Người nghèo Thanh An đã có nước sạch

Hơn 2 tháng nay, các thành viên trong gia đình bà Ngô Thị Then ở thôn Quách An, xã Thanh An (Thanh Hà) rất vui vì có nước sạch.

nuoc sach nguoi ngheo thanh an
Bà Ngô Thị Then ở thôn Quách An phấn khởi vì được dùng nước sạch

Trước đây, bà Then phải múc từng gầu nước giếng khơi để phục vụ sinh hoạt. Loại nước này không bảo đảm chất lượng, quần áo giặt bị ố vàng. Gia đình bà chỉ có bể nước mưa để ăn uống, còn các hoạt động khác phải dùng nước giếng khơi. “Gia đình tôi mong muốn có nước sạch từ lâu nhưng phải bỏ ra 5 – 6 triệu đồng để lắp đặt nên không biết lấy tiền đâu ra. Bây giờ chúng tôi đã yên tâm rồi”, bà Then nói.

Cũng như gia đình bà Then, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh An đều có niềm vui chung khi được sử dụng nước sạch. Niềm vui này bắt nguồn từ việc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã vận động được Tổ chức Good People International (GPI) thực hiện dự án lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch và giáo dục vệ sinh, sức khỏe với tổng trị giá hơn 6,1 tỷ đồng cho 420 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Dự án thực hiện trong giai đoạn 2014 – 2016.

Sau khi rà soát, đánh giá cụ thể từng đối tượng, Tổ chức GPI cùng với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh và địa phương đã triển khai lắp đặt hệ thống nước sạch. Các hộ được lắp đặt miễn phí đường ống nước vào tận nhà, đồng hồ nước, 1 bồn inox 1.000 lít. Trong thời gian thực hiện dự án, ngoài lắp đặt hệ thống nước sạch, mỗi tháng một lần Tổ chức GPI tập huấn cho người dân về kiến thức, kỹ năng vệ sinh môi trường, cách phòng chống các loại bệnh thường gặp, sử dụng nước tiết kiệm…

Sau 3 năm triển khai thực hiện, cuối năm 2016, dự án đã hoàn thành. Ông Nguyễn Đắc Chiếm, Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết: Nếu không có dự án này, các hộ nghèo trong xã không biết đến bao giờ mới được dùng nước sạch. Dự án cũng làm giảm số lượng người dân mắc bệnh liên quan đến sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.

DANH TRUNG (baohaiduong.vn)