Người Việt ở Australia háo hức chờ mua vải thiều

Những chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên đưa vải thiều tới Australia nhận được sự quan tâm của không ít người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia này.

Anh Hoàng Kinh, một người Việt Nam sống ở thành phố Adelaide (Australia) nhiều năm, cho biết, vải tươi là mặt hàng xa xỉ và thường chỉ có ở siêu thị lớn. Những lần thèm ăn vải, anh phải đến Woolworths  - một trong những siêu thị lớn  nhất Australia – mua với giá 1 USD một quả. Dù giá khá đắt, nhưng theo anh, quả thường không tươi, vị nhạt, kích thước quả nhỏ chỉ bằng 1/3 vải thiều Việt Nam.

  Do đó, khi biết tin 17 tấn vải Việt Nam đã có mặt ở Australia, anh Kinh rất vui. Chưa mua được vải Việt Nam ở xứ người song anh cho hay nhất định sẽ tìm bằng được. Theo anh, 21-22 AUD/kg (gần 400.000 đồng/kg) là mức giá chấp nhận được.

vai_1

Hộp vải 1 kg tại Australia có giá 21 AUD. Ảnh: Nhật Hạ.

Ở Australia, các loại hoa quả khá ngon và rẻ. Song vải tươi, thứ quả quá thông dụng với người Việt Nam vào những ngày tháng 5-6, lại hiếm và đắt. Vì thế, mỗi khi thèm vải, Minh Trang, du học sinh sống ở Melbourne chỉ dám mua loại bóc sẵn, đóng hộp. Sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan và bờ Đông Australia thường được bán với giá 2-3 USD một hộp 500 g.

Trang cho biết, ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) vừa rồi, cô tình cờ đi siêu thị và thấy vải Việt Nam. Giá bán tương đối cao, lên đến 21,99 AUD/kg nhưng cô vẫn mua 2 kg. “Vải quê hương tươi, ăn thơm, ngọt và mọng nước. Nhấm nháp từng quả, tôi rớt nước mắt vì mừng và nhớ quê”, cô sinh viên quê gốc ở Hải Dương chia sẻ.

Dù vậy, thông tin về sự xuất hiện của vải Việt Nam ở Australia chưa được nhiều người sống tại đất nước này biết đến. Trung, sinh viên đang học cao học ở Melbourne cho hay, anh mới nghe tin từ bạn bè. Song chắc chắn, anh sẽ tìm mua đặc sản Việt Nam trên tại Australia.

Chị Nhật Hạ, người Việt Nam định cư ở Sydney (Australia) thì chia sẻ, vải Việt chưa được bán nhiều ở thành phố này. “Hiện tại, tôi chưa thấy vải Việt được bán trong các siêu thị trung tâm. Chắc tôi phải di chuyển tới khu người Việt may ra mới có”, chị cho biết. 

Sau khi tới khu người Việt, chị Hạ cho biết, vải thiều đã xuất hiện mặc dù mới chỉ có 1 cửa hàng bày bán. “Một hộp vải 1 kg có giá 21 AUD, còn 1 thùng 4,5 kg là 90 AUD”, chị phản ánh.

vai_2

Vải thiều Việt được bày bán trong siêu thị tại Australia. Ảnh: Nhật Hạ. 

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, trong vòng một tuần từ 12 đến 19/6, 12 tấn vải thiều của Công ty Rồng Đỏ đã có mặt tại Melbourne. Ngoài ra, 1 tấn vải thử nghiệm của Công ty Fosti và Thiên Anh Minh đã đến Sydney. Một chuyến hàng thử nghiệm gần 3,5 tấn của Công ty Ánh Sao Dương cũng sẽ đến Melbourne vào đầu tuần tới. 

Nếu những chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên thành công, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ ký các hợp đồng lớn hơn. Cơ hội cho vải Việt Nam tại thị trường Australia sẽ rộng hơn. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Lương Thanh Nghị – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia – cho biết, ngay sau chuyến hàng thử nghiệm tiếp theo đến Melbourne, Thương vụ sẽ phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia tổ chức “Ngày vải thiều Việt Nam”. Hoạt động này nhằm quảng bá đặc sản Việt Nam, kêu gọi bà con kiều bào ủng hộ phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cũng theo Đại sứ Việt Nam, Thương vụ đã thiết kế và in ấn tờ rơi, sách giới thiệu, làm phim, hướng dẫn chế biến một số món ăn từ vải thiều theo khẩu vị của người dân xứ sở chuột túi.


Tô Đức – Ngọc Lan (zing.vn)