Hợp tác xuất khẩu vải thiều qua thị xã Bằng Tường

Sở Công thương cũng như các ngành chức năng của tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp của thị xã Bằng Tường đến thu mua vải cho nông dân Hải Dương.

* Vải sớm Hải Dương ở TP Hồ Chí Minh có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp

hoi nghi xuc tien thuong mai vai thieu lang son_hai duong-bang tuong
Đại diện các doanh nghiệp Hải Dương và thị xã Bằng Tường bàn các giải pháp tiêu thụ vải thiều

Chiều 12-6, bên lề hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều tại tỉnh Lạng Sơn năm 2016, đại diện các Sở Công thương Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn, Long An và các doanh nghiệp các tỉnh trên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản của thị xã Bằng Tường (thuộc khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Tuệ, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương đã giới thiệu những ưu điểm nổi bật của vải thiều Hải Dương và nhấn mạnh, hiện nay nông dân Hải Dương đã biết chăm sóc để không chỉ giữ mã quả vải đẹp mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm. Sở Công thương cũng như các ngành chức năng của tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp của thị xã Bằng Tường đến thu mua vải cho nông dân Hải Dương.

hop tac xuat khau vai thieu tai LS
Lãnh đạo UBND và đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Hà tham dự hội nghị

Các doanh nghiệp của Hải Dương đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã Bằng Tường tạo điều kiện để thông quan thuận lợi qua cửa khẩu. Ông Tống Cẩm Tú, đại diện Hiệp hội Xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp Hải Dương và cho biết sẽ sớm báo cáo lại cơ quan chức năng của địa phương để có giải pháp giúp vải thiều của Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung tiêu thụ thuận lợi. Vụ vải thiều năm nay Hiệp hội Xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường đã chuẩn bị 15 triệu nhân dân tệ để nhập khẩu vải thiều của Việt Nam. 

* Theo đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, hiện vải sớm của Hải Dương được tiêu thụ thuận lợi tại hệ thống các siêu thị và các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ngày 12-6, giá vải tại chợ đầu mối Thủ Đức dao động từ 29.000-30.000 đồng/kg. Vải sớm chủ yếu là vải u hồng tại các siêu thị như Sài Gòn Co.op mart, Big C, Vinmart được niêm yết giá từ 35.000-42.000 đồng/kg. Tại các cửa hàng, sạp hoa quả bán lẻ vải Hải Dương có giá từ 40.000-42.000 đồng/kg. Theo đánh giá của các tiểu thương cũng như nhiều người dân TP Hồ Chí Minh, năm nay vải sớm của Hải Dương có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt hơn. Các doanh nghiệp chuyên cung cấp vải cho thị trường các tỉnh phía Nam đã quan tâm việc đóng gói, bảo quản vải tươi. Các thùng vải đã được bọc kỹ bằng nilon, cộng thêm một lớp mút bảo vệ và ướp đá lạnh. Nhờ đó, quả vải vẫn giữ được mã tươi và không bị dập nát.

* Bà Lương Thị Cúc, tiểu thương chuyên thu gom vải của tỉnh để cung cấp cho các chợ dân sinh ở Vĩnh Phúc cho biết, sáng 12-6, tại đây vải sớm Hải Dương được tiêu thụ thuận lợi do đã vào giai đoạn chín đẫy, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Tại các chợ, vải sớm được bán với giá từ 28.000-30.000 đồng/kg, cao hơn những ngày trước từ 2.000-3.000 đồng/kg. Hiện nay, tiểu thương không dễ mua được vải sớm tại Thanh Hà cũng như ở thị xã Chí Linh do đã gần hết vụ vải sớm trong khi có nhiều tiểu thương đến mua cùng lúc khiến giá vải tăng từng ngày. Sáng 12-6, bà Cúc đã phải thu mua vải sớm với giá từ 24.000-25.000 đồng/kg tại vườn, tăng 1.000-2.000 đồng so với những ngày trước.

PV (baohaiduong.vn)