Khoảng 40 nghìn tấn vải Thanh Hà (Hải Dương) sắp vào vụ

Nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông quảng bá, xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với quả vải, ngày 26/4, UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023.

Huyện Thanh Hà là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ cây cối bốn mùa xanh tươi cho nhiều hoa thơm trái ngọt. Thanh Hà ngày nay được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi sông nước hữu tình, cảnh quan đẹp, đặc biệt nơi đây chính là quê hương của cây vải thiều Việt Nam .

Xuất phát từ chất lượng thơm, ngon đặc biệt quả vải thiều Thanh Hà đã được nhận nhiều danh hiệu uy tín như: “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng”; đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”; top 10 Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng do Liên Hiệp khoa học Doanh nhân Việt Nam và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo bình chọn;… Được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học & công nghệ Việt Nam cấp bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Xuc tien thuong mai VT 2023 5
Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc sản xuất, tiêu thụ giữa các doanh nghiệp với các hợp tác xã, tổ sản xuất

Vải thiều Thanh Hà cũng là nông sản duy nhất của tỉnh Hải Dương nằm trong 39 sản phẩm của Việt Nam được bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý tại thị trường các nước EU; là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao (cấp Quốc gia).

Trong những năm qua, quả vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Australia… và dần chinh phục được thị hiếu của người tiêu dùng các quốc gia này với sản lượng xuất khẩu tăng dần theo từng năm. Bên cạnh đó, trong những năm qua vườn vải đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến trải nghiệm, là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp.

Theo báo cáo tại hội nghị, huyện Thanh Hà hiện có 3.265 ha vải, 100% diện tích vải được sản xuất theo hướng an toàn. Hiện tại, vải u ở Thanh Hà đang ở giai đoạn quả non đến bắt đầu làm cùi; vải u hồng, u thâm, tàu lai, thiều chính vụ đang trong giai đoạn quả non. Ước tính sản lượng năm nay đạt khoảng 40.000 tấn, trong đó trà vải sớm khoảng 25 nghìn tấn, vải chính vụ 15 nghìn tấn, tương đương với sản lượng vải niên vụ 2021-2022.