Huyện Thanh Hà đẩy mạnh tìm đầu mối tiêu thụ vải thiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Việc tiêu thụ vải thiều của người dân sẽ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nên UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang đẩy mạnh công tác thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm các đầu mối tiêu thụ.

Vải thiều Thanh Hà là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) với hương vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được. Đây cũng là nơi có cây vải tổ đã trên 200 năm tuổi được xác lập kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.

Vai som 2020 2
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, Hoàng Thị Thúy Hà cho biết, huyện sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, tìm đầu ra cho vải thiều Thanh Hà

Năm nay, do thời tiết tương đối thuận lợi nên vải thiều Thanh Hà được mùa. Dự báo, sản lượng vải thiều năm nay sẽ vượt năm 2019. Hiện trên địa bàn huyện Thanh Hà đang bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm. Giá bán vải thiều hiện dao động khoảng 50 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm và giảm nhẹ so với năm 2019.

Tuy nhiên, theo dự báo, tình hình tiêu thụ vải thiều năm nay có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới khiến nông dân lo lắng. Trước tình hình trên, UBND huyện Thanh Hà đã có những giải pháp để giúp người dân tiêu thụ vải thiều một cách tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, Hoàng Thị Thúy Hà cho biết, thị trường tiêu thụ vải thiều của huyện các năm trước chủ yếu là nội địa chiếm 60%, Trung Quốc chiếm 30%, thị trường khác khoảng 10%.

Vai som 2020 1
Vải thiều sớm Thanh Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ vải thiều sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, huyện Thanh Hà sẽ chủ động thực hiện nhiều giải pháp. Huyện tập trung đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong nước, đặc biệt là các thị trường đông dân như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh phía Nam; Tích cực đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu, khuyến khích người tiêu dùng trong nước tiêu thụ vải thiều Thanh Hà.

UBND huyện Thanh Hà sẽ gửi thư mời đến các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, các đầu mối tiêu thụ trong nước đến Thanh Hà thu mua. Bên cạnh đó, huyện sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại có sự tham gia của các doanh nghiệp, các đầu mối tiêu thụ, mời các cơ quan thông tấn, báo chí về tham quan trực tiếp các vùng trồng nhằm tuyên truyền rộng rãi từ quy trình chăm bón đến khâu tiêu thụ. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký tiêu thụ trực tiếp với bà con nhân dân.

Huyện đã chỉ đạo các hộ dân trong vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU thực hiện sản xuất theo đúng khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn để tạo ra quả vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường này. Đồng thời, huyện cũng kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào thu mua vải của các hộ dân để xuất khẩu sang các thị trường này.

Trong các năm 2018, 2019, huyện đã tổ chức thành công Lễ hội vải thiều Thanh Hà, từ đó du khách trong và ngoài nước đã biết đến Thanh Hà như một địa chỉ có nhiều sản vật nổi tiếng, đặc biệt là vải thiều. Năm nay, huyện đã chủ động đề nghị Trung tâm trưng bày của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội vào ngày 29/5.

Toàn huyện Thanh Hà có khoảng 3.500ha diện tích trồng vải thiều. Trong đó, vải thiều sớm khoảng 1.600ha, vải thiều muộn khoảng 2.000ha. Trên địa bàn huyện có 9 vùng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU.

Năm 2020, huyện tiếp tục lập hồ sơ đề nghị cấp mã số 8 vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản. Các vùng trồng vải để xuất khẩu này được sản xuất với tiêu chuẩn hết sức khắt khe và chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng chuyên môn.

THANH HÀ (tuoitrethudo.com.vn)