Tân Việt có nhiều cách làm hay trong việc chỉnh trang đồng ruộng

Từ việc chuyển đổi này, những mảnh ruộng nhỏ đã được dồn thành những ô ruộng lớn giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất hàng hóa góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế của địa phương.

Xã Tân Việt nằm ở phía Bắc của huyện nhà, với diện tích đất tự nhiên trên 720 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là trên 480 ha. Toàn xã có 3.090 hộ với 10.302 nhân khẩu, được chia làm 3 thôn Ngọc Lộ, Cam Lộ và Vạn Tuế. Năm 2016, giá trị  thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đạt 140 triệu đồng/ ha/ năm.

Tan viet DM 3
Thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất( ảnh minh họa)

Là một trong những thôn có phong trào sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh. Trước đây, khi phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi ở Tân Việt phát triển,  nhiều hộ dân xóm 8 thôn Ngọc Lộ đã tự bàn, thống nhất  quan điểm và đổi ruộng cho nhau. Đến nay thôn đã chỉnh trang đồng ruộng được 15 mẫu tại khu đồng xóm 8. Hiện nay mỗi hộ gia đình trong thôn chỉ còn 1 đến 2 mảnh vườn lớn chuyên trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các tuyến đường ra vườn ở đây đều có chiều rộng 3 m, mương máng thuận lợi cho nhân dân canh tác. 

Nhận thấy việc thuận lợi trong việc chỉnh trang đồng ruộng của xóm 8. Cuối năm 2016, những hộ có ruộng tại xứ đồng xóm 7 và xóm 8 thôn Ngọc Lộ đã họp bàn, thống nhất quan điểm. Từ đó tổ chia ruộng của xóm đã được thành lập, thành viên là các hộ có ruộng tại xứ đồng của gia đình mình. Sau khi họp, đo đạc, cắm tiêu đường, tổ chia ruộng đã thuê máy móc về đào đắp lại toàn bộ hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng. Thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, thôn đã tiến hành cán phẳng, quy hoạch ruộng đất theo từng khu, từng khoảnh và giao mỗi hộ từ 1-2 thửa lớn theo đúng diện tích, đồng thời xây dựng hệ thống lại giao thông thủy lợi nội đồng.

Ông Nguyễn Quang Mật – Trưởng tổ chia ruộng thôn Ngọc Lộ nói: Bước 1 là họp tất cả các hộ nông dân có ruộng, thống nhất về quan điểm, khi cắt ra đắp đường, xong xuôi trừ vào diện tích. Còn lại bao nhiêu trừ theo đầu sào rồi bắt đầu chia. Khi chia thống nhất hộ nào có thửa to nhất nằm ở vùng nào thì ruộng tập ở vùng  đấy xong chia lân không phải bốc phiếu.  Trong quá trình chia lại ruộng bà con nhìn nhận được vấn đề nên đã đồng tình thống nhất đư ợc quan điểm.

Ưu điểm trong cách chia ruộng của thôn Ngọc Lộ là các hộ gia đình đều có đường đi, gần mương máng và không gây xáo trộn lớn. Để làm được việc chỉnh trang đồng ruộng, các hộ có ruộng đã nhất trí hiến 30 m2 đất và đóng góp 320 ngàn đồng/ sào để đắp đường và đào mương máng. Con đường nội đồng mới đắp, có chiều rộng 3 m, mặt đường rộng 2 m, được cứng hóa . Do có ruộng ngay đầu bờ lên việc vận chuyển nông sản của nông dân cũng được thuận lợi. ông Nguyễn Quang Mật thôn Ngọc Lộ cho biết thêm: “ Thuận lợi lớn  nhất sau chỉnh trang đồng ruộng của thôn Ngọc Lộ đã giúp nhân dân có đường đi và nước tưới thuận lợi. Đặc biệt chưa có đường giá trị ruộng chỉ 4-5 trđ, có đường rồi giá trị ruộng nâng lên đến 10 trđ/1 sào, thấm chí nhiều thửa ruộng đường đẹp, ruộng tốt giá trị ruộng lên đến 25-30 triệu/ 1 sào. Giá trị như thế nên bà con thấy có lợi thì người ta làm.”

Từ khi thôn Cam Lộ tiến hành chỉnh trang đồng ruộng, cánh đồng Bãi Giữa đã khoác lên mình bộ áo mới hoàn toàn khác. Nếu trước đây cánh đồng này chỉ cấy được một vụ lúa còn một vụ bỏ không do đồng úng trũng hoặc khô hạn. Do đường đi nhỏ hẹp và tưới tiêu không thuận lợi, chi phí sản xuất cao nhiều hộ nông dân đã cho ruộng hoặc bỏ ruộng hoang.  Năm 2014, Ban chi ủy thôn đã đứng ra vận động nhân dân chỉnh trang đồng ruộng khu Bãi Giữa tích 20 mẫu.

Bà Nguyễn Thị Lan- Bí thư chi bộ thôn Cam Lộ cho biết: Trong quá trình dồn điền đổi thửa trong thôn cũng còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn là những người có ruộng tốt người ta không muốn chuyển đổi nhưng những hộ có ruộng xấu thì muốn chuyển đổi. Sau quá trình phân tích, góp ý giúp bà con nhân dân hiểu được những thuận lợi. Những nhà có 3-4 mảnh ruộng, mình phải thuyết phục người ta dồn vào những ô xấu hơn 1 chút. Chi bộ cũng từng bước tháo gỡ những khó khăn và được bà con cũng đồng thuận cao.


Tan viet DM 1
(ảnh minh họa) nhân dân đo đạc, chia lại ruộng

Sau khi hoàn thành chia lại toàn bộ ruộng cho các hộ nông dân trong thôn đã tiến hành đắp đường, đào mương máng thuận lợi cho việc đi lại tưới tiêu của nhân dân.

Gia đình Bà Mùi xóm 3 thôn Cam Lộ có 3 thửa ruộng tại khu Bãi Giữa, mỗi thửa ruộng lại nằm ở 1 góc khác nhau. Bà Mùi chia sẻ: Nhớ lại cảnh trước đây mỗi khi  phun thuốc sâu, hoặc lấy nước chăm bón lúa, người dân  chúng tôi phải ra tận bờ vùng cách ruộng hàng trăm mét  mới có nước, Nhưng sau khi chỉnh trang đồng ruộng, thôn đã bố trí các đầu ruộng đều quay ra đường và ra mương thuận lợi cho nhân dân sản xuất nông nghiệp.

Từ thành công của việc chia lại ruộng khu Bãi Giữa, năm 2016 thôn tiếp tục vận động các hộ dân trong thôn chia lại ruộng Xứ đồng Đại Điền và Khu Ngòi Đâu với diện tích 30 mẫu.  Ngay sau khi chia lại ruộng thành những thửa ruộng lớn có đường đi thuận lợi, cuối năm 2016, chi ủy Cam Lộ lại đứng ra vận động nhân dân,  bê tông hóa 800 m đường giao thông nội đồng sau khi chỉnh trang đồng ruộng. Tổng kinh phí làm tuyến đường nội đồng trên khoảng 700 triệu đồng trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng gióp 1,3 trđ/ sào. Đến nay tỷ 100% tuyến đường ngõ xóm, 80% đường nội đồng ở Cam Lộ đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay thôn Cam Lộ chỉ còn 1 xứ đồng khu Bãi Dữ gặp khó khăn do đa số người dân không muốn có sự xáo trộn, nhất là đối với những hộ đang canh tác ở những thửa ruộng tốt, ruộng gần nên đó cũng là một lực cản rất lớn trong quá trình thực hiện.

Sau khi thực hiện thành công ở xóm 3 thôn Cam Lộ, xóm 7 và xóm 8 thôn Ngọc Lộ, Tân Việt đã đẩy mạnh tuyên truyền các thôn xóm còn lại tiếp tục thực hiện việc chỉnh trang đồng ruộng.  Thành công trong công tác chỉnh trang đồng ruộng ở Tân Việt đã giải quyết được cơ bản tình trạng manh mún và phân tán ruộng đất cho người nông dân. Từ chỗ phải canh tác trên nhiều thửa ruộng ở các cánh đồng khác nhau nay chỉ tập trung sản xuất tại 1 – 2 thửa, tạo thuận lợi cho việc thực hiện cơ giới hóa, giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu suất lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang đồng ruộng ở Tân việt đã góp phần quy hoạch lại giao thông thủy lợi nội đồng theo hướng sản xuất lớn, tạo điều kiện để đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa cơ giới hóa vào ruộng đồng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá, để thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa, đẩy mạnh thâm canh và đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, làm giảm chi phí sản xuất và hình thành tư duy làm ăn mới. Đồng thời, thông qua chỉnh trang đồng ruộng để quy hoạch lại đồng ruộng, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại./.

                                                                        Nguyễn Hường