Sản lượng vải của Thanh Bính đạt khoảng trên 2000 tấn

Với gần 230 ha vải các loại, trong đó có tới 80% diện tích là vải sớm, hiện nay các trà vải ở Thanh Bính đang sinh trưởng và phát triển tốt, trà vải u trứng đang báo mã, dự kiến sẽ cho thu hoạch trong khoảng 10 ngày nữa, trà vải u hồng đang vào cùi, sau 1 tháng nữa cũng sẽ cho thu hoạch.

vai som 2017
Trà vải u trứng sẽ cho thu hoạch sau 10 ngày nữa

Theo đánh giá, sản lượng vải năm nay của Thanh Bính đạt khoảng trên 2.000 tấn, cao hơn so với năm 2016. Nguyên nhân do năm nay các trà vải sớm được mùa, thời tiết thuận lợi cho cây vải ra hoa và đậu quả, trà vải u trứng được xem là được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hiện nay, nhân dân trong xã đang tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả, bệnh sương mai, thán thư và bọ xít bằng các loại thuốc đặc hiệu. Địa phương cũng khuyến cáo nhân dân thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực chăm bón cho các trà vải, trong đó tăng lượng kali, các chế phẩm phân bón qua lá, nhằm tăng cường chất lượng và mẫu mã cho quả vải. Đồng thời, cần ngừng phun thuốc trước khu thu hoạch 14 ngày.

Hiện nay, Thanh Bính cũng duy trì 2 vùng vải VietGap với diện tích 20 ha ở thôn Hạ Vĩnh và Phúc Giới. Qua đánh giá, vùng vải VietGap năm nay được mùa, sản lượng dự kiến cao hơn so với các vùng vải khác, nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo đúng hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Từ đầu vụ đến nay, Thanh Bính cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở được 3 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây vải./.
 

Đức Anh