Thanh Bính rộn ràng mùa vải sớm

Những ngày này, khi về xã Thanh Bính nơi được xem là trung tâm vải sớm của huyện, chúng ta sẽ được chứng kiến một khung cảnh vô cùng nhộn nhịp, người xe qua lại tấp nập trong mùa thu hoạch vải sớm. Năm nay, vải sớm được mùa, được giá nên nhân dân vô cùng phấn khởi.

Thu hoach vai u hong 3
Người dân phấn khởi vì vải được mùa, được giá

Đã gần một tuần nay, vợ chồng anh Nguyễn Văn Kích ở thôn Đồng Bửa – xã Thanh Bính dậy sớm hơn thường lệ. Mới 4 rưỡi sáng, gia đình anh đã ra vườn thu hoạch vải sớm để tránh cái nắng mùa hè và kịp có hàng đem cân cho các thương lái. Anh Kích hiện có trong tay 9 sào vải các loại, trong đó chủ yếu là u hồng và tàu lai. Anh Kích cho biết: “Vải năm nay của gia đình được mùa hơn so với các năm trước, tổng sản lượng đạt khoảng 2 tấn. Thời điểm đầu vụ giá bán đạt khoảng 22 nghìn đồng/kg, hiện nay tôi vẫn bán được 18 nghìn đồng/kg. Nhìn chung giá vải sớm năm nay khá ổn định, lại được mùa hơn nên bà con rất phấn khởi.”

Cũng theo anh Kích, mặc dù năm ít mỏ cân hơn so với các năm, nhưng vải bán rất dễ, không còn tình trạng chen lấn, xếp hàng chờ cân vải, tình trạng bị tư thương ép giá cũng không còn, quả vải của bà con tiêu thụ rất thuận lợi. Trung bình mỗi ngày anh thu hoạch khoảng gần 2 tạ vải để đem cân cho các thương lái. Dự kiến năm nay trừ tất cả chi phí, gia đình anh Kích thu trên 30 triệu đồng tiền vải.

Thu hoach vai u hong 1
Gia đình ông Nguyễn Hữu Chính, thôn Đồng Bửa thu hoạch vải u hồng

Tới thăm vườn vải của gia đình ông Nguyễn Hữu Chính, cùng ở thôn Đồng Bửa, ông Chính cùng các thành viên trong gia đình cũng đang tập trung thu hoạch diện tích vải u hồng. Ông Chính chia sẻ: “Gia đình tôi có trên 1 mẫu trồng vải sớm, trong đó chủ yếu là vải u hồng. Chất lượng vải năm nay cao hơn so với các năm, mẫu mã đẹp, giá bán hiện nay rất ổn định, dao động từ 18 đến 22 nghìn đồng/kg, cao hơn năm 2015 từ 7 nghìn đến 9 nghìn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay gia đình tôi đã bán được trên 1 tấn quả, dự kiến tổng sản lượng năm nay đạt khoảng 4 tấn.”

Là một người có trên 40 năm kinh nghiệm trồng vải, ông Nguyễn Đức Lục ở thôn Phúc Giới đã vô cùng gắn bó với cây vải sớm của địa phương. Gia đình ông có khoảng trên 1 mẫu trồng vải, gồm các giống như: u trứng, u hồng, tầu lai và vải thiều. Ông Lục tâm sự: “sản lượng vải năm nay của gia đình đạt khoảng 2,5 tấn, được mùa hơn so với các năm trước. Thời điểm đầu vụ tôi bán vải u trứng với giá trung bình trên 40 nghìn đồng/kg, hiện nay gia đình đang thu hoạch diện tích vải u hồng, giá bán cũng đạt từ 20 đến 22 nghìn đồng/kg, nhìn chung giá vải năm nay tương đối ổi định, người trồng vải chúng tôi rất phấn khởi.” Theo ông Lục, năm nay trừ tất cả chi phí, ông thu lãi khoảng 60 đến 70 triệu đồng từ cây vải.

Thu hoach vai u hong 2
Giá vải năm nay tương đối ổn định và không còn tình trạng tư thương ép giá

Được xem là trung tâm vải sớm của huyện. Trong những ngày này, dọc tuyến tỉnh lộ 390 chạy qua địa bàn xã có tới hàng chục địa điểm thu mua vải của các thương lái. Rất nhiều xe Công-ten-nơ và các loại xe chở hàng đỗ kín bến xe của xã để chờ bốc hàng. Anh Trần Văn Trang – một thương lái ở Lục Ngạn – Bắc Giang cho biết: “Chúng tôi đã về Thanh Bính thu mua vải được hơn 1 tuần nay, nhìn chung năm nay vải sớm ở đây có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và được mùa, giá cả thu mua ổn định nên bà con rất phấn khởi. Hiện nay chúng tôi đang thu mua với giá từ 18 đến 22 nghìn đồng/kg tuỳ theo chất lượng quả. Hiện nay đang là thời điểm đầu vụ nên mỗi ngày chúng tôi chỉ thu mua được khoảng 13 tấn quả, sau đó vải sẽ được chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.”

Theo HTX DVNN xã Thanh Bính, xã hiện có 250 ha vải các loại, trong đó diện tích vải u hồng là nhiều nhất với 180 ha, còn lại là khoảng 30 ha vải u trứng, 40 ha tàu lai và vải thiều. Hiện nay, bà con nhân dân trong xã đang thu hoạch trà vải u hồng. Sản lượng vải toàn xã năm nay ước đạt 2.000 tấn, tăng 500 tấn so với năm 2015. Cây vải sớm không chỉ là một thương hiệu của xã Thanh Bính, mà nó còn là loại cây trồng giúp người dân nơi đây có được một nguồn thu không hề nhỏ.

Đức Anh