Khảo sát Khu du lịch sinh thái sông Hương và thông tin về kế hoạch lễ hội Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018

Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Thanh Hà tổ chức khảo sát, tuyên truyền giới thiệu Quy hoạch Khu du lịch sinh thái sông Hương và cung cấp thông tin về lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018.

tuyen truyen vai thieu 2018 1
Ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà phát biểu tại hội nghị

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Hà; đại diện trên 40 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Tại đây, ông Khổng Quốc Tuân, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Du lịch tỉnh Hải Dương đã cung cấp thông tin tới các đại biểu về Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, khu du lịch sinh thái sông Hương là khu du lịch sinh thái với nhiều loại hình sản phẩm du lịch, chủ đạo là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm và tham quan du lịch sông nước kết hợp du lịch di tích lịch sử văn hóa và tâm linh.

Trong dự án có đề xuất tạo dựng một khu chức năng là khu bảo tàng, bảo tồn lúa nước gắn liền với du lịch sinh thái, có vai trò phục dựng – lưu giữ – bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Đây là dự án đóng vai trò phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kết nối chung khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh.

tuyen truyen vai thieu 2018 2
Ông Khổng Quốc Tuân, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Du lịch tỉnh Hải Dương trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí

Các sản phẩm du lịch chính bao gồm, du lịch dọc tuyến sông Hương bằng phương tiện thuyền chèo du lịch tham quan các vườn cây trái đặc sản, mua sắm, tham gia các hoạt động giải trí, câu cá, ẩm thực, cắm trại; trải nghiệm, khám phá với cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương; tham quan khu bảo tàng, bảo tồn lúa nước, các di tích, văn hóa lịch sử (đền, đình, chùa, miếu…) bằng đường bộ kết nối với các bến thuyền; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu nghỉ dưỡng sinh thái dưới mô hình làng quê Việt; vui chơi giải trí cao cấp…

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, ngày 10/6 tại Quảng trường Thanh Bình, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà (Hải Dương) sẽ diễn ra Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018. Đây là lễ hội cấp tỉnh lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của khoảng 600 khách mời Trung ương; khách mời trong tỉnh, các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp và cơ quan thông tấn, báo chí…

tuyen truyen vai thieu 2018 3
Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Nguyễn Văn Lực giới thiệu tiềm năng du lịch sông Hương

Lễ hội được tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều, các mặt hàng nông sản chủ lực và các sản phẩm du lịch đặc trưng của Hải Dương đến với khách hàng trong và ngoài nước. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà nói riêng, vải thiều Hải Dương nói chung. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh vải thiều, hàng nông sản, thực phẩm và các sản phẩm du lịch của tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá chất lượng và thương hiệu, qua đó kích cầu tiêu thụ trương nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại các tỉnh, thành phố lới trong nước; các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng nông sản có cơ hội tiếp xúc với các hộ nông dân, các đầu mối thu mua vải thiều tại Hải Dương; thúc đẩy giao lưu, mở rộng hợp tác tiêu thụ vải thiều và nông sản của tỉnh nhằm nâng cao giá trị, nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân.

tuyen truyen vai thieu 2018 4
Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giới thiệu sản phẩm Vải thiều

Ngoài ra, sự kiện diễn ra còn là dịp để giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách khuyến khích, ưu đãi của tỉnh Hải Dương nhằm thu hút đầu tư, phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho vải thiều, sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm du lịch của tỉnh theo hướng bền vững…

tuyen truyen vai thieu 2018 5
Đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái cây vải tổ

Cũng tại chương trình này, các đại biểu đã trực tiếp đến khảo sát, tham quan cây vải tổ (thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà), chùa Minh Khánh, vườn vải VietGAP, khu du lịch sinh thái sông Hương và thưởng thức những món đặc sản của huyện Thanh Hà (vải thiều, rươi, mắm cáy, thủy sản của sông Hương…). 

Phùng Nguyện (mekongsean.vn)