Hải Dương- Đưa vải thiều Thanh Hà trở thành sản phẩm du lịch

Nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm vải thiều, ngày 10/6, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà và tiếp theo đó từ ngày 12/6 tại Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ vải thiều Thanh Hà, đồng thời, đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Hải Dương đến với khách hàng trong và ngoài nước.

Du lich HD 1
Chị Hoàng Thị Thanh bên xe vải chờ cân

Rộn ràng mùa vải thiều

Trong cái nắng gay gắt đầu tháng 6, các hộ trồng vải ở huyện Thanh Hà đang đẩy mạnh thu hoạch quả vải. Năm nay vải được mùa, lại có mẫu mã đẹp nên cả người mua và người bán đều phấn khởi, những xe thồ vải của người dân chở ra các điểm mua buôn đều được cân hết ngay lập tức.

Chị Hoàng Thị Thanh ở xã Thanh Cường (Thanh Hà) cho biết, toàn bộ gần 50 gốc vải nhà chị đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, nên quả rất đẹp và đều, cùi dầy và có độ ngọt thanh nên giá bán khá tốt, vải sớm cách đây 3 tuần chị bán được trung bình 40.000 đồng/kg, đến ngày hôm nay bắt đầu chín rộ thì chị vẫn bán buôn được 15.000 đồng/kg.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Lực – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: Hiện Thanh Hà có khoảng 4.000ha trồng vải được người dân áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000ha vải sớm. Vải thiều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap có mẫu mã đẹp, kích thước quả vải cũng như chất lượng khá đồng đều nên được các doanh nghiệp tiêu thụ đánh giá cao. Hiện chúng tôi đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao được 2.000 tấn để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, và dự kiến sản lượng sẽ tăng cao hơn nữa khi quả vải Thanh Hà ngày càng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này. Ngoài ra, thị trường Mỹ cũng đang được chúng tôi xúc tiến thông qua một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam. Song song đó, mấy năm gần trở lại đây,huyện cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp và một số chợ đầu mối ở phía Nam để đưa quả vải Thanh Hà đến với thị trường miền Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lực, để quảng bá và gia tăng giá trị sản phẩm vải thiều Thanh Hà, lần đầu tiên Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà được diễn ra vào ngày 10/6/2018, tại huyện Thanh Hà. Sau sự kiện này, từ ngày 12/6 huyện Thanh Hà cũng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn An Việt  tổ chức Tuần lễ vải thiều ở Hà Nội. Đây là dịp để tỉnh Hải Dương nói chung và huyện Thanh Hà nơi riêng quảng bá sản phẩm vải thiều đến đông đảo người dân thủ đô và các địa phương lân cận cũng như du khách trong và ngoài nước, đưa vải thiều trở thành sản phẩm du lịch chủ lực của Thanh Hà và tỉnh Hải Dương.

Gắn với phát triển du lịch

Để gia tăng giá trị cho quả vải thiều cũng như khai thác và phát huy hết giá trị, tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, tâm linh của địa phương, tháng 12/2016, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 3687/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà với tỷ lệ 1/10.000. Đây là cơ sở để Thanh Hà phát huy tối đa tiềm năng về du lịch.

Theo ông Nguyễn Đức Tuấn – Bí thư huyện ủy Thanh Hà: “Phạm vi được quy hoạch trải dài trên 863,55ha; dựa trên tài nguyên du lịch hiện có là tiềm năng sinh thái mặt nước của sông Hương, sự trù phú của những vườn cây ăn quả, đặc biệt là cây vải thiều và các điểm di tích lịch sử văn hóa. Loại hình sản phẩm chủ đạo sẽ là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm sông nước kết hợp tham quan di tích lịch sử văn hóa, tâm linh cùng các khu bảo tàng, bảo tồn lúa nước vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp”.

Du lich HD 2
Du khách thưởng thức vải tại vườn

Mùa vải thiều chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 2 tháng nhưng đây cũng là dịp để du khách có thể về trải nghiệm những vườn vải dọc theo sông Hương và thưởng thức những quả vải thơm ngọt cùng những đặc sản khác gắn liền với cây vải, với sông Hương như: rươi, cáy, mật ong hoa vải, sữa ong chúa, gà Thanh Hà….

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tuấn, không chỉ thu hút du khách trong mùa vải thiều, tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh của Thanh Hà rất lớn khi huyện có 30 di tích được xếp hạng trong đó có 13 di tích được xếp hạng quốc gia, 2 di sản văn hóa và 01 bảo vật quốc gia như: chùa Minh Khánh, cây vải tổ thôn Thúy Lâm, chùa Động Ngọ, chùa Bạch Hào… Thời gian tới, chúng tôi cũng đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm nhằm tạo giá trị gia tăng hơn nữa cho quả vải thiều, để khi du khách đến với Thanh Hà bất cứ thời gian nào trong năm cũng có thể mua những sản phẩm vải thiều đã được chế biến đóng gói.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà đã được chuẩn bị hoàn tất. Sở Công Thương Hải Dương cũng đã tích cực đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp. Có hơn 200 thư mời các doanh nghiệp đã được gửi đi để kết nối tiêu thụ vải tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến nay đã có khoảng 100 doanh nghiệp đặt vấn đề thu mua quả vải Hải Dương xuất khẩu. Mọi thông tin về giá các loại vải đều được Sở Công Thương cập nhật trên trang thông tin điện tử của Sở để người dân và doanh nghiệp so sánh.

Thu Hường (baocongthuong.com.vn)