Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia thăm quan vùng trồng vải sớm tại huyện nhà

Sáng 19/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia cùng với đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về kiểm tra thăm quan vùng trồng vải và cở sở đóng gói đưa vải thiều của huyện xuất khẩu đi nước ngoài. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện.

Khao sat vai thieu Thanh Ha 2020 1

Đoàn thăm quan vườn vải sớm tại xã Thanh Quang

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vụ vải năm nay huyện nhà có 3.273 ha vải, trong đó có khoảng 1.600 ha vải sớm, còn lại là trà vải chính vụ. Trà vải sớm bắt đầu cho thu hoạch năng xuất ước đạt khoảng 29 nghìn tấn. Vải thiều chính vụ đang vào cùi. Đến nay toàn huyện có 400 ha vải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 50 ha vải đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Huyện hiện có 155,3 ha vải được cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi các nước Mỹ, Nhật Bản, Úc. Sau khi thăm quan vùng trồng vải tại xã Thanh Quang và được nghe giới thiệu về kỹ thuật chăm sóc vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP, Đoàn chuyên gia Australia và đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao quy trình trồng và chất lượng của vải thiều Thanh Hà. Quả vải to, tròn và có vị ngọt, chua nhẹ phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Australia.

    Khao sat vai thieu Thanh Ha 2020 3
Đoàn thăm quan công nghệ chế biến, bảo quản vải thiều của Công ty CP Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá
Khao sat vai thieu Thanh Ha 2020 4
Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Rồng Đỏ tại xã Việt Hồng

Sau khi kiểm tra và tự tay hái và thưởng thức những trái vải sớm tại xã Thanh Quang, đoàn đã đến thăm 2 cơ sở sơ chế, đóng gói vải xuất khẩu của  Công ty Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Rồng Đỏ tại xã Việt Hồng và  Công ty CP Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá.         

                                                                                              Lê Tuyến