Những vườn cây giống ở Thanh Hà vào mùa

Cứ mỗi độ xuân về, những khu vườn cây giống ở Thanh Hà lại tấp nập người đến mua.

Vuon cay tai Thanh Ha
Dịp này, gia đình anh Nguyễn Doãn Thắng thu lãi khoảng 80 triệu đồng/tháng từ bán cây giống

Tấp nập đầu xuân

Thôn Phù Tinh (xã Trường Thành) xưa nay nổi tiếng về cây giống. Vì thế cứ ra Tết được vài ngày, ở các khu vườn cây con trong xã đã tấp nập người đến mua. Tuy mới chỉ mùng 2 Tết nhưng nhà vườn cây giống Thắng Thắm đã có nhiều người đến xem, mua cây về trồng. Hàng chục vạn cây giống xanh ngắt một màu với đủ các loại như nho, hồng xiêm, xoài, bưởi, cam… được ươm dưới những khu nhà lưới rộng rãi, sạch sẽ. Thời tiết nắng nóng nhưng khi bước vào khu vườn ai cũng cảm thấy mát rượi. Chị Nguyễn Thị Nhạ ở TP Hải Phòng là khách quen của nhà vườn, cứ đến dịp này hằng năm chị lại về lấy cây giống mang bán các nơi. Chị Nhạ cho biết: “Năm nay nắng ấm nên tôi lấy cây từ trong năm, giờ chỉ còn một lượng nhỏ đến lấy nốt để bán. Chất lượng cây giống ở đây tốt, năm nào tôi cũng lấy hơn một vạn cây. Mùa xuân là Tết trồng cây nên người mua đông, tôi phải đến sớm để chọn những giống tốt, bảo đảm chất lượng”.

Nghề ươm cây giống ở xã Trường Thành có từ lâu đời. Đến nay hầu như nhà nào cũng tự ươm cây giống để trồng hoặc mang cho, bán nhỏ lẻ, nhưng trong xã có khoảng chục hộ kinh doanh cây giống với quy mô lớn. Anh Nguyễn Doãn Thắng, chủ vườn Thắng Thắm cho biết: “Chúng tôi bán cây giống quanh năm, nhưng nhiều nhất vào dịp cuối năm và đầu năm đến khoảng tháng 3”.

Hơn 30 năm làm nghề ươm trồng cây giống, ông Nguyễn Văn Hợi ở thôn Thanh Lanh (xã Thanh Bính) có nhiều kinh nghiệm trong chọn cây giống để ươm, bán. Cây giống của gia đình ông năm nào cũng có người đặt trước nên chỉ đến cuối tháng2 là khách các nơi về mua hết. “Đất ở đây màu mỡ, ươm trồng cây giống rất thuận lợi, cây khỏe, tạo được uy tín với người mua”, ông Hợi nói.

Nhiều chủ nhà vườn có ý định mùng 2 hoặc mùng 4 Tết mới mở cửa vườn đón khách nhưng nhiều năm mùng 1 Tết đã có người đến mua vì quan niệm đầu năm muốn ươm mầm sự sống trên đất nhà mình. Thế nên nhiều nhà vườn không được nghỉ ngơi ngay cả khi Tết đến.

Luôn tìm cái mới

Những ngày đầu năm mới về nhà vườn cây giống ở Thanh Hà, cả chủ vườn và khách đều vui vẻ, cởi mở khi bàn về giá cả. Để làm hài lòng khách, cứ qua tháng3 hằng năm, chủ nhà vườn lại đi các nơi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ghép mắt cây, tạo ra những loại cây mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân được mùa. Ông Nguyễn Văn Hợi có kinh nghiệm trong nghề ươm cây giống nhưng ông vẫn tích cực đến nhiều nơi để trao đổi kiến thức, học hỏi cái mới, tạo ra cây giống khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. “Làm nghề lâu năm, chúng tôi có hội bạn bè ươm cây giống chơi cùng nhau. Ai có giống mới lại giới thiệu cho nhau trồng thử nghiệm, đến khi có hiệu quả mới nhân rộng để bán cho người dân”, ông Hợi nói.

Còn anh Nguyễn Doãn Thắng thường đi đến các tỉnh miền Nam, vùng núi phía Bắc để tìm những cây giống mới về phục vụ người dân. Vì thế, vườn ươm của gia đình anh có rất nhiều giống cây. Ngoài bán lẻ, nhà vườn Thắng Thắm còn bán buôn đi nhiều nơi trong nước. Mỗi năm gia đình anh Thắng thu lãi khoảng 500 triệu đồng từ cây giống, riêng mấy tháng đầu xuân thu lãi khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Đệnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Bính cho biết sau khi bán hết cây, các chủ vườn lại tập trung làm đất, cắt ghép, tạo cây mới rồi chăm sóc cây. Tuy công việc không nặng nề như nhiều nghề khác nhưng họ thường xuyên phải tỉa cây, chăm sóc để có những loại cây giống chất lượng, hiệu quả.

MINH NGUYỆT (baohaiduong.vn)