Nông dân Thanh Hà xử lý lộc đông

Xử lý lộc đông (XLLĐ) là biện pháp kỹ thuật để cây vải ra quả ổn định, bảo đảm năng suất. Thời gian này, nông dân Thanh Hà đang tích cực XLLĐ với hy vọng vụ vải sắp tới sẽ bội thu.

nong-dan-thanh-ha-xu-ly-loc-dong-11
Nông dân Thanh Hà đang áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế lộc đông trên cây vải

Nông dân xã Thanh Bính có nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc vải sớm nên việc XLLĐ được thực hiện đúng thời điểm, đúng quy trình. Theo ông Hoàng Quang Tĩnh, đại diện tổ hợp tác sản xuất vải VietGAP của xã thì việc XLLĐ trên vải sớm giống vải thiều về thao tác kỹ thuật nhưng lại khác biệt về thời gian thực hiện bởi vải sớm cho thu hoạch trước gần nửa tháng. Mặt khác, vải sớm không phụ thuộc quá lớn vào nhiệt độ như vải thiều. Nếu như vải thiều phải thêm điều kiện bảo đảm đủ thời gian nhiệt độ dưới 15 độ C mới có thể phân hóa mầm hoa thì vải sớm chỉ cần xử lý tốt lộc đông, nông dân đã nắm chắc năng suất trong tay. Vì vậy, người dân Thanh Bính ít khi lơ là công đoạn này, nhất là khi quả vải ngày càng cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, hơn 200 ha vải sớm của xã đã được người dân XLLĐ bằng các biện pháp thủ công.

Những năm gần đây, thời tiết ngày càng diễn biến khó lường, không theo quy luật thông thường nên việc XLLĐ trên cây vải cũng phức tạp và khó khăn hơn. Theo đúng chu kỳ sinh trưởng, các đợt lộc phải kết thúc trước ngày 31-10 thì vải mới có thể hình thành mầm hoa. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường cùng với việc chăm sóc không hợp lý khiến cây tiếp tục phát lộc vào các tháng 11 và 12. Nếu không xử lý tốt, năng suất vải sẽ giảm đáng kể.

Gắn bó với cây vải thiều nhiều năm nay, bà Hoàng Thị Quý ở xã Thanh Thủy cho biết: Ai cũng biết rõ tác dụng của việc XLLĐ nhưng không phải ai cũng làm đúng kỹ thuật và đúng thời điểm. Hơn nữa, mỗi cây vải lại có khả năng sinh trưởng khác nhau nên việc XLLĐ cũng không giống nhau. Do vậy, người dân phải dựa vào dấu hiệu của lá, thân, cành để nhận biết thực trạng cây yếu hay khỏe để lựa chọn phương pháp XLLĐ phù hợp.

Theo kinh nghiệm của nông dân Thanh Hà, vào các tháng 11 và 12, những cây vải có bộ lá xanh dày, đã phát lộc vào tháng 10 thì tuyệt đối không được tưới thêm nước. Người dân còn thường xuyên thu gom lá vải, cỏ dại dưới gốc cây để vừa hạn chế mầm bệnh, vừa giữ khô đất. Khi cây có dấu hiệu ra lộc đông, nông dân thực hiện các biện pháp cơ giới nhằm hạn chế lộc đông. Trên các cành cấp 2, cấp 3 khỏe mạnh, dùng dao sắc khoanh vỏ từ 1 – 3 vòng, mỗi vòng cách nhau 2 cm, để lại một số cành không khoanh để dinh dưỡng vẫn có thể vận chuyển tuần hoàn. Kết hợp với việc khoanh vỏ, người dân còn cuốc vỡ lật đất theo hình chiếu tán cây để phơi ải và  làm đứt rễ tơ đang hoạt động. Đây là hệ rễ có khả năng hút dinh dưỡng và nước mạnh. Nếu thực hiện các phương pháp trên mà cây vẫn nhú lộc thì người dân ngắt lộc bằng biện pháp thủ công. Trường hợp lộc ra nhiều, không kiểm soát, người dân sử dụng biện pháp hóa học là dùng thuốc Ronstar 25 EC với nồng độ 10 ml/10 lít nước để trừ lộc, nên phun sớm khi lộc mới dài từ 5-6 cm. Bên cạnh việc quan tâm XLLĐ, nông dân Thanh Hà cũng lưu ý phòng trừ các loại sâu bệnh hại vải để cây phát triển thuận lợi.

Theo bà Lương Thị Kiểm, Trưởng Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chăm sóc vải là một quy trình, trong đó công đoạn XLLĐ có vai trò quan trọng, quyết định đến việc ra hoa, đậu quả. Do năm nay tiếp tục là vụ đông xuân ấm nên cây vải sẽ có thể phát lộc đông nhiều. Vì vậy, hiện nay, nông dân Thanh Hà đang sử dụng nhiều biện pháp để hạn chế lộc đông. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp, nhất là biện pháp hóa học phải tuân thủ đúng quy trình, nếu không sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

PV (baohaiduong.vn)