Giá ổi tăng mạnh

Giá ổi đang ở mức 10 đến 11 nghìn đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước. Nguyên nhân là do thời điểm này bắt đầu có gió heo may, lượng mưa giảm nên quả ổi ăn ngọt hơn. Thêm vào đó, lượng ổi hiện không nhiều nên đã đẩy giá ổi tăng mạnh.

gia oi 2017
Nông dân thu hoạch ổi

Theo những hộ trồng ổi tại xã Liên Mạc, hiện nay giá ổi đang ở mức 10 đến 11 nghìn đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước. Nguyên nhân là do thời điểm này bắt đầu có gió heo may, lượng mưa giảm nên quả ổi ăn ngọt hơn. Thêm vào đó, lượng ổi hiện không nhiều nên đã đẩy giá ổi tăng mạnh.

Qua đánh giá, sản lượng ổi năm nay sụt giảm, chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2016. Theo nhận định của HTX DVNN xã Liên Mạc, do thời tiết diễn biến bất thường, liên tục có mưa với lượng rất lớn, khiến nhiều diện tích ổi của địa phương bị ngập nước, cây chậm phát triển, quả non bị rụng. Thời gian tới, HTX khuyến cáo nhân dân tích cực chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi, đặc biệt là phòng trừ ruồi đục quả, rệp sáp, bệnh đốm lá, rỉ sắt, sương mai, thán thư…

Liên Mạc hiện có gần 500 ha ổi, năm 2016 địa phương đã thí điểm quy trình sản xuất ổi theo tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 30 ha. Năm 2017 này Liên Mạc tiếp tục thí điểm 47 ha theo quy trình này. Từ đầu vụ đến nay, địa phương đã phối hợp với các ngành chuyên môn mở được 3 lớp tập huấn về sản xuất ổi theo quy trình VietGap cho các hộ tham gia mô hình./. 

Đức Anh