nhiều loại như vải u hồng, u thâm, tàu lai, u trứng, lãng xuyên…

Trao đổi với phóng viên, vợ chồng anh Trường, thương lái từ Hà Nội về mua buôn vải cho biết: Năm nay vải sớm Thanh Hà mẫu mã khá đẹp, quả to, đều, không bị sâu đầu và đặc biệt khi trà vải muộn là vải thiều dự kiến mất mùa lại khiến vải sớm được đẩy giá cao hơn.

dat-vai-duoc-mua-vai-som_1614179
Thương lái cho biết vải sớm Thanh Hà năm nay mẫu mã đẹp, quả to, đều và không bị sâu đầu.

Cụ thể, thời điểm đầu vụ vải sớm, vải u hồng, u thâm có giá mua buôn lên đến 33.000-38.000 đồng/kg, tàu lai lên đến 50.000-55.000 đồng/kg. Đến thời điểm này đã vào chính vụ, giá mỗi loại đã xuống thấp hơn mức đầu mùa, nhưng vẫn cao hơn so với giá năm trước từ 10.000-18.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Không chỉ được vận chuyển, giao bán ở các tỉnh thành như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh,…vải Thanh Hà còn được đóng vào các thùng đá lạnh để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Bá, một thương lái chuyên mua buôn vải Thanh Hà xuất qua Trung Quốc cho biết: Năm nay việc xuất khẩu vải khá thuận lợi, nhu cầu của thị trường Trung Quốc cao nên chúng tôi đã thu mua của bà con từ đầu vụ. Trong đó, trà vải tàu lai có giá cao nhất và hầu như tất cả đều được xuất sang Trung Quốc, không bán trong nước.

dat-vai-duoc-mua-vai-som_1615295
Vải Thanh Hà được đóng thùng đá xuất sang Trung Quốc

“Thời điểm này đang là chính vụ vải sớm, thời tiết nắng nóng nên việc thu mua, sơ chế và đóng thùng vải phải rất nhanh chóng. Hiện, tôi phải thuê đến gần 20 nhân công từ công việc cắt đá, xếp đá, lọc vải, cắt cành…để đóng vải xuất đi hàng ngày” – ông Bá cho biết.

dat-vai-duoc-mua-vai-som_1615753

Theo quan sát của phóng viên, dọc các tuyến của các xã Thanh Thuỷ, Thanh Bính, Thanh Sơn, Thanh Cường, Trường Thành, Hợp Đức…các địa điểm thu mua vải diễn ra rất nhộn nhịp. Rất nhiều xe Container và các loại xe chở hàng đỗ kín bến xe của xã để chờ bốc hàng.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, toàn huyện hiện có khoảng 1.300 ha vải sớm. Theo đánh giá, tổng sản lượng vải sớm năm 2017 của huyện Thanh Hà đạt khoảng trên 16.000 tấn, cao hơn khoảng 30% so với năm 2016.

Theo Thy Hằng/DĐDN