Giúp vải thiều Hải Dương tiêu thụ thuận lợi ở phía Nam

Mùa vải năm nay TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tiêu thụ cho Hải Dương và Bắc Giang khoảng 70.000 tấn vải, tăng 10% so với năm trước.

Ngày 20-6, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, huyện Thanh Hà, thị xã Chí Linh và các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến nông sản trong tỉnh tham gia hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương khẳng định TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ vải quả lớn. Do đó, thời gian qua, các địa phương và doanh nghiệp của tỉnh đã tích cực đưa quả vải vào tiêu thụ tại thị trường này. Đồng chí mong muốn Hải Dương tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương, các ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trong việc tiêu thụ nông sản, nhất là quả vải. Trong những ngày tới, các tỉnh phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh quan tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm vải thiều Thanh Hà; kết nối các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ nông sản cho nông dân Hải Dương.

Năm 2015, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tiêu thụ khoảng 15.000 tấn vải cho Hải Dương. Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Nam, vải thiều đã được bán tại hệ thống các siêu thị Big C, Sài Gòn Co.opmart và các chợ dân sinh. Mỗi ngày, các chợ đầu mối Thủ Đức, Hoóc Môn của TP Hồ Chí Minh nhập hàng trăm tấn vải thiều của Hải Dương. Được biết, mùa vải năm nay TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tiêu thụ cho Hải Dương và Bắc Giang khoảng 70.000 tấn vải, tăng 10% so với năm trước. Theo lãnh đạo huyện Thanh Hà đang dự hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều tại TP Hồ Chí Minh, sáng 20-6, giá vải thiều Thanh Hà loại đẹp bán tại thị trường này lên tới 50.000 đồng/kg.

* Vải thiều Thanh Hà đầu vụ đang cho thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi. Giá bán vải tại vườn ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện sáng 20-6 từ 14.000-19.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 2.000-3.000 đồng/kg. Cụ thể: tại xã Thanh Khê, giá vải từ 14.000-19.000 đồng/kg; ở xã Thanh Thuỷ từ 14.000-16.000 đồng/kg và tại xã Thanh Xá từ 15.000-18.000 đồng/kg. Đại diện Công ty CP Giống cây trồng Kiên Giang cho biết sáng 20-6, doanh nghiệp thu mua vải ở mức 16.000 đồng/kg tại huyện Thanh Hà.

 

PV (baohaiduong.vn)