Nhân Hiền chung sức làm đường giao thông

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được các địa phương của huyện Thanh Hà tích cực thực hiện, trong đó có việc làm đường giao thông.

duong nong thon moi
Nhiều tuyến đường thôn, xóm ở Nhân Hiền được đầu tư mở rộng

Tại thôn Nhân Hiền, xã Hợp Đức, phong trào này đang được cán bộ và nhân dân đồng lòng hưởng ứng. 

Tuyến đường xóm Trại, thôn Nhân Hiền dài 216 m, được đổ bê tông từ năm 2004 với bề rộng hơn 2 m. Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, mặc dù chưa xuống cấp nhiều, nhưng do đường hẹp, không đáp ứng chuẩn NTM. Từ thực tế này, cán bộ và nhân dân trong thôn đã họp bàn thống nhất mở rộng tuyến đường, với bề rộng 3,7 m. Tuy nhiên, để mở rộng đường thì cần sự chung tay, góp sức của nhân dân trong xóm, đặc biệt là những hộ ở hai bên đường. 

Cụ Trịnh Thị Đức (năm nay 88 tuổi) đang sống một mình, lại là hộ nghèo của thôn. Nhưng khi được cán bộ thôn vận động, cụ đã không ngần ngại hiến 30 m2 đất của gia đình. Cụ Đức cho biết: “Khi thôn có chủ trương là chúng tôi hưởng ứng, cần bao nhiêu đất tôi cũng cho. Đường sá rộng rãi khang trang, còn sống được ngày nào thì tôi hưởng, còn sau này con cháu hưởng, cứ đẹp làng đẹp xóm thì chúng tôi không tính toán điều gì cả”. 

Cũng giống như cụ Đức, cựu chiến binh Đồng Đức Cư (68 tuổi) không ngần ngại hiến gần 100 m2 đất thổ cư và chặt hạ nhiều cây ăn quả để xóm làm đường. Ông Cư luôn tâm niệm: “Chung sức xây dựng quê hương, phục vụ cho đất nước cũng chính là phục vụ cho chính bản thân mình”. 

Ông Nguyễn Văn Hiển, Trưởng thôn Nhân Hiền cho biết: Thôn hiện có gần 1.000 nhân khẩu, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Hơn 3,7 km đường trong thôn đều đã được nhựa hóa và bê thông hóa từ nhiều năm về trước. Vì vậy, đến nay, một số tuyến cần được mở rộng theo chuẩn NTM. 

Để làm được các tuyến đường này, Nhân Hiền lấy sức dân làm gốc, trong đó tập trung tuyên truyền giúp nhân dân hiểu, lấy những cá nhân tiêu biểu, tích cực, nhiệt tình làm nòng cốt vận động mọi người cùng làm theo. Trong các lần họp bàn, đều có sự tham gia của trưởng các chi hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên. Qua đó gắn trách nhiệm của các đoàn thể này vào việc tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia làm đường. 

Với việc huy động mọi nguồn lực, từ đầu năm đến nay, thôn đã mở rộng được gần 1 km đường thôn, xóm (bề mặt từ 2,5 m lên trên 3 m), có những tuyến rộng tới gần 5 m. Trong đó, tỉnh hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp kinh phí và con em xa quê ủng hộ. Nhân dân trong thôn còn hiến trên 200 m2 đất thổ cư và trên 600 m2 đất canh tác để làm đường. Có những gia đình đóng góp kinh phí làm đường lên tới trên 20 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Hiển cho biết thêm: “Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm thôn đã lên kế hoạch và tổ chức các cuộc họp quân, dân, chính để phổ biến đến các chi hội, đoàn thể trong thôn. Đồng thời, tập trung tuyên truyền về quyền lợi cũng như nghĩa vụ đến từng hộ trong việc bê tông hóa các tuyến đường”.

Cùng với mở rộng các tuyến đường thôn, xóm, Nhân Hiền còn huy động nhân dân bê tông hóa các tuyến đường nội đồng. Thôn có tổng số 6 tuyến đường nội đồng với chiều dài trên 2,2 km, đến nay đã có khoảng 80% được bê tông hóa. Có nhiều tuyến việc thi công gặp nhiều khó khăn, điển hình như tuyến đường vào khu Đầm Lợn. Tuyến này dài 830 m, người dân trong thôn đã phải dùng thuyền mới đưa được nguyên vật liệu vào khu vực này để thi công. Ròng rã hơn 1 tháng, dưới sự góp sức tích cực của nhân dân, con đường mới được hoàn thành. 

Mục tiêu lớn nhất mà Nhân Hiền đặt ra năm nay là được công nhận làng văn hóa. Hiện nay, 100% số hộ trong thôn được sử dụng nước sạch, 90% số gia đình đạt danh hiệu văn hóa…

Ông Nguyễn Huy Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đức cho biết: “Thời gian qua, thôn Nhân Hiền đi đầu trong làm đường giao thông nông thôn ở xã này. Có được kết quả đó là do thôn đã huy động được toàn thể nhân dân cùng vào cuộc tích cực”.

 

ĐỨC ANH (baohaiduong.vn)