Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự ngày hội vải thiều Thanh Hà 2018

Sáng 10/6, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương diễn ra Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018. Đến dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài tỉnh Hải Dương đã có mặt tại huyện Thanh Hà tham dự ngày hội. Thu hút đông khách nhất là những gian hàng trưng bày vải thiều đẹp mắt với nhiều loại sản phẩm được chế biến từ vải.

vov_55_l1
Các gian hàng trưng bày vải thiều thu hút nhiều khách tham quan

Ông Trần Văn Lưu ở quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Tôi từ Hải Phòng đến đây tham quan. Ngoài các gian hàng vải thiều còn trưng bày nhiều loại nông sản của địa phương”.

Năm nay, diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp Tốt VietGap. Trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng vải từ 15.000-18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn. Vải thiều Thanh Hà được biết đến với mẫu mã đẹp, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường có giá trị cao. Theo Ban tổ chức Ngày hội, đây là lần đầu tiên Hải Dương tổ chức lễ hội về vải thiều với mục đích tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như gắn kết thương hiệu vải thiều với phát triển du lịch địa phương.

Chị Phạm Thị Liêm, thôn An Lão, xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà bày tỏ: “Quê hương của chúng tôi có cây “vải tổ”, có nhiều vải ở những địa phương khác nhưng vải ở Thanh Hà mẫu mã đẹp, chất lượng. Bản thân tôi cũng như những nông dân trồng vải khác muốn giới thiệu cho người tiêu dùng cả nước để quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà sản xuất sạch và an toàn.”

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2018 tại 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương với sự tham dự của 2 Phó thủ tướng Chính phủ cho thấy, việc chăm lo tổ chức sản xuất nông nghiệp là sự nghiệp chung của cả hệ thống chính trị. Lễ hội không chỉ là dịp sinh hoạt cộng đồng tôn vinh nông dân trồng vải thiều, các thành phần tham gia sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp mà còn là dịp tôn vinh nông sản Việt Nam.

Đến nay, kinh tế nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Năm 2017, khối lượng nông sản không chỉ đáp ứng cho 93 triệu dân ở nội địa mà còn xuất khẩu đem về kim ngạch 36,52 tỷ USD, với giá trị thặng dư 8 tỷ USD. Ngoài việc tôn vinh vải thiều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn huyện Thanh Hà nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung hình thành cách làm mới trong tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, xây dựng chuỗi phát triển từ vùng nguyên liệu, chế biến, tổ chức thị trường theo hướng lựa chọn những đối tượng có lợi thế chuyên biệt, kể cả cấp xã, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: “Khi làm phải ứng dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất chuỗi chú ý không chỉ vùng nguyên liệu mà chú ý cả vùng canh tác, đảm bảo sạch nhất, tốt nhất và chú ý tổ chức thị trường, chúng ta chỉ hoàn tất quá trình sản xuất khi hàng đã bán xong. Đây là yêu cầu của tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay”.

11_wvyj
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương cần gắn liền với phát triển văn hóa. Việt Nam có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đây là nguồn lực để phát triển du lịch. Trong phát triển du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này để đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Ngày hôm nay chúng ta rất vui mừng khi vải thiều của Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất. Bây giờ là thời đại khoa học kỹ thuật, cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc từ trước đến nay cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới không chỉ là trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như: sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc. Điều quan trọng là chúng ta phải đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân”./.

Minh Long (vov.vn)