Tạo thuận lợi để xuất khẩu vải thiều Hải Dương sang Trung Quốc

Hải Dương xác định Trung Quốc là thị trường lớn và mong muốn thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tập trung thu mua vải cho bà con nông dân.

hoi nghi xuc tien xuat khau vai thieu
Lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang và đại diện lãnh đạo thị xã Bằng Tường, khu tự trị dân tộc Choang,
tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) chủ trì hội nghị

Ngày 13-6, tại TP Lạng Sơn, diễn ra hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị xã Chí Linh, huyện Thanh Hà, 5 doanh nghiệp tiêu thụ nông sản Hải Dương cùng gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc và một số doanh nghiệp các tỉnh Bắc Giang, Long An, Lạng Sơn.

Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng đoàn Xúc tiến tiêu thụ vải quả tỉnh Hải Dương đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Trọng Tuệ giới thiệu vải thiều Hải Dương đã được bình chọn là 1 trong 10 đặc sản vùng miền Việt Nam, đã xuất khẩu sang các thị trường lớn, cao cấp, được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2016, Hải Dương đã xây dựng 36 mô hình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích hơn 251 ha. Các địa phương trồng vải cũng như các doanh nghiệp trong tỉnh đã đẩy mạnh áp dụng và nâng cấp công nghệ chế biến vải thiều theo hướng tiên tiến, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng quả vải sau thu hoạch…

hoi nghi xuc tien xuat khau vai thieu_nguyen anh cuong
Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng đoàn
Xúc tiến tiêu thụ vải quả tỉnh giới thiệu vải thiều Hải Dương

Đại diện Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các thương nhân của Hải Dương cũng như Bắc Giang xuất khẩu vải qua các cửa khẩu của tỉnh sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, 19 bến bãi với tổng diện tích hơn 820.000 m2 tại các cửa khẩu của Lạng Sơn đã sẵn sàng phục vụ việc tiêu thụ vải thiều. Tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rút ngắn thời gian tối đa để thông quan xuất khẩu vải. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương nhấn mạnh, Hải Dương luôn tạo điều kiện để kết nối giao thương, xúc tiến thương mại giúp việc tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều được thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã được quan tâm hỗ trợ nghiên cứu, khảo sát các thị trường tiêu thụ nông sản ở nước ngoài. Hải Dương xác định Trung Quốc là thị trường lớn và mong muốn thời gian tới các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp của Trung Quốc tập trung thu mua vải cho bà con nông dân. Hải Dương sẽ tạo điều kiện về kho bãi, an ninh trật tự, giao thông vận tải cho các tiểu thương đến thu mua vải. Đồng chí Nguyễn Anh Cương đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các cơ quan truyền thông tích cực hỗ trợ Hải Dương tiêu thụ quả vải, nhất là vải thiều trong thời gian tới.


Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã thảo luận tìm giải pháp thuận lợi để tiêu thụ vải thiều niên vụ 2016. Các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng vải thiều Hải Dương, đồng thời đề nghị phía Trung Quốc tăng cường cung cấp thông tin về tình hình thị trường, chính sách biên mậu, giới thiệu những doanh nghiệp, thương nhân uy tín về Hải Dương ký hợp đồng thu mua vải. Rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện về kho bãi, ưu tiên cho các xe chở vải thiều của Hải Dương nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc nhanh chóng, thuận lợi.

HẢI MINH (baohaiduong.vn)